Cách sử dụng thước đo (ruler) trong Photoshop

Thước đo ( ruler ) là thanh công cụ được tích hợp sẵn trong Photoshop, tuy nhiên đôi lúc nó bị ẩn đi. Bài viết này sẽ hướng dẫn những bạn cách bật thước trong photoshop cũng như cách sử dụng thanh thước trong ứng dụng chỉnh sửa ảnh Adobe Photoshop .

Ruler trong Photoshop

Thước trong ứng dụng Photoshop giúp bạn xác định và đo size hình ảnh hoặc những thành phần một cách đúng mực. Khi hiển thị, những thước kẻ Open dọc theo phía trên và bên trái của hành lang cửa số đang hoạt động giải trí. Các điểm lưu lại trong thước kẻ hiển thị vị trí của con trỏ khi bạn vận động và di chuyển nó .

Tắt và hiện thước đo trong Photoshop

Để ẩn hoặc hiện (mở) thước đo trong Photoshop, hãy chọn View > Rulers. Các bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl+R để bật thước trong photoshop. Nếu thanh ruler đang bị ẩn, các bạn nhấn Ctrl + R sẽ hiện thanh ruler. Nhấn Ctrl + R lần nữa sẽ tắt thước đo.

Tóm lại, để mở thước trong Photoshop một cách nhanh nhất thì các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + R với hệ điều hành Windows hoặc Command + R với Mac OS.

Đổi đơn vị chức năng trong photoshop

Để đổi đơn vị đo trong Photoshop ta click đúp chuột trái vào thanh rulers trên màn hình. Một bảng Preferences / Units & Rulers sẽ hiện ra, ở mục  Units, các bạn chọn đơn vị muốn đổi. Có các lựa chọn như Pixels,  Inches, Centimeters, Milimeters, Points, Picas, Percents.

Cách tạo đường guide trong Photoshop

Để tạo đường guide, ta click chuột trái vào thanh ruler ở phía trên nếu muốn tạo đường ngang, thanh ruler bên trái nếu muốn tạo đường dọc, giữ nguyên chuột trái rồi kéo xuống vị trí cần đặt đường guide đó. Khi muốn ẩn hoặc tắt đường guide, bạn chỉ cần di chuột đến đường guide đó ( có màu xanh dương ) khi con chuột có hình 2 dòng kẻ ngang và 2 mũi tên chỉ lên chỉ xuống, bạn click chuột trái, giữ nguyên chuột rồi kéo đường guide đó ra phía thanh ruler .

Xem thêm: Cách làm mịn da mặt bằng Photoshop

Các công cụ tách nền ảnh tốt nhất năm 2022Các bạn cũng hoàn toàn có thể tạo đường guide line mới bằng cách vào menu View / New Guide … Một hộp thoại New Guide hiện ra, chọn Horizontal để chọn đường kẻ ngang, Vertical để tạo đường kẻ dọc. Sau đó nhấn OK .

Đo khoảng cách trong photoshop

Để đo khoảng cách trong Photoshop, ta phải bật thước và đổi đơn vị đo sang centimeters cho dễ tính. Ta sẽ tạo hai đường guide ở điểm đầu và điểm cuối của đoạn cần đo khoảng cách. Sau đó dóng thẳng hai đường guide đó lên thanh ruler ta sẽ có số đo của điểm đầu và điểm cuối được tính bằng centimeters. Sau đó ta chỉ việc lấy số đo điểm cuối trừ đi số đo điểm đầu là ra khoảng cách cần đo.

Ví dụ như hình bên dưới đây mình đo khoảng cách giữa 2 mép ngoài môi của em gái trong ảnh là từ 3 đến 9, vậy độ dài là 6 centimeters .