Vì sao đất giữ được nước và dinh dưỡng

Nội dung chính

 • I. Khái niệm về đất trồng
 • II. Vai trò của đất trồng
 • III. Thành phần của đất trồng
 • IV. Tính chất chính của đất
 • V.Dinh dưỡng cho cây trồng
 • VI. Các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng
 • Vì sao đất giữ được nước và các chất dinh dưỡng?
 • Video liên quan

Vì sao đất giữ được nước và chất dinh dưỡng ? Đất có năng lực giữ nước và chất dinh dưỡng là vì sao ? A. Nhờ đất chứa nhiều mùn, sét B. Nhờ đất chứa nhiều cát, limon, sét C. Nhờ những hạt cát, sét, limon và chất mùn D. Tất cả ý trên vì sao đất giữ được nước và chất dinh dưỡng ? độ phì nhiêu của đất là gì ? Câu hỏi : Vì sao đất giữ được nước và chất dinh dưỡng ?
Trả lời :
Đất giữ được chất dinh dưỡng và nước do có những hạt cát, hạt limon, sét và chất mùn. Đất giữ được nước và chất dinh dưỡng tốt là đất chứa nhiều hạt có size bé và nhiều mùn .

Cùng Top lời giải tìm hiểu về đất trồng, nước và các chất dinh dưỡng các em nhé!

I. Khái niệm về đất trồng

Đất trồng là lớp mặt phẳng tơi xốp của vỏ Trái Đất, trên đó thực vật có năng lực sinh sống và sản xuất ra loại sản phẩm .
Đất trồng là loại sản phẩm đổi khác của đá dưới ảnh hưởng tác động của những yếu tố khí hậu, sinh vật và con người, đất trồng có độ phì nhiêu tốt .

II. Vai trò của đất trồng

Đất có vai trò đặc biệt quan trọng so với đời sống của cây xanh vì đất là thiên nhiên và môi trường cung ứng nước, chất dinh dưỡng, oxi cho cây và giữ cho cây đứng vững .

III. Thành phần của đất trồng

Thành phần của đất trồng được trình diễn ở sơ đồ dưới đây :
– Phần khí : Cung cấp Oxi cho cây hô hấp. ( lượng oxi trong đất ít hơn lượng oxi trong khí quyển, lượng cacbonic thì nhiều hơn trong khí quyển cả trăm lần ) .
– Phần rắn : Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. ( nito, kali, photpho, những chất hữu cơ đơn thuần và chất khoáng ) .
– Phần lỏng : Cung cấp nước, hòa tan những chất dinh dưỡng

IV. Tính chất chính của đất

+ Thành phần cơ giới của đất .
+ Độ chua, độ kiềm .

+ Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất.

+ Độ phì nhiêu của đất

V.Dinh dưỡng cho cây trồng

Các nguyên tốdinh dưỡng cho cây trồngtham gia vào quá trìnhtrao đổi chất, cấu trúc chất sống, những hoạt động giải trí sinh lý, tăng tính chống chịu của cây cối. Là yếu tố then chốt quyết định hành động hiệu suất, chất lượng nông sản .
Trong khung hình thực vật chứa nhiều nguyên tố khoáng có trong bảng tuần hoàn. Chúng rất quan trọng vàthiết yếu so với sự sinh trưởng, tăng trưởng của mọi loài cây, chỉ cần thiếu một trong số chúng thìdinh dưỡng chocây trồngsẽ bị mất cân đối và cây không hề triển khai xong chu kỳ luân hồi sống của mình .
Những nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu trong cây trực tiếp tham gia vào quy trình chuyển hóa vật chất trong khung hình, nếu cây thiếu nó thì sẽ không triển khai xong được quy trình sống .
Các nguyên tố dinh dưỡng tham gia cấu trúc chất sống, điều tiết quy trình trao đổi chất, những hoạt động giải trí sinh lý trong cây, tăng tính chống chịu của cây cối .

VI. Các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng

Tuỳ theo vai trò và nhu yếu, những nguyên tốdinh dưỡng cho cây trồngvà nhu yếu của cây cối mà người ta phân loại những nguyên tố thiết yếu thành từng nhóm :
– Nhóm đa lượng : N ( Đạm ), P. ( Lân ), K ( Kali ). Là nhóm những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cây xanh cần nhiều
– Nhóm trung lượng : Lưu huỳnh ( S ), Canxi ( Ca ), Magiê ( Mg ), Silic ( Si )
– Nhóm vi lượng : Mangan ( Mn ), Đồng ( Cu ), Bo ( B ), Kẽm ( Zn ), Sắt ( Fe ), Molypden ( Mo ), Clo ( Cl )

Đạm (Urea) N là loại phân đa lượng:

Cây cần nhiều để tổng hợp những hợp chất hữu cơ trong thân, lá và rễ. Chính N là yếu tố tạo nên sinh khối ( làm thân lơn hơn, lá to hơn ). Do vậy muốn cây sinh trưởng tốt cần bón N – lá xanh, to, thướt tha – thích hợp cho những loại cây lấy thân, lá .

Lân (Phophate) P là loại phân đa lượng:

Cây cần trong quy trình tăng trưởng rễ, thân, tạo quả. P làm rễ tăng trưởng nhiều hơn, to hơn, thân tăng trưởng lớn hơn, phân nhiều nhánh và tham gia vào quá sinh tạo hoa quả. Vì vậy P. cần cho quy trình tiến độ kích thích rễ, thúc thân to mập, đẻ nhánh và quá trình ra hoa .

Kali (tồn tại nhiều dạng muối như Kali Nitrate, Kali Clorau,…) K là loại phân đa lượng:

Rất cần để tạo gỗ cho cây làm cây cứng, chắc. Kali còn là yếu tố thiết yếu để thôi thúc những quy trình sinh hoá xảy ra trong cây. Đặc biệt là cần cho tiến trình ra hoa, tạo quả. Đây chính là yếu tố làm cho quả bóng, mọng, sáng chắc, thơm ngọt, …

Canxi (Canci Nitrate hoặc Canci Bo) là loại phân trung lượng:

Cây rất cần nhưng không nhiều bằng những loại NPK. Canxi không trực tiếp vào thân, lá cành, hoa quả nhưng chính Canxi lại làm chất xúc tác cho những quy trình đó. Cây cần Canxi ở mọi quy trình tiến độ vì ở bất kể tiến trình nào quy trình sinh hoá vẫn xảy ra trong cây nên đều cần có Canxi. Đồng thời, sự xuất hiện của Canxi còn làm cho những quy trình khác xảy ra trơn tru hơn, tạo một động lực, một quán tính giúp cây tăng trưởng vượt qua bệnh tật. ( Tăng sức đề kháng ), Ngoài ra Canxi còn là yếu tố giúp cân đối dinh dưỡng trong cây, chống nứt, rụng hoa, nụ, trái non

Magie (Magie Oxit) MgO là loại phân trung lượng:

Cây cần để giữ lá màu xanh, dày và đều đặn .

Các nguyên tố vi lượng như Fe, Cu, Zn, Mo, Bo.. :

Là những loại cây cần một lượng rất ít nhưng phải có. Đa phần với cây ngắn ngày, vi lượng cần phân phối 2 tiến trình là lúc cây non đã không thay đổi và khi chuẩn bị sẵn sàng ra hoa .

Sư Tử Đất giữ được chất dinh dưỡng và nước do có những hạt cát, hạt limon, sét và chất mùn. Đất giữ được nước và chất dinh dưỡng tốt là đất chứa nhiều hạt có size bé và nhiều mùn. Trả lời hay

12 Trả lời ·

 • Đội Trưởng Mỹ Đất giữ được nước và những chất dinh dưỡng nhờ những hạt cát, limon, sét và chất mùn. Đất chứa nhiều hạt có kích cỡ bé thì đất càng chứa nhiều mùn, năng lực giữ nước và chất dinh dưỡng càng tốt. Trả lời hay

  11 Trả lời ·

  • Ỉn Nhờ những hạt cát, limon, sét và chất mùn mà đất có năng lực giữ được nước và những chất dinh dưỡng. Đất chứa nhiều hạt có kích cỡ bé, đất càng chứa nhiều mùn, năng lực giữ nước và chất dinh dưỡng càng tốt. Trả lời hay

   7

   Trả lời ·