11 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bắt buộc phải có

Mỗi ngày, bạn đều ăn uống đều đặn, thức ăn được đưa vào dạ dày. Dinh dưỡng được hấp thụ qua thành dạ dày nuôi khắp cơ thể. Nhưng bạn có biết rằng, trong thức ăn có hàng tá các chất dinh dưỡng khác nhau. Chất nào là quan trọng, chất nào là không thể thiếu. Vậy đâu là 11 loại chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể mỗi ngày?

Có hơn 90 loại chất dinh dưỡng khác nhau trên trong thực tiễn. Nhưng trong đó chỉ 1 số ít chất dinh dưỡng thực sự quan trọng. Chúng bổ trợ đủ dinh dưỡng cho khung hình dựa trên một chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý .

Chất dinh dưỡng là gì ?

Định nghĩa về chất dinh dưỡng như sau: Chất dinh dưỡng là chất cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì sự sống của cơ thể.

Có sáu nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể: carbonhydrate, chất béo, protein, nước, vitamin và khoáng chất. Đây là các nhóm chất dinh dưỡng chính.

Cơ thể không hề sản xuất các chất dinh dưỡng này và phải được phân phối vào khung hình qua con đường nhà hàng siêu thị .
Ví dụ, cholesterol rất thiết yếu cho việc sản xuất hormone và duy trì màng tế bào. Cholesterol được lấy từ thực phẩm hoặc sản xuất trong khung hình .

Lợi ích khi phân phối vừa đủ chất dinh dưỡng cho khung hình

Bằng cách phân phối nhu yếu dinh dưỡng cho khung hình của bạn, bạn hoàn toàn có thể gặt hái những quyền lợi tuyệt vời cho sức khỏe thể chất của mình. Nếu thiếu các dưỡng chất này thì khung hình bạn sẽ không hề hoạt động giải trí thông thường .
Ví dụ, phân phối nhu yếu kali giúp tim bạn bơm máu vào khung hình nhiều hơn, trong khi canxi và vitamin D duy trì và tăng cường chất lượng xương .
Có những quyền lợi quan trọng khác đi kèm với sự cung ứng vừa đủ chất dinh dưỡng như cải tổ mạng lưới hệ thống miễn dịch, kiến thiết xây dựng cơ bắp, duy trì sức khỏe thể chất tốt và duy trì độ ẩm – cũng như duy trì sự sống và thao tác hiệu suất cao với khung hình bạn .

11 chất dinh dưỡng thiết yếu cho khung hình

Đây thực sự là những chất dinh dưỡng không hề thiếu cho khung hình. Nhờ bổ trợ vừa đủ, bạn mới hoàn toàn có thể duy trì một khung hình khỏe mạnh. Cùng đi tò mò các chất dinh dưỡng thiết yếu cho khung hình nhé .

1. Carbonhydrat

Carbohydrat rất quan trọng so với công dụng của khung hình. Carbonhydrate được chuyển hóa thành glucose, đây là nguyên vật liệu chính cho khung hình và não của bạn .
Dưỡng chất này không riêng gì cung ứng nguồn năng lượng cho khung hình mà còn giúp ổn định lượng đường trong máu và bảo vệ khối lượng cơ bắp. Ngay cả trong cả những thực đơn ăn kiêng cũng cần một phần cacbonhydrat .
Có một nguồn carbonhydrat lành lạnh, đó là các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ. Đây là nguồn thực phẩm cực tốt cho sức khỏe thể chất .

2. Protein

Protein là một loại chất dinh dưỡng có trong thức ăn rất quan trọng đối với sức khỏe. Từ việc xây dựng cơ bắp đến việc tạo ra các enzyme và hormone mới. Bổ sung đầy đủ protein là chìa khóa giúp cơ thể khỏe mạnh.

Các protein được tạo thành từ các axit amin. Có 20 loại axit amin, tổng thể đều quan trọng. Tuy nhiên, có 9 loại axit amin thiết yếu nhất vì khung hình bạn không hề sản xuất chúng .
Chín axit amin thiết yếu là :

 • Histidine
 • Isoleucine
 • Leucine
 • Lysine
 • Methionine
 • Phenylalanine
 • Threonine
 • Tryptophan
 • Valine

Mặc dù, nguồn protein động vật hoang dã cung ứng đủ toàn bộ các axit amin thiết yếu còn protein thực vật thường thiếu 1 số ít loại axit amin .
Nhưng cách tốt nhất để có đủ protein là tích hợp cả thịt cá trứng sữa và các loại rau củ trong chính sách nhà hàng siêu thị .

3. Chất béo

Chất béo là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cho khung hình. Chúng bổ trợ nguồn năng lượng, giúp hấp thu một số ít vitamin và bảo vệ các cơ quan của bạn khỏi bị hư hại .
Các chất béo lành mạnh có trong các loại thực phẩm như các loại hạt, bơ, cá hồi, dầu ô liu, dầu trái cây và bơ. Các chất béo không bão hòa này giúp bảo vệ tim và tương hỗ phòng ngừa bệnh tim .
Bằng cách tích hợp những thực phẩm này mỗi ngày, khung hình sẽ được cung ứng đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu và ngăn ngừa bệnh tật Open .

4. Nước

Cơ thể con người hoàn toàn có thể sống sót mà không cần thức ăn trong một thời hạn dài. Nhưng thiếu nước thì không cầm cự lâu được như vậy. Nước là một phần quan trọng của khung hình, nước chiếm từ 55 đến 75 % khối lượng khung hình .
Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc vô hiệu chất thải, tiêu hóa thức ăn và kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ khung hình. Nước là thành phần cơ bản của mọi tế bào trong khung hình bạn .
Mất nước hoàn toàn có thể gây ra các triệu chứng như khô da, căng thẳng mệt mỏi, tim đập nhanh và thậm chí tử vong nếu không được điều trị. Do đó, bổ trợ nước vừa đủ cho khung hình nhé .
Đọc ngay : 14 quyền lợi của uống nhiều nước so với sức khỏe thể chất

5. Vitamin

Ai cũng biết được tầm quan trọng của các loại vitamin như folate, vitamin C và vitamin A. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi vitamin được tìm thấy trong danh sách các chất dinh dưỡng thiết yếu này.

Có nhiều loại vitamin khác nhau, mỗi loại có công dụng và vai trò khác nhau trong khung hình. Nhưng toàn bộ đều quan trọng .
Ví dụ, vitamin A rất quan trọng so với sức khỏe thể chất của mắt và da, trong khi vitamin K giúp xương chắc khỏe và tương quan tới quy trình đông máu cực kỳ thiết yếu cho khung hình .
Các vitamin quan trọng nhất mà khung hình cần :

Cách tốt nhất để bổ trợ các vitamin này là ăn một chính sách nhà hàng siêu thị lành mạnh và cân đối với nhiều rau và trái cây .

vitamin là chất cần thiết cho cơ thể

6. Khoáng chất

Giống như vitamin, khoáng chất cũng rất quan trọng giúp khung hình hoạt động giải trí tốt và khỏe mạnh. Mỗi loại khoáng chất đều có một vai trò đơn cử riêng .
Ví dụ, sắt rất quan trọng cho sự hình thành các tế bào hồng cầu, phốt pho giúp tăng cường xương và răng, và magiê là một thành phần quan trọng của hơn 300 phản ứng trong khung hình .
Những khoáng chất mà khung hình bạn cần là :

 • Natri
 • Sắt
 • Kali
 • Canxi
 • Clorua
 • Magiê
 • Phốt pho

Những chất này có được từ việc ăn uống hằng ngày. Với chế độ ăn phong phú gồm thịt, cá trứng, rau củ… Giúp bạn bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể.

Đọc ngay : Cơ thể sẽ ra sao nếu thiếu vitamin và khoáng chất

7. Canxi

Bạn hoàn toàn có thể biết rằng canxi là thứ quan trọng nhất so với sức khỏe thể chất của xương và nó là thực sự. Mặc dù có một vài chất có năng lực giúp xương chắc khỏe hơn, nhưng hơn 99 % lượng canxi trong khung hình được tìm thấy trong xương và răng .
Canxi còn chứa trong các mô của khung hình gồm có cơ bắp, dây thần kinh và máu .

Tuy nhiên, không phải bổ sung dư thừa canxi là tốt. Dư thừa cũng gây ra những hậu quả. 

Canxi được tìm thấy trong các loại sản phẩm sữa, trái cây, đậu trắng và một số ít loại cá như cá mòi và tôm. Kết hợp những thực phẩm này với chính sách siêu thị nhà hàng của bạn là cách dễ nhất để bảo vệ bạn cung ứng nhu yếu canxi hàng ngày .

Canxi có nhiều trong thực phẩm nào nhất

8. Natri

Mặc dù dư lượng natri trong khung hình dễ khiến bạn bị huyết áp cao. Nhưng nó cũng rất quan trọng cho sức khỏe thể chất nhé .
Natri giúp bảo vệ các mạch máu và não của khung hình .
Tất nhiên, natri nên được phân phối ở mức độ vừa phải để bảo vệ sức khỏe thể chất. Lượng khuyên dùng nên ít hơn 2.300 miligam natri mỗi ngày, tương tự như như một chút ít muối .

Natri tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm rau xanh, các loại thịt, trái cây, các loại hạt và đậu. Cần hạn chế các thực phẩm quá nhiều natri đặc biệt như thực phẩm đông lạnh dùng muối để bảo quản.

9. Kali

Kali là một chất điện giải thiết yếu để cân đối lượng chất lỏng và huyết áp. Kali cũng quan trọng so với hoạt động cơ bắp, sức khỏe thể chất của tim và giữ cho độ pH trong máu cân đối .
Khi nghĩ đến kali tìm ở đâu thì người ta nghĩ ngay tới chuối. Nhưng trong thực tiễn kali được tìm thấy trong các loại rau và trái cây khác nữa nhé .
Rau bina, cà chua, khoai tây, bơ, cá hồi và khoai lang là nguồn cung ứng kali tuyệt vời .

10. Axit béo omega 3

Từ sự tăng trưởng của sức khỏe thể chất não bộ đến việc ngăn ngừa bệnh tim, axit béo omega-3 là một chất quan trọng cực thiết yếu .

Axit béo omega-3 là một chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe. Không giống như các axit béo khác, cơ thể bạn không thể tổng hợp kết quả omega-3. Vì vậy cần bổ sung omega 3 hằng ngày.

Các loại cá béo như cá hồi, xương và cá mòi là nguồn axit béo omega-3 tốt nhất .
Một số hạt dinh dưỡng như hạt chia, hạt lanh, óc chó và hạt macca cũng chứa axit béo omega-3 .
Do đó, bạn nên phối hợp cá và các loại hạt dinh dưỡng để bổ trợ omega 3 cho khung hình nhé .

11. Vitamin D

Còn được gọi là “ vitamin ánh sáng mặt trời ”. Việc nhận đủ vitamin D cực kỳ quan trọng .
Vitamin D là một loại vitamin thiết yếu giúp hấp thụ canxi cho khung hình và tốt cho xương. Đây là loại vitamin đặc biệt quan trọng quan trọng giúp phụ nữ ngăn ngừa loãng xương .
Một số nghiên cứu và điều tra cho thấy vitamin D hoàn toàn có thể tăng cường mạng lưới hệ thống miễn dịch và tác động ảnh hưởng đến sự hoạt động của cơ bắp .
Đây là một loại vitamin tan trong chất béo được sản xuất trong da nhờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tốt nhất là nắng sáng sớm và chiều tối nhé. Ngoài ra, ăn thực phẩm cũng giúp bổ trợ một lượng nhỏ vitamin D như nấm, trứng, cá .
Những người có làn da tối, xỉn màu hoặc bị cháy nắng có rủi ro tiềm ẩn thiếu vitamin D. Đối với những người này, cần bổ trợ lượng vitamin D còn thiếu nhé .

Chất dinh dưỡng nào phân phối nhiều nguồn năng lượng nhất ?

Trong các nhóm chất dinh dưỡng, chất nào cũng có vai trò riêng biệt của nó đối với cơ thể. Không có nhóm chất nào là không cần, không phân chia cung cấp càng nhiều năng lượng càng quan trọng đối với cơ thể. Thiếu đi 1 chất cũng ảnh hưởng ít nhiều thậm chí nguy hại cho cơ thể.

Trong đó có 4 nhóm dưỡng chất quan trọng nhất là protein, chất đường bột ( carbonhydrat ), protein ( chất đạm ), chất béo và vitamin khoáng chất .
Đồng thời nước cũng là tác nhân cực kỳ quan trọng ngoài 4 nhóm dinh dưỡng quan trọng mà bạn cần bổ trợ rất đầy đủ nhé .

Tóm lại: Chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sức khỏe. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp bảo vệ cơ thể bạn và giúp bạn phát triển toàn diện về thể chất.
Tuy danh sách này hơn dài nhưng thực sự nó là các chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể bookmark, lưu link bài viết lại để đọc nhiều lần cho nhớ nhé.
Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, giàu rau, trái cây, ngũ cốc và protein là đủ dinh dưỡng cho tất cả mọi người.