SUY DINH DƯỠNG BÀO THAI – Bệnh Viện Đa Khoa Chữ Thập Xanh

Suy dinh dưỡng bào thai là sự tăng trưởng chậm của thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ, một trẻ sinh ra đủ tháng mà có cân nặng dưới 2500 gam được coi là suy dinh dưỡng. Nếu suy dinh dưỡng xảy ra ở 3 tháng cuối của thai kỳ sẽ làm cho bộ não chậm tăng trưởng trẻ sẽ kém mưu trí .

Suy dinh dưỡng bào thai được chia thành 3 mức độ:

1. Mức độ nhẹ : Trẻ có chiều dài thông thường, chỉ có cân nặng ít hơn những thai nhi có tuổi thai tương ứng .
2. Mức độ trung bình : Cả cân nặng và chiều dài của trẻ thấp hơn chỉ số thông thường, nhưng vòng đầu vẫn thông thường .
3. Mức độ nặng : Cả 3 chỉ số : Vòng đầu, cân nặng và chiều dài của trẻ đều thấp hơn mức thông thường .

Nguyên nhân của suy dinh dưỡng bào thai

* Nguyên nhân về phía mẹ:

Mẹ lớn tuổi :
Cơ thể người phụ nữ khởi đầu lão hóa khi bước sang tuổi 30, mang thai khi càng lớn tuổi thai nhi càng dễ bị suy dinh dưỡng vì không được cung ứng đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu .
Dinh dưỡng của người mẹ :
Chế độ ăn chính là yếu tố quan trọng quyết định hành động đến sự tăng trưởng tổng lực về cả thể chất và trí tuệ cho trẻ. Các dinh dưỡng trong khung hình của mẹ theo máu qua rau thai đến nuôi dưỡng thai. Vì vậy chính sách dinh dưỡng khi mang thai không phải chỉ cần số lượng, mà còn phải không thiếu dưỡng chất. Khi khung hình mẹ bị thiếu vắng dinh dưỡng, vitamin và những khoáng chất trong thời hạn mang thai sẽ làm tăng rủi ro tiềm ẩn trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai .
Thức ăn của người có thai cần cung ứng cung ứng vừa đủ những nhóm dinh dưỡng : chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất và phải được bổ xung những dưỡng chất thiết yếu trước và trong thai kỳ. Những chất này sẽ bảo vệ sức khỏe thể chất cho mẹ đồng thời thiết kế xây dựng những tổ chức triển khai cơ quan cho trẻ như mạng lưới hệ thống não thần kinh TW, tim, gan, phổi, cỗ máy tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn và tiết niệu … Ngoài ra người mẹ nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả, vì trong đó sẽ có nhiều chất khoáng như sắt, đồng, kẽm, canxi, photpho cũng như những loại vitamin. Nếu thiếu những thứ này sẽ dễ bị thiếu máu, còi xương, mù lòa do thiếu vitamin A …
Sức khỏe của người mẹ :
Trong thời hạn mang thai, nếu mẹ bị cúm, sốt phát ban, mắc những bệnh nhiễm khuẩn cấp … thì trẻ sinh ra có rủi ro tiềm ẩn bị dị tật bẩm sinh ; mẹ có tiền sử mắc những bệnh nội khoa như bệnh tim mạch, bệnh lao, bệnh thận, cao huyết áp, tiền sản giật, bệnh nội tiết, sốt rét … thì đó cũng là nguyên do gây suy dinh dưỡng thai. Đặc biệt, có những bệnh lây truyền từ mẹ sang con như giang mai, AIDS nên mẹ cần phải khám sức khỏe thể chất trước khi mang thai để điều trị dứt bệnh trước khi có dự tính mang thai và quan tâm giữ gìn sức khỏe thể chất tránh ảnh hưởng tác động đến thai nhi .
Trường hợp mẹ nghiện rượu, hút thuốc, suy dinh dưỡng, có nhiều vết sẹo mổ trên tử cung, u xơ tử cung, tử cung có vách ngăn, lạc nội mạc tử cung … cũng cần theo dõi sát sao để tránh dẫn tới suy dinh dưỡng bào thai .

Điều kiện lao động của người mẹ khi mang thai :
Môi trường thao tác của người mẹ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất của trẻ. Bình thường lao động đã phải tiêu tốn nguồn năng lượng, lao động càng nặng thì tiêu tốn nguồn năng lượng càng nhiều. Khi có thai, ngoài nguồn năng lượng tiêu tốn do lao động, người mẹ còn phải dành một phần đáng kể nguồn năng lượng cho tăng trưởng thai nhi và dự trữ để tạo sữa. Người mẹ thao tác khó khăn vất vả trong thời hạn mang thai sẽ không có đủ nguồn năng lượng để giúp thai nhi lớn lên, có nhiều rủi ro tiềm ẩn ít sữa, mất sữa sớm .

* Nguyên nhân về phía thai và phần phụ của thai:

Nguyên nhân do thai :
Trong những trường hợp nhiễm trùng bào thai, những rối loạn do bệnh lý di truyền hoặc đa thai dễ làm cho thai bị suy dinh dưỡng .
Nguyên nhân do phần phụ của thai :
Chủ yếu là những tổn thương bánh rau, gây rối loạn huyết động và dẫn tới suy rau thai. Rau thai bị bệnh biểu lộ bằng nhiều hình thái như : có nhiều điểm tắc mạch nhỏ, gai rau không có mạch máu, bánh rau bị vôi hóa từng vùng hay bị xơ hóa trong những bệnh nội tiết, nhiễm độc thai nghén lê dài, những bệnh lý về bánh rau ( dày, rau cài răng lược, rau tiền đạo … ), dây rốn 1 động mạch, dây rốn bám màng … Nếu bánh rau xơ hóa, gai rau sẽ bị thoái hóa làm cho sự trao đổi sinh lý giữa mẹ và con bị suy giảm dẫn đến thai không tăng trưởng được. Trường hợp bị suy mạn tính, thai hoàn toàn có thể bị chết trong bụng mẹ, hoặc chết gần ngày sinh. Ngoài ra, những trường hợp dị dạng bánh rau cũng làm cho tuần hoàn mẹ con bị cản trở .
Bánh rau là vật trung gian giúp truyền tải dinh dưỡng, oxy và máu từ mẹ đi nuôi thai nhi và trấn áp luân chuyển hormone đến bào thai. Nếu bánh rau bị nhỏ sẽ khiến cho những sản phẩm chuyển hóa ít đi, thai nhi không được phân phối đủ nguồn sống thiết yếu, dẫn đến thực trạng còi cọc, kém tăng trưởng .

Hậu quả của suy dinh dưỡng bào thai

– Thai chết lưu: Nếu phụ nữ mang thai bị suy dinh dưỡng, thai nhi có thể bị chết lưu hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

– Trẻ dễ bị nhiễm khuẩn : Trẻ suy dinh dưỡng thường thiếu vắng những vitamin, trong đó có vitamin A và C, là những chất rất quan trọng với mạng lưới hệ thống miễn dịch. Nếu khung hình trẻ thiếu những chất này sẽ làm bé dễ bị nhiễm khuẩn .
– Trẻ dễ bị hạ thân nhiệt : Trẻ suy dinh dưỡng rất nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài, nếu không được ủ ấm kịp thời, thân nhiệt của trẻ hoàn toàn có thể bị giảm mạnh hoàn toàn có thể gây hậu quả khó lường .
– Trẻ dễ bị hạ đường huyết : Các tín hiệu chứng tỏ trẻ bị hạ đường huyết như trẻ rên nhẹ, khóc thét, run rẩy, co giật, tím tái, ngưng thở … cần cho trẻ bú sữa mẹ càng sớm càng tốt .
– Trẻ chậm tăng trưởng : Chế độ ăn không đúng cách hoặc thiếu vitamin, chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi hoàn toàn có thể làm em bé tăng trưởng chậm vì sự thiếu vắng nguồn lực ngay từ trong khung hình của mẹ. Những bé bị suy dinh dưỡng bào thai luôn ốm yếu, gầy còm, độ cao tăng trưởng rất chậm, tác động ảnh hưởng đến não bộ, gan, thận …. Trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai có rủi ro tiềm ẩn cao não chậm tăng trưởng và trẻ không được nhanh gọn như những đứa trẻ khác .
– Trẻ hoàn toàn có thể chịu những di chứng về tinh thần : Một số trường hợp trẻ suy dinh dưỡng ở mức độ cao Open những tín hiệu về thần kinh như chậm tăng trưởng về thấn kinh .

 Cách phòng tránh suy dinh dưỡng bào thai

– Nên đi khám kiểm tra trước sinh và điều trị dứt điểm những bệnh lý mắc phải .
– Nghỉ ngơi, ngủ tối thiểu 8 h / 1 ngày, tránh stress khi mang thai .
– Không dùng chất kích thích như rượu bia, ma túy khi có thai. Không uống rượu và hút thuốc lá, thuốc lào khi có thai .
– Đi khám và theo dõi thai đúng lịch hen để phát hiện sớm suy dinh dưỡng .
– Siêu âm kiểm tra cân nặng mỗi lần khám thai, nghe tim thai .
– Siêu âm màu mạch máu những tháng cuối để phát hiện thực trạng giảm lượng máu tới thai .
– Khám tiền sản cho những trẻ bị suy dinh dưỡng sớm và nặng để phát hiện sớm không bình thường thai .
– Chú ý khi thai máy : Thai máy tối thiểu 10 lần / ngày, máy đều không hỗn loạn .
– Khi biết có thai cần ăn no, ăn đủ chất để giúp thai tăng trưởng như những loại đậu, trứng, tôm, cá, rau, hoa quả tươi …
– Người mẹ cần uống thêm viên sắt từ khi có thai đến sau khi đẻ để chống thiếu máu .
– Thực hiện kế hoạch hóa mái ấm gia đình, nên đẻ thưa, không nên đẻ khi còn quá ít tuổi dưới 18 và nhiều tuổi quá trên 35 sẽ góp thêm phần giảm thiểu thực trạng thai suy dinh dưỡng .
– Khám thai định kỳ 1 tháng 1 lần khi có thai .

Lưu ý chăm sóc với trẻ bị suy dinh dưỡng

– Ủ ấm cho trẻ liên tục, tốt nhất hãy để trẻ nằm cạnh mẹ ngay sau khi sinh. Nuôi con theo kiểu chuột túi “ da áp da ” .
– Tắm rửa bằng nước ấm sạch, thay băng rốn hàng ngày
– Bú mẹ sớm, trong nửa giờ đầu sau khi sinh. Cho trẻ bú mẹ trọn vẹn trong 6 tháng đầu, cho trẻ bú nhiều lần hơn những trẻ có cân nặng thông thường khác .
– Theo dõi hạ thân nhiệt hay hạ đường máu, hạ canxi máu .

–  Chỉ cho ăn bổ sung khi trẻ được 6 tháng tuổi, phải đảm bảo khẩu phần của trẻ có đủ dinh dưỡng cả về lượng và chất. Nên chọn các thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm, vitamin A, D… để giúp trẻ phát triển chiều cao, phòng ngừa suy dinh dưỡng.

– Cho trẻ uống vitamin A, vitamin D và tiêm vắc-xin không thiếu theo lao lý của y tế .

Khi đang trong thai kỳ, hãy đến Bệnh viện Đa khoa Chữ Thập xanh tại địa chỉ số 33, đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam từ Liêm, Thành Phố Hà Nội để ĐK quản trị thai nghén và thực thi khám thai định kỳ, phát hiện sớm những không bình thường để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời .