Học gì từ chiến lược thương hiệu của Vinamilk?

1.4. Âm nhạc trong mạng lưới hệ thống nhận diện thương hiệu của Vinamilk1.3. Slogan trong mạng lưới hệ thống nhận diện thương hiệu của Vinamilk1.2. Logo trong mạng lưới hệ thống nhận diện thương hiệu của Vinamilk1.1 Màu sắc trong mạng lưới hệ thống nhận diện thương hiệu của Vinamilk

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk là một công ty sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa, chiếm tới 75% thị phần sữa tại Việt Nam.

Hơn 40 năm tăng trưởng, mạng lưới của Vinamilk lúc bấy giờ đã lên tới gần 200 nhà phân phối trong nước với gần 100.000 điểm bán trải đều khắp quốc gia hình chữ S. Không dừng tại đó, những mẫu sản phẩm của Vinamilk còn được xuất khẩu sang nhiều nước khác như Pháp, Mỹ, Đức, …

Điều gì đã giúp Vinamilk giữ vững được vị thế của mình trong thị trường sữa Việt Nam trong suốt hơn 40 năm qua? Hãy cùng Sao Kim tìm hiểu chiến lược thương hiệu của Vinamilk thông qua mô hình Brandkey!

Chiến lược thương hiệu của VinamilkTrước khi nghiên cứu và phân tích quy mô Brandkey, hãy cũng khám phá mạng lưới hệ thống nhận diện thương hiệu của Vinamilk ngay giờ đây .

1. Hệ thống nhận diện thương hiệu Vinamilk

1.1 Màu sắc trong mạng lưới hệ thống nhận diện thương hiệu của Vinamilk

Chiến lược thương hiệu của Vinamilk đã lựa chọn cho thương hiệu của Vinamilk hai màu chủ đạo là Xanh Dương và Trắng. Hai màu sắc này được kết hợp với nhau rất hài hòa.

Màu xanh biểu trưng cho niềm hy vọng, cho niềm tin và sự bình yên. Màu trắng ngoài là màu đặc trưng của sữa, còn bộc lộ cho sự thuần khiết và tinh khôi. Sự phối hợp này mang màu của sức sống và sự tinh túy, đầy ấn tượng và dễ chịu và thoải mái .

> Xem thêm: Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì?

1.2. Logo trong hệ thống nhận diện thương hiệu của Vinamilk

Logo Vinamilk được ban chỉ huy chú trọng ngay từ đầu, logo là bộ mặt thu nhỏ của thương hiệu, là phương tiện đi lại giúp kế hoạch thương hiệu truyền tải thông điệp can đảm và mạnh mẽ đến người mua .
Logo Vinamilk Logo Vinamilk
Logo của Vinamilk có cấu trúc : Bên ngoài là hình tròn trụ tượng trưng cho quả đất, bên trong có hai viền cong hình giọt sữa .
Ở TT hình tròn trụ là tên viết tắt, cũng là tên thanh toán giao dịch trên sàn sàn chứng khoán của doanh nghiệp Vinamilk .
Ba vần âm : V N M với kiểu viết cách điệu nối tiếp nhau. Thể hiện thông điệp bộc lộ sự cam kết mang lại cho hội đồng nguồn dinh dưỡng tốt nhất, bằng chính tình yêu thương, sự trân trọng, và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với sức khỏe thể chất con người và xã hội của Vinamilk .

> Tham khảo ngay dịch vụ Thiết kế Logo của Sao Kim để tạo ra được logo đáp ứng truyền thông tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

1.3. Slogan trong hệ thống nhận diện thương hiệu của Vinamilk

Vinamilk với tiềm năng trở thành hình tượng niềm tin số một Nước Ta về mẫu sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe thể chất Giao hàng đời sống. Slogan của Vinamilk cũng bộc lộ điều đó qua những thời kỳ :

 • Chất lượng quốc tế – Chất lượng Vinamilk
 • Tận hưởng cuộc sống
 • Vì thế hệ tương lai vượt trội
 • Giá trị tự nhiên
 • Chia sẻ cộng đồng
 • Cuộc sống tươi đẹp

Và Slogan nổi tiếng nhất hiện tại của Vinamilk là :
Slogan của Vinamilk: Vươn cao Việt NamSlogan của Vinamilk : Vươn cao Nước Ta
Ngoài ra hình ảnh của thương hiệu Vinamilk còn được gắn với hình ảnh những cánh đồng cỏ xanh bát ngát, đầy hương sắc cùng với những chú bò vui nhộn, khỏe mạnh, nhảy múa hát ca, biểu lộ sự thân thiện với vạn vật thiên nhiên, lôi cuốn cái nhìn của người mua nhất là những em nhỏ, đối tượng người tiêu dùng sử dụng loại sản phẩm đa phần của công ty .
Hình ảnh chủ đạo (key visual) của thương hiệu VinamilkHình ảnh chủ yếu ( key visual ) của thương hiệu Vinamilk

Video : Vinamilk 40 năm – Vươn cao Nước Ta

1.4. Âm nhạc trong hệ thống nhận diện thương hiệu của Vinamilk

Một trong những yếu tố tạo nên sự lan tỏa giá trị và sự nhận diện thương hiệu can đảm và mạnh mẽ của thương hiệu Vinamilk là âm nhạc .
Điểm đặc trưng của Vinamilk là những quảng cáo có giai điệu tiết tấu nhanh, vui nhộn, bắt tai, dễ nhớ, dễ thuộc, dễ gây nghiện không chỉ so với những em nhỏ mà còn với những vị cha mẹ .

Tiêu biểu phải kể đến những giai điệu “ Mắt sáng dáng cao ”, “ Vươn cao Nước Ta ” …

2. Chiến lược thương hiệu của Vinamilk qua mô hình Brandkey

Chiến lược thương hiệu của Vinamilk qua mô hình Brandkey
Chiến lược thương hiệu của Vinamilk qua quy mô Brandkey

2.1. Root strength

Root strength là những giá trị cốt lõi tạo nên thương hiệu, là nền tảng khiến cho doanh nghiệp vững mạnh và tăng trưởng. Được bộc lộ trải qua thông điệp, tuyên ngôn, hành vi đơn cử của doanh nghiệp .
Yếu tố này chỉ vận dụng được cho những thương hiệu đã sống sót và tăng trưởng một khoảng chừng thời hạn nhất định, vì một thương hiệu mới trọn vẹn chưa có điểm mạnh cốt lõi .
Root strength bảo vệ rằng nhờ những giá trị này khiến cho thương hiệu thực sự nổi tiếng và được người tiêu dùng lưu tâm, khắc ghi trong tâm lý của họ hàng chục năm .
Giá trị này được lưu giữ hàng năm trời, là giá trị không hề mất đi hoặc bị sửa chữa thay thế của thương hiệu .
Với Vinamilk, thương hiệu luôn mang đến cho bạn những giải pháp dinh dưỡng với chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Đáp ứng nhu yếu cho mọi đối tượng người tiêu dùng tiêu dùng với những mẫu sản phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe thể chất gắn liền với những thương hiệu đứng vị trí số 1 thị trường hay được ưu thích .
Giá trị cốt lõi của Vinamilk

2.2. Competitive environment

Competitive environment là gồm có tổng thể những yếu tố từ đối thủ cạnh tranh sẽ tác động ảnh hưởng tới thương hiệu. Như là môi trường tự nhiên kinh doanh thương mại tiềm năng, độ lớn phân khúc thị trường, đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu hoặc thương hiệu nào đang là số 1 trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại .
Cho tới thời gian hiện tại, Vinamilk đang là thương hiệu nắm giữ mức thị phần lớn nhất ở nhiều hạng mục loại sản phẩm nòng cốt như : sữa nước, sữa tươi, sữa đặc, sữa chua … Vinamilk có đối thủ cạnh tranh lớn ở mảng sữa bột, sữa nước .
Bên cạnh đó, ở thị trường nước ép trái cây, sữa đậu nành, công ty này cũng chịu sự cạnh tranh đối đầu rất kinh khủng, đơn cử :

 • Nhóm mẫu sản phẩm sữa bột : sân chơi của những doanh nghiệp quốc tế, rất hiếm sự xuất hiện những doanh nghiệp trong nước do sự ưu thích của người tiêu dùng
 • Nhóm mẫu sản phẩm sữa nước : Đường đua của Vinamilk và Friesland Campina Vietnam ( loại sản phẩm điển hình nổi bật là thương hiệu sữa Dutch Lady )
 • Nhóm mẫu sản phẩm sữa chua : Ở Nước Ta tiêu dùng hai loại sữa chua : sữa chua ăn và sữa chua uống. Hai đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của Vinamilk ở phân khúc này là Sữa Ba Vì và TH Milk .
 • Nhóm mẫu sản phẩm sữa đậu nành : Người Nước Ta đang chuyển hướng sang sử dụng những mẫu sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe thể chất, đặc biệt quan trọng là sữa đậu nành. Đối thủ cạnh tranh đối đầu lớn của Vinamilk ở dòng mẫu sản phẩm này doanh nghiệp Đường Tỉnh Quảng Ngãi với 2 thương hiệu sữa đậu nành Fami và Vinasoy .

Môi trường cạnh tranh của Vinamilk

2.3. Target

Target là những đối tượng người dùng người mua tiềm năng mà với họ thương hiệu của bạn luôn là lựa chọn tốt nhất .
Thương hiệu xác lập target không riêng gì trải qua những yếu tố nhân khẩu học mà còn dựa trên hành vi, cách ứng xử, nhu yếu, thái độ, cách người mua nhìn về đời sống và cả những nỗi lúng túng thầm kín của họ .
Việc xác lập đúng mực target cũng là lúc tất cả chúng ta biết được làm cách nào để thắng lợi trong ngành hàng .
Trong kế hoạch thương hiệu của Vinamilk, đối tượng người dùng tiềm năng sẽ dựa vào độ tuổi để phân loại ra những đoạn thị trường khác nhau cho từng dòng mẫu sản phẩm là trẻ nhỏ, người lớn và người cao tuổi .

 • Sữa bột dành cho trẻ nhỏ : Trẻ từ 0-6 tháng tuổi Dielac Alpha Step 1 ; Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi Dielac Alpha Step 2 ; Trẻ từ 1-3 tuổi Dielac Alpha 123 ; Trẻ từ 4 – 6 tuổi Dielac Alpha 456
 • Sữa dành cho bà mẹ mang thai : Dielac Mama, Dielac Optimum Mama
 • Sữa dành cho người lớn : Vinamilk CanxiPro, Vinamilk Sure Prevent, Vinamilk Giảm cân
 • Sữa dành cho người cao tuổi : Vinamilk Sure Prevent mới – Phục hồi sức khỏe thể chất, vẹn tròn niềm vui

2.4. Insight

Insight (sự thật ngầm hiểu) là đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi:

 • Khách hàng thực sự cần gì ?
 • Họ muốn gì ?
 • Nhu cầu của thị trường lúc bấy giờ thế nào ?
 • Sản phẩm xử lý được gì cho họ ?
 • Họ tương tác thế nào với dịch vụ, loại sản phẩm của doanh nghiệp ?

Có thể nói, Insight trong xác định thương hiệu là thực sự, là nhu yếu mong ước trong tiềm thức của người mua. Đòi hỏi thương hiệu hoàn toàn có thể cảm thông, đưa ra giải pháp độc nhất để cho yếu tố đó, và đặc biệt quan trọng insight luôn phải đúng ở hàng chục năm sau .

“ Khi bạn làm marketing, đừng chỉ nghĩ về những ý tưởng sáng tạo hay ho mới lạ, chỉ cần tìm hiểu và khám phá xem nỗi sợ ẩn sâu của người mua là gì, đó mới là insight thật sự ” .

Trước khi đưa ra kế hoạch thương hiệu, Vinamilk đã có những nghiên cứu và điều tra nhất định .
Nhận thấy, dân thành thị chiếm 29.6 % dân số cả nước và vẫn đang có khuynh hướng tăng. Mật độ người dân ở thành thị cao nên rất thuận tiện phân phối mẫu sản phẩm, thu nhập của dân cư thành thị cao hơn .
Nên Vinamilk chăm sóc đến sức khỏe thể chất và thường sử dụng sữa cho cả nhà và chỉ trung thành với chủ với một thương hiệu. Chỉ riêng so với dòng mẫu sản phẩm sữa tươi Vinamilk thì ở TP.HN và Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêu thụ đến 80 % lượng sữa .
Vinamilk tận dụng insight khách hàng ở thành thịĐặc biệt, xu thế chăm nom sức khỏe thể chất của dân cư Nước Ta ngày càng tăng lên. Tỷ lệ người bị bệnh béo phì, tiểu đường ngày một tăng lên bởi cách sống và hoạt động và sinh hoạt không điều độ. Đặc biệt là trẻ nhỏ. Tỷ lệ béo phì ở trẻ nhỏ dưới 15 tuổi chiếm đến 21 % và ở người già là 18 % .
Người bị bệnh còi xương, suy dinh dưỡng : Thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt quan trọng là ở miền núi và nông thôn. Đối tượng này cũng chiếm một tỷ suất khá lớn đến 13 % nhưng thường không có năng lực mua sữa .

> Xem ngay: 101 Điều bạn cần biết để xây dựng Chiến lược thương hiệu hiệu quả.

2.5. Benefit

Benefit là những giá trị cả về mặt tính năng và xúc cảm mà thương hiệu mang đến thỏa mãn nhu cầu nhu yếu nào đó cho người mua, trải qua nó thôi thúc người dùng mua loại sản phẩm .
Đặc biệt, benefit thực sự phải được thiết kế xây dựng dựa trên root strength của thương hiệu .
Các dòng mẫu sản phẩm từ sữa của Vinamilk đều chứa hàm lượng canxi rất cao ( mỗi 100 ml sữa tươi Vinamilk 100 % chưa đến 120 mg Canxi ) tốt cho sự tăng trưởng của trẻ nhỏ .
Ngoài ra, có rất nhiều vitamin thiết yếu có trong sữa như vitamin A, vitamin D, vitamin B cùng những nguyên tố vi lượng như Magie, Photpho … giúp khung hình tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng trưởng hệ thần kinh và duy trì quy trình trao đổi chất .
Lợi ích sản phẩm của vinamilk được xây dựng dựa trên giá trị cốt lõi
Không chỉ dùng để uống, mẫu sản phẩm của Vinamilk còn được dùng để làm đẹp
Ngoài việc việc uống sữa mỗi ngày để giữ gìn nhan sắc và dáng vóc, phái nữ còn hoàn toàn có thể dùng sữa để rửa mặt và đắp mặt nạ mỗi tuần khoảng chừng 2 lần .

2.6. Value, belief và personality

Thương hiệu cũng giống như một con người. Mỗi thương hiệu đều có những giá trị, niềm tin, cá tính đặc trưng của mình mà không thương hiệu nào giống thương hiệu nào .
Những nét đặc trưng đó được xác lập dựa vào target của thương hiệu. Thương hiệu phải lựa chọn cách tiếp xúc sao vừa thân thiện vừa truyền cảm hứng cho người mua .
Các dòng loại sản phẩm của Vinamilk đem lại cho người tiêu dùng tin rằng đây là một mẫu sản phẩm thân thiện với môi trường tự nhiên, thân mật và thiết yếu với người tiêu dùng .
Qua những TVC vui nhộn, những giai điệu bắt tai gây nghiện, Vinamilk đã giúp người dùng chăm sóc tới sức khỏe thể chất nhiều hơn .
Sản phẩm phân phối khá đầy đủ những vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khoẻ và sự tăng trưởng của cả mái ấm gia đình. Tinh khiết từ vạn vật thiên nhiên, những điều tốt đẹp đến với bạn mỗi ngày một cách thật thuận tiện và đơn thuần .

2.7. Reason to believe

Những vật chứng được đưa ra để thuyết phục người mua tin cậy vào quyền lợi, giá trị của mẫu sản phẩm, thương hiệu .
Sản phẩm sữa tươi 100 % tương hỗ miễn dịch của Vinamilk đều được sử dụng sữa tươi nguyên vật liệu hầu hết của những trang trại bò và được tinh lọc và trấn áp vô cùng khắt khe bảo vệ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm .
Các loại nguyên vật liệu nhập ngoại của Vinamilk được phân phối bởi những nhà sản xuất có uy tín của Mỹ, Úc, New Zealand, Pháp .

2.8. Discriminator

Điểm độc lạ khiến thương hiệu của bạn là duy nhất, là yếu tố cạnh tranh đối đầu can đảm và mạnh mẽ của thương hiệu .
Vinamilk luôn coi trọng những công tác làm việc quản trị và trấn áp chất lượng loại sản phẩm. Áp dụng những mạng lưới hệ thống quản trị tiên tiến và phát triển như BRC, ISO 17025 để trấn áp ngặt nghèo và tổng lực tổng thể những quy trình từ trước, trong, và sau sản xuất nhằm mục đích bảo vệ chất lượng loại sản phẩm Vinamilk luôn là bảo đảm an toàn .
Ngay từ đầu Vinamilk đã xác lập, nguồn cung ứng sữa nguyên vật liệu chất lượng và không thay đổi đặc biệt quan trọng quan trọng .
Vì thế, Vinamilk đã thiết kế xây dựng những quan hệ vững chắc với những nhà sản xuất trải qua chủ trương nhìn nhận của công ty. Vinamilk tương hỗ kinh tế tài chính cho nông dân để mua bò sữa và mua sữa có chất lượng tốt với giá cao .
Điểm khác biệt của thương hiệu vinamilk
Hệ thống trang trại bò sữa đạt tiêu chuẩn GLOBAL GAP lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương
Đồng thời, Vinamilk cũng tuyển chọn rất kỹ vị trí đặt TT thu mua sữa để bảo vệ sữa tươi và chất lượng tốt .
Ngoài ra, Vinamilk cũng nhập khẩu sữa bột từ Úc, New Zealand để phân phối nhu yếu sản xuất cả về số lượng lẫn chất lượng .

2.9. Essence

Giá trị cốt lõi của thương hiệu là thứ không hề sửa chữa thay thế bởi bất kể yếu tố nào, mọi hoạt động giải trí của doanh nghiệp đều tăng trưởng xoay quanh điều này .
Trong suốt hơn 40 năm tăng trưởng thương hiệu, giá trị cốt lõi khiến tất cả chúng ta liên tưởng tới thương hiệu Vinamilk chính là :

Chính trực – Tôn trọng – Công bằng – Đạo đức – Tuân thủ

Giá trị này đã được truyền thông online rất hiệu suất cao và thành công xuất sắc qua nhận diện và hành vi thương hiệu của Vinamilk, trở thành hình tượng niềm tin số 1 Nước Ta về loại sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe thể chất ship hàng đời sống con người .
Xây dựng thương hiệu bền vững và kiên cố không hề đơn thuần mà yên cầu sự nỗ lực và cố gắng nỗ lực của thương hiệu. Bạn cũng hoàn toàn có thể tự thiết kế xây dựng kế hoạch thương hiệu cho mình .

> Nếu bạn không đủ thời gian và nhân sự để xây dựng chiến lược thương hiệu tốt, hãy tham khảo ngay dịch vụ tư vấn thương hiệu của Sao Kim, chúng tôi có kinh nghiệm phục vụ cho hơn 8.000+ khách hàng là các doanh nghiệp hàng đầu. Hãy để Sao Kim đồng hành cùng bạn!

Xem thêm những bài viết tương quan :

 • Branding vs Marketing khác nhau như thế nào?
 • 10 Bước Xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Follow các bài viết chất lượng của Sao Kim tại: 

Blog Sao KimCẩm Nang Sao Kim 

Facebook: Sao Kim Branding

Case study BehanceSao Kim Branding

#SaoKim #SaoKimBranding #ChienLuocThuongHieu