HƯỚNG DẪN CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHỎE MẠNH CHO TRẺ | Thư Viện Sức Khỏe

Bạn muốn con mình ăn những thức ăn tốt không thiếu chất dinh dưỡng, nhưng bạn cần biết những chất dinh dưỡng nào và lượng thức ăn bao nhiêu là thiết yếu cho khung hình của con mình ? Dưới đây là tổng quan nhanh về điều đó .
Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dựa trên những nguyên tắc giống như dinh dưỡng cho người lớn. Mọi người đều cần dung nạp những thành phần dinh dưỡng giống nhau, ví dụ điển hình như vitamin, khoáng chất, carbohydrate, protein và chất béo. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi khác nhau thì khung hình của trẻ cần cung ứng những thành phần và lượng thực phẩm khác nhau .
Vậy công thức tốt nhất để giúp phân phối nhu yếu tăng trưởng và tăng trưởng của con bạn là gì ? Hãy tìm hiểu thêm những thông tin hướng dẫn dinh dưỡng cơ bản cho bé gái và bé trai ở những độ tuổi khác nhau ( hình ảnh )

Theo hướng dẫn mới nhất về chế độ ăn uống của người Mỹ, bạn nên cân nhắc những thực phẩm giàu dinh dưỡng dưới đây:

CHẤT ĐẠM:

Chọn món ăn hải sản, thịt nạc và thịt gia cầm, trứng, đậu, hạt, những loại sản phẩm từ đậu nành, những loại hạt và hạt không ướp muối .

TRÁI CÂY:

Khuyến khích con bạn ăn nhiều loại trái cây tươi, đóng hộp, ướp đông hoặc trái cây khô – hơn là nước trái cây. Nếu con bạn uống nước trái cây, hãy bảo vệ đó là nước trái cây 100 % không đường và hạn chế trong khẩu phần của trẻ. Hãy tìm chọn những trái cây đóng hộp hoặc đóng gói không có phẩm màu và không bổ trợ thêm đường. Hãy nhớ rằng một phần tư cốc trái cây khô tương tự một cốc trái cây tươi. Khi dùng quá mức, trái cây sấy khô hoàn toàn có thể tăng calo .

RAU QUẢ:

Cho trẻ ăn những rau quả tươi, đóng hộp, ướp đông hoặc khô. Cố gắng cho trẻ ăn mỗi tuần những loại rau quả khác nhau, gồm có những loại rau quả có màu xanh đậm, đỏ, cam, những loại đậu và đậu Hà-Lan, những lại rau củ giàu chất tinh bột và 1 số ít loại khác. Khi chọn những loại rau quả đóng hộp hoặc ướp lạnh, cần chọn những loại sản phẩm có hàm lượng Natri thấp .

CÁC LOẠI HẠT:

Chọn các loại ngũ cốc nguyên cám như: bánh mì nguyên cám, yến mạch, bỏng ngô hoặc gạo nâu, gạo nguyên cám…. Hạn chế ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, nui, mì và gạo trắng…

SẢN PHẨM TỪ SỮA:

Khuyến khích con bạn siêu thị nhà hàng những loại sản phẩm từ sữa không có chất béo hoặc ít chất béo. Chẳng hạn như sữa tươi, sữa chua, phô-mai hoặc những thức uống được làm từ đậu nành .
HẠN CHẾ con bạn sử dụng những thực phẩm dưới đây :

ĐƯỜNG:

Hạn chế lượng đường trong bữa ăn của trẻ. Thay vào đó, nên dùng đường tự nhiên, ví dụ điển hình đường có trong trái cây và sữa. Một số đường bổ trợ như đường nâu, si-rô bắp, mật ong và những thực phẩm tương tự như .

CHẤT BÉO BÃO HÒA VÀ CHẤT BÉO CHUYỂN HÓA:

Hạn chế chất béo bão hòa – chất béo chủ yếu đến từ nguồn thực phẩm động vật, ví dụ như thịt đỏ, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa giữ nguyên chất béo. Tìm cách thay thế chất béo bão hòa bằng dầu thực vật, chất béo trong các loại hạt và trái cây, cung cấp axit béo thiết yếu và vitamin E. Chất béo lành mạnh hơn cũng có tự nhiên trong ô liu, quả bơ và hải sản. Hạn chế chất béo chuyển hóa bằng cách tránh thực phẩm chứa thành phần dầu hydro hóa.

Nếu bạn có vướng mắc về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ hoặc những mối chăm sóc đơn cử về chính sách nhà hàng của con bạn, hãy trò chuyện với bác sĩ của bé hoặc chuyên viên dinh dưỡng uy tín .
( Tham khảo bảng hướng dẫn chính sách siêu thị nhà hàng hàng ngày cho trẻ nhỏ nam và trẻ nhỏ nữ ở những độ tuổi khác nhau )
Nguồn : https://www.mayoclinic.org/…/nutrition-for…/art-20049335