Hỏi về ngày nghỉ hàng tuần của bác sĩ thường trực 24/24

Hỏi về ngày nghỉ hàng tuần của bác sĩ thường trực 24/24. Quy định của pháp luật lao động về ngày nghỉ hàng tuần. Tiền lương làm thêm giờ của bác sĩ.

Hỏi về ngày nghỉ hàng tuần của bác sĩ thường trực 24/24. Quy định của pháp luật lao động về ngày nghỉ hàng tuần. Tiền lương làm thêm giờ của bác sĩ.

Tóm tắt câu hỏi:

Xin hỏi Luật sư: Trường hợp trực 24/24 vào ngày nghỉ hàng tuần (Chủ nhật) thì Bác sĩ được nghỉ bù 01 ngày vậy ngày nghỉ hàng tuần (chủ nhật) BS đã trực có được sắp xếp nghỉ vào 1 ngày khác không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– “ Bộ luật lao động 2019 ” ; – Quyết định 73/2011 / QĐ-TTg ;

2. Giải quyết vấn đế:

Điểm c ) khoản 3 Điều 2 Quyết định 73/2011 / QĐ-TTg pháp luật về 1 số ít chính sách phụ cấp đặc trưng so với công chức, viên chức, người lao động trong những cơ sở y tế công lập và chính sách phụ cấp chống dịch lao lý như sau :

Xem thêm: Bảng lương của y sĩ, y tá, bác sĩ theo quy định mới nhất năm 2022

” c ) Người lao động được nghỉ và được hưởng nguyên lương sau khi tham gia thường trực như sau : – Thường trực 24/24 giờ vào ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần được nghỉ bù 01 ngày ; vào những ngày lễ hội, Tết được nghỉ bù 02 ngày ; – Thường trực theo ca 12/24 giờ hoặc ca 16/24 giờ được nghỉ tối thiểu 12 giờ tiếp theo. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh kêu gọi người lao động thao tác vào giờ nghỉ trên thì phải trả tiền lương làm thêm giờ theo lao lý của pháp lý về lao động. ”

hoi-ve-ngay-nghi-hang-tuan-cua-bac-si-thuong-truc-24-24

>>> Luật sư tư vấn ngày nghỉ hàng tuần của bác sĩ thường trực 24/24: 1900.6568

Điều 110 “ Bộ luật lao động 2019 ” lao lý về ngày nghỉ hàng tuần như sau :

– Người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục trong một tuần. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người lao động được đảm bảo nghỉ  bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

– Người sử dụng lao động có quyền quyết định hành động sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định và thắt chặt khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động. Như vậy, ngày nghỉ hàng tuần không bắt buộc là ngày chủ nhật mà hoàn toàn có thể là một ngày cố định và thắt chặt khác trong tuần do người sử dụng lao động – bệnh viện quyết định hành động nhưng phải được ghi vào nội quy lao động của bệnh viện. Do đó, bác sĩ trực 24/24 giờ vào ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù 01 ngày. Còn ngày nghỉ hàng tuần thì bên phía bệnh viện vẫn phải sắp xếp cho người lao động nghỉ vào 01 ngày bất kỳ trong tuần.