Cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng

Cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng

Khi mua một loại thực phẩm, mọi người thường có xu hướng đọc các thành phần dinh dưỡng có trong đó. Nhưng không phải ai cũng biết cách đọc và hiểu đúng những gì được cung cấp. Vậy hãy tham khảo ngay cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng nhé!

Các bạn có biết, bảng thành phần dinh dưỡng giúp ta xác lập được lượng calo và chất dinh dưỡng ( chất béo, đường, đạm, vitamin và khoáng chất ) có trong một khẩu phần thực phẩm của mình. Ngoài ra, chúng còn cho biết chính sách nhà hàng như vậy là có cân đối và tốt cho sức khỏe thể chất hay không. Bảng thành phần dinh dưỡng thường có trên mỗi loại thực phẩm đóng gói nhằm mục đích liệt kê hàm lượng của chất béo, béo tổng, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol, natri, tổng số lượng chất bột, chất xơ thực phẩm, đường, đạm, vitamin và khoáng chất .

1Khẩu phần là gì?

Cách đọc bảng thành phần dinh dưỡng

Khẩu phần là thông tin tiên phong được liệt kê trên bảng thành phần dinh dưỡng nhằm mục đích biểu lộ thông tin và số lượng khẩu phần. Chúng được chuẩn hóa cùng một đơn vị chức năng tính là chén hoặc ounce ( gram hoặc ml ) để ta so sánh giữa những loại sản phẩm cùng loại một cách thuận tiện. Ví dụ : 12 miếng khoai tây, 120 ml sữa tươi, …

Khẩu phần có tác động đến lượng calo và tất cả lượng dinh dưỡng được nêu trong phần đầu của nhãn dinh dưỡng. Ta nên chú ý đến khẩu phần, nhất là bao nhiêu khẩu phần trong thực phẩm của mình. Sau đó nên tự hỏi rằng mình đang tiêu thụ bao nhiêu. Vì khi ăn một khẩu phần quá lớn thì có nghĩa là bạn đang tiếp nạp quá nhiều calo và có thể khiến bạn tăng cân.

Trên nhãn ví dụ phía trên, một khẩu phần của nui ăn liền Macaroni và phô mai là 1 chén ( 228 g ). Nếu ăn nguyên hộp sẽ là 2 chén. Còn lượng calo và những lượng dinh dưỡng khác sẽ nhân đôi lên ( gồm có cả Xác Suất giá trị dinh dưỡng hàng ngày trong bảng giá trị dinh dưỡng ) .

2Calo (và calo từ chất béo)

Việc bạn đã nạp bao nhiêu nguồn năng lượng từ thức ăn sẽ được bộc lộ bằng calo. Nó sẽ giúp bạn trấn áp cân nặng của mình đấy .Số khẩu phần bạn ăn sẽ quyết định hành động số calo tiêu thụ khi ăn ( số 2 trong nhãn ví dụ ) .Trong ví dụ, có 250 calo trong một khẩu phần ăn và lượng calo từ chất béo là 110 calo. Điều này có nghĩa là hơn một nửa lượng calo đến từ chất béo. Nếu ta ăn nguyên hộp có nghĩa là đã tiêu thụ 500 calo và trong số đó là 220 từ chất béo .Hướng dẫn chung về lượng calo : 40 calo được cho là thấp, 100 calo là trung bình, 400 calo là cao. Điều này cung ứng những thông tin chung về lượng calo khi nhìn vào bảng thông tin dinh dưỡng. Thông tin này dựa trên based on a 2,000 calorie diet. Việc tiêu thụ quá nhiều calo mỗi ngày sẽ dẫn đến thực trạng thừa cân và béo phì .

3Thành phần dinh dưỡng: Bao nhiêu là đủ?

Ăn vừa đủ những chất sau ( số 4 trong nhãn ví dụ ) : chất xơ, vitamin A, vitamin C, Canxi và Sắt, tuy nhiên, mọi người thường không ăn đủ chúng. Nhưng những bạn có biết không, trong nhãn dinh dưỡng thì chúng được tô màu xanh với biểu lộ “ Ăn đủ những chất này ”. Điều này giúp cải tổ sức khỏe thể chất và làm giảm những rủi ro tiềm ẩn về bệnh tật. Ví dụ : ăn rất đầy đủ Canxi nhằm mục đích giảm rủi ro tiềm ẩn loãng xương. Hay nhà hàng vừa đủ chất xơ sẽ thôi thúc hoạt động giải trí của ruột. Ngoài ra, chính sách ẩm thực ăn uống nhiều trái cây và hoa quả, những loại sản phẩm ngũ cốc có chứa chất xơ, đặc biệt quan trọng là sợi hòa tan, ít chất béo bão hòa và cholesterol hoàn toàn có thể giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim .Bên cạnh đó, ta nên hạn chế những chất : chất béo, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol hay Natri do chúng nằm trong khung màu vàng biểu lộ sự hạn chế sử dụng. Nếu ăn quá nhiều hoàn toàn có thể dẫn đến những bệnh mãn tính như : đau tim, một số ít bệnh ung thư hay huyết áp cao. Ngoài ra, những chuyên viên sức khỏe thể chất khuyến nghị những chất béo, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa nên dùng thấp nhất hoàn toàn có thể để có được chính sách ẩm thực ăn uống cân đối, lành mạnh .Lưu ý : Bạn cần sử dụng bảng thành phần dinh dưỡng không chỉ để hạn chế những chất mà còn để tăng những chất dinh dưỡng cần phải tiêu thụ .

4Hiểu về ghi chú ở phần cuối của bảng thành phần dinh dưỡng (Số 5 trong nhãn mẫu)

Dấu * được sử dụng nhằm mục đích bộc lộ giá trị dinh dưỡng dựa trên một chính sách ăn chứa 2000 calo và điều này cần phải nêu ra trên toàn bộ những nhãn thực phẩm. Các thông tin còn lại hoàn toàn có thể không biểu lộ nếu kích cỡ nhãn quá nhỏ vì thường giống nhau cho toàn bộ những mẫu sản phẩm .Theo khuyến nghị của những chuyên viên dinh dưỡng, vòng tròn màu đỏ trong chú thích chính là những giá trị dinh dưỡng hằng ngày ( dựa trên lượng thức ăn ) cho mỗi chất được liệt kê ra. Ở trong mẫu là dựa trên chính sách ăn 2000 calo hoặc 2500 calo. Lưu ý rằng, giá trị dinh dưỡng hằng ngày so với một số ít chất sẽ đổi khác khi những chất khác như cholesterol và Natri vẫn giữ như cũ cho tổng thể những lượng calo .Giá trị dinh dưỡng hằng ngày có tương quan như thế nào đến Tỷ Lệ giá trị dinh dưỡng hằng ngày. Ví dụ bên dưới là một cách để xem và hướng dẫn chính sách nhà hàng siêu thị. Với mỗi chất được liệt kê bên dưới ( được xem như một giá trị hàng ngày ) thì sẽ có % giá trị hằng ngày và chính sách ẩm thực ăn uống tương ứng .

Ví dụ về giá trị hằng ngày Daily values DVs và phần trăm giá trị hằng ngày %DVs

Trên hạn định – Ăn ít hơn

Các chất dinh dưỡng trên số lượng giới hạn hàng ngày sẽ được biểu lộ trong chú thích của những nhãn. Ví dụ : chất béo bão hòa ( trong phần màu vàng ) là 20 g. Lượng này đạt 100 % giá trị hằng ngày. Vậy lời khuyên hay tiềm năng đặt ra là ăn ít hơn 20 g hay 100 % giá trị hàng ngày .

Thấp hơn giới hạn – Ăn tối thiểu

Phần màu xanh là nói chất xơ được liệt kê, DV cho chất xơ là 25 g và là 100 % DV. Điều này có nghĩa bạn được khuyên ăn tối thiếu 25 g chất xơ mỗi ngày .

DV cho tổng lượng Cacbon Hydrate phần màu trắng là 300g hay 100%DV. Đây là số lượng được khuyến khích cho một chế độ ăn uống cân bằng dựa trên 2000 calo. Con số này có thể khác đi tùy thuộc vào lượng chất béo và đạm bạn tiếp nạp hằng ngày.

5Phần trăm giá trị hàng ngày (%DV)

% DV được dựa trên khuyến nghị DV cho những chất dinh dưỡng chính, tuy nhiên, chỉ dựa trên 2000 calo chứ không phải 2500 calo. Hầu hết tất cả chúng ta đều không biết lượng calo mình hấp thụ trong một ngày nhưng vẫn hoàn toàn có thể sử dụng % DV như một chuẩn để quyết định hành động có nên nạp nhiều hay ít hơn 2000 calo .Chúng còn giúp bạn quyết định hành động xem thức ăn đó có giàu hay nghèo dinh dưỡng không. Nên chú ý quan tâm rằng, một số ít chất dinh dưỡng như béo bão hòa sẽ không có % DV .

Hướng dẫn nhanh về %DV

Hướng dẫn này sẽ cho biết ít hơn 5 % DV là thấp cho tổng thể những chất như : chất dinh dưỡng, những chất muốn trấn áp ( chất béo, béo bão hòa, cholesterol, Natri ) hay những chất cần hấp thụ nhiều hơn ( xơ, Canxi ). Trong ví dụ cho thấy trên 20 % là cao cho tổng thể những chất dinh dưỡng .Ví dụ : Hãy nhìn vào tổng lượng chất béo ở khẩu phần trong bảng mẫu. Có phải 18 % DV chất béo là quá ít hay quá nhiều so với số lượng giới hạn 100 % DV ? Thực tế, 18 % DV thấp hơn 20 % DV, điều đó sẽ không cao nhưng nếu ăn cả hộp là 2 khẩu phần thì nghĩa là bạn đã tiêu thụ 36 % trong lượng được cho phép hàng ngày về tổng chất béo. Cũng đồng nghĩa tương quan với việc bạn chỉ còn 64 % lượng chất béo cho những thực phẩm còn lại trong ngày .

6Sử dụng %DV

So sánh : % DV hoàn toàn có thể giúp bạn so sánh thuận tiện hơn. Bạn hoàn toàn có thể so sánh một mẫu sản phẩm của nhãn hàng này với những mẫu sản phẩm tương tự như ( khẩu phần nên giống nhau, nhất là khối lượng cho mỗi mẫu sản phẩm ). Bạn sẽ thuận tiện so sánh thức ăn nào giàu hay nghèo dinh dưỡng hơn vì khẩu phần thường có đối sánh tương quan đến những loại thực phẩm khác nhau .Tuyên bố về thành phần dinh dưỡng : Sử dụng % DV sẽ giúp phân biệt nhanh gọn những công bố như : “ ít béo ”, “ không béo ”, … Chỉ cần so sánh % DV lượng béo tổng trong mỗi loại sản phẩm để xem loại nào có lượng chất đó nhiều hay ít hơn. Áp dụng cho toàn bộ những công bố về dinh dưỡng .Chất dinh dưỡng có % DV nhưng không có khối lượng – chú trọng vào Canxi .Canxi : Sẽ cho ta biết một khẩu phần góp phần bao nhiêu lượng Canxi / ngày. Lưu ý rằng, thức ăn mà có 20 % DV hoặc nhiều hơn sẽ có nhiều Canxi hơn 5 % DV .Các chuyên viên khuyên người lớn nên sử dụng đủ lượng Canxi ( khoảng chừng 1000 mg hay 100 % DV / ngày so với thực đơn 2000 calo ). Lời khuyên này đưa ra với đơn vị chức năng Milligrams ( mg ) nhưng bảng giá trị dinh dưỡng chỉ bộc lộ % DV Canxi .Đối với những đối tượng người dùng như vận động viên, nhất là nữ thì chuyên viên khuyên nên sử dụng 1300 mg ( 130 % DV ) và phụ nữ sau mãn kinh cần 1200 mg ( 120 % DV ) trong tổng lượng Canxi hàng ngày. Giá trị hàng ngày DV của chúng ghi trên nhãn là 1000 mg .Đừng để bị lừa, ta nên kiểm tra lượng Canxi trên nhãn liên tục vì không hề đoán được trong từng loại thực phẩm đơn cử. Ví dụ : lượng Canxi trong sữa có kem hoặc không kem sẽ giống nhau trong từng khẩu phần, trong khi lượng Canxi trong sữa chua có cùng kích cỡ ( 😯 z ) hoàn toàn có thể đổi khác từ 20 – 45 % .

7Ví dụ so sánh

Dưới đây là hai loại sữa : loại giảm chất béo và loại không chất béo. Khẩu phần là 1 cốc. Vậy đâu là loại có nhiều calo và chất béo bão hòa hơn ? Còn đâu là loại có nhiều Canxi hơn ?

Như bạn hoàn toàn có thể nhận ra, cả hai loại cùng có lượng Canxi ngang nhau nhưng sữa không béo thì không có chất béo bão hòa và ít hơn 40 calo trong mỗi phần ăn so với sữa giảm chất béo .

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc và hiểu được bảng thành phần dinh dưỡng trên mỗi thực phẩm mình mua nhé. Việc này khá cần thiết vì chúng có thể giúp bạn xác định và cân nhắc để có được khẩu phần ăn hợp lý và lành mạnh.

Xem thêm nhiều bài viết hay khác tại Mẹo vặt đời sống .

Truy cập trang web của Bách Hóa XANH để chọn mua các sản phẩm dinh dưỡng cho gia đình.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH