8x tay ngang tạo dựng thương hiệu thời trang riêng – Startup VnExpress

Trong chiếc váy suông màu xanh dương nhạt và giản dị và đơn giản, Ngọc chủ shop Nosbyn trên đường Tôn Đức Thắng, Q. 1, quay quồng tiếp khách dù mới 10 h sáng. Cách trò chuyện đơn thuần nhưng kín kẽ của cô gái gốc TP. Hà Nội khá tương đương với những mẫu sản phẩm do cô phong cách thiết kế đang treo ở tiệm. Những bộ váy, áo nơi đây có mẫu mã khá đơn thuần, sắc tố trung tính, nhưng có đường cắt may tinh xảo .
Ngọc nói về việc khởi nghiệp của mình một cách hào hứng. Ý tưởng xuất phát từ sở trường thích nghi cá thể. Cô thích mặc những phục trang đơn thuần, hoàn toàn có thể tích hợp với nhau, dù mặc đi mặc lại vẫn tạo nên phong thái riêng. Ngọc nhận ra các bạn gái xung quanh mình cũng gặp khó khăn vất vả khi không biết làm thế nào để làm mới những phục trang có sẵn. Thế là cô gái được giảng dạy chuyên về phong cách thiết kế nội thất bên trong đã nhen nhóm cho mình dự tính kinh doanh thương mại vào tháng 4/2013 .
Là tay ngang trong nghề, Ngọc gặp không ít khó khăn vất vả về nguồn vải trong những ngày đầu. Mẫu vải được chọn theo cảm tính nên lắm lúc cũng hên xui. Cô phải bỏ ra nhiều thời hạn để đi dạo khắp các chợ Tân Bình, Tân Định, Soái Kình Lâm … để tìm kiếm cho mình những cây vải chất nhất .

Ngoc-JPG_1407818318.jpg

Ngọc tại cửa hàng của mình. Cô đã rất khéo léo khi sử dụng 30 triệu đồng để khởi nghiệp. Ảnh: Ngọc Trần

Khâu gia công cũng là một trở ngại. Cô đã phải thay không biết bao nhiêu địa chỉ gia công để tìm một nơi có đường chỉ vừa lòng và chắc tay trong việc dựng dáng loại sản phẩm. Ngọc san sẻ : “ Tôi không muốn làm ra những loại sản phẩm mà ngay chính mình cũng không ưng. Mình không hài lòng thì làm thế nào khách hài lòng được, thà chịu đắt một tí ” .
Ngọc cho biết vốn góp vốn đầu tư bắt đầu chỉ có 30 triệu đồng nhờ vào tiền tích góp những ngày đi học và làm thêm. Cô chi phần đông vào tiền vải với giá xấp xỉ 100.000 đồng mỗi mét và cho gia công. Vì không đủ tiền thuê shop, để bán được loại sản phẩm, Ngọc tận dụng tối đa mạng xã hội là Facebook và Instagram. Năm 2013, khi người dùng Nước Ta mở màn sử dụng Instagram nhiều hơn, Tìm kiếm những nơi có phông nền đẹp, tạo ra nhiều bức hình có gu riêng, và chịu khó chỉnh sửa ảnh, những hình ảnh mẫu sản phẩm tập trung chuyên sâu lôi cuốn phần nhìn của người mua vì cô chủ 8 x cho rằng “ ấn tượng với một cái quần, cái áo là ở 3 giây tiên phong ” .
Chính vì đón đầu xu thế, shop nhận được phản hồi tốt ngay từ những ngày đó và có khá nhiều mối khách quen. Stylist của các tạp chí thời trang cũng ý kiến đề nghị mượn đồ của shop để chụp ảnh và lên bài. Tiếng tăm của Ngọc nổi từ dạo đó .

Chỉ trong vòng một năm, Ngọc đã tạo nên thương hiệu thời trang riêng cho mình và có 2 cửa hàng ở vị trí trung tâm Sài Gòn với chi phí thuê khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng. Chi phí vải vóc tăng theo quy mô sản phẩm cũng ngốn hơn 100 triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, Ngọc cho biết do doanh thu khá, nên những chi phí này hoàn toàn có thể kiểm soát. Từ chỗ chỉ có 2 đến 3 mẫu sản phẩm với số lượng vài chục cái, nay cô đã có trong tay gần 12 mẫu với số lượng lên đến hàng trăm, giá 450.000 – 600.000 đồng mỗi sản phẩm. Trung bình cứ 2-3 ngày, số lượng sản phẩm bán ra khoảng 100 cái.

Kinh doanh ngày càng đi lên, mẫu sản phẩm của Ngọc không ít lần bị các shop khác “ đạo ” về mẫu mã và sử dụng vải rẻ hơn, nhưng cô không mấy lo ngại vì cô luôn góp vốn đầu tư đến từng chi tiết cụ thể nhỏ cho thương hiệu của mình. Bao bì được cô góp vốn đầu tư khá kỹ về mặt hình ảnh và cũng tạo nên khuynh hướng phong cách thiết kế vỏ hộp riêng cho các shop quần áo tự phong cách thiết kế về sau. Sử dụng giấy tái chế đơn thuần nhưng trông khá sang trọng và quý phái và gọn nhẹ, shop của Ngọc rất được lòng người mua .
Tận dụng kỹ năng và kiến thức về phong cách thiết kế nội thất bên trong, cô chủ trẻ tạo ra khoảng trống tọa lạc của shop thoáng với tông màu trắng đơn thuần. Tất cả các kệ, bàn và ghế và bóng đèn trong shop đều do Ngọc tự làm. Những đồ vật đó đều hoàn toàn có thể tháo ra, lắp vào thuận tiện để tiện sơ tán. Ngoài ra, sử dụng nhiều gương đặt đối lập nhau cũng là cách cô tạo độ thoáng cho tiệm của mình .

Thậm chí, Ngọc còn lưu tâm đến cả những điều tưởng chừng rất nhỏ. Cô rất ưu tiên giữ sạch sẽ phòng thay đồ và nhà kho vì cho rằng, phòng thử đồ mà bẩn thì tâm lý khách hàng cũng chẳng còn hứng để mua sắm. Chưa kể, vì phòng thay đồ được đặt cạnh nhà kho, nên đây cũng là cách để khách khi nhìn qua cũng thấy yên tâm về các sản phẩm.

Dù khó chiều chuộng và cầu toàn trong loại sản phẩm bán ra, theo nhân viên cấp dưới của cô chủ 8 x, Ngọc khá dễ tính trong cách quản trị. Cô ý niệm quản trị nhân viên cấp dưới phải dựa trên sự tin cậy và tự do. Hệ thống shop của cô không hề lắp một máy camera nào để theo dõi nhân viên cấp dưới khi cô không có ở đó. Cô san sẻ : “ Tôi không sợ nhân viên cấp dưới mình đánh cắp tiền hay gian lận trong bán hàng, vì cây kim trong bọc rồi cũng có ngày lòi ra ” .
Ngày càng mê hồn kinh doanh thương mại đồ tự phong cách thiết kế, Ngọc cho biết đang lên kế hoạch lan rộng ra thương hiệu với dòng mẫu sản phẩm dành cho nam, đồ ngủ, đồ cho trẻ nhỏ và kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống shop tiện nghi dành cho toàn bộ thành viên trong mái ấm gia đình trong 3 đến 4 năm tới .

Ngọc Trần