4 nhóm chất cần thiết trong một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng


Mai Hoa ( Theo Healthline )   –  
Thứ năm, 07/04/2022 10 : 20 ( GMT + 7 )

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bữa ăn cân đối cần phải được xây dựng từ 4 nhóm thực phẩm. Đồng thời, chúng ta cần duy trì chế độ ăn uống đủ chất và cân đối để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo duy trì sự sống và thực hiện tốt nhiều hoạt động.

4 nhóm chất cần thiết trong một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng
Những nhóm chất cần thiết trong một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng

Nhóm bột đường

Nhóm bột đường là nhóm thực phẩm phân phối nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động giải trí của khung hình tất cả chúng ta. Trong bữa ăn của người Châu Á Thái Bình Dương nói chung và người Việt nói riêng, gạo là loại lương thực được sử dụng nhiều nhất .Nên lựa chọn những loại gạo không bị xay xát kỹ như gạo lứt để bảo vệ nguồn dinh dưỡng cao hơn, giúp trấn áp đường huyết, tương hỗ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, 1 số ít thực phẩm bột đường khác cũng được khuyến khích như khoai lang, ngô, khoai tây, … giúp tăng cường quyền lợi cho sức khỏe thể chất .

Nhóm chất đạm

Theo các nhà khoa học, nhóm chất đạm giúp cơ thể tăng trưởng, duy trì các hoạt động sống, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. Một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng nên phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật như thịt, cá, sữa, trứng,… và đạm thực vật  như đậu, đỗ,…

Nhóm chất béo

Nhóm chất béo gồm dầu thực vật và mỡ động vật hoang dã giúp cung ứng nhiều nguồn năng lượng cho mọi hoạt động giải trí của khung hình, tương hỗ khung hình hấp thu những loại vitamin tan trong dầu như A, D, E, K. Tuy nhiên, tất cả chúng ta nên hạn chế tiêu thụ mỡ động vật hoang dã, bởi dạng mỡ này có chứa nhiều chất béo bão hòa khó hấp thu. Thay vào đó, nên ăn mỡ cá và mỡ gia cầm vì chúng chứa nhiều chất béo chưa bão hòa như Omega-3, Omega-6, Omega-9 rất tốt cho sức khỏe thể chất .Một số loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu mè, dầu hướng dương, … cũng chứa nhiều chất béo chưa bão hòa, tốt cho tim mạch .Mặt khác, những chuyên viên dinh dưỡng cũng khuyến nghị không nên ăn quá nhiều những món chiên, xào, rán, nướng, … mà nên ưu tiên món luộc, hấp để giảm thực trạng mất chất dinh dưỡng và không làm đổi khác thực phẩm thành những chất có hại cho sức khỏe thể chất .

Nhóm vitamin và khoáng chất

Trên trong thực tiễn, những loại rau, củ, quả, … rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp cung ứng những chất vi lượng để bảo vệ khung hình, tăng cường sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Các loại rau có lá màu xanh sẫm và củ, quả màu vàng, đỏ là nguồn cung ứng vitamin A dồi dào, giúp sáng mắt, tăng sức đề kháng, đồng thời bổ trợ chất sắt, phòng ngừa rủi ro tiềm ẩn thiếu máu thiếu sắt .Ngoài ra, rau củ quả còn chứa nhiều chất xơ và những chất chống oxy hóa, giúp cải tổ sức khỏe thể chất, phòng ngừa rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh mạn tính không lây .Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mỗi người nên ăn tối thiểu 400 g rau, củ, quả trong một ngày để phòng chống những bệnh mạn tính tương quan tới dinh dưỡng như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng và những bệnh tim mạch.