Những chỉ số sức khỏe cần quan tâm

Các cuộc kiểm tra sức khoẻ định kỳ sẽ giúp bản thân theo dõi được những chỉ số về sức khoẻ như huyết áp, cân nặng, mức đường trong máu… và phát hiện kịp thời một số bất thường mà cơ thể đang gặp phải ở giai đoạn sớm nhất. Mỗi chỉ số sức khoẻ là một con số biểu lộ nhiều vấn đề cần quan tâm. Sau đây là 5 chỉ số sức khoẻ quan trọng nhất nên tìm hiểu.

1. Huyết áp 120/80 mmHg

Chỉ số huyết áp cho biết nguy cơ bệnh tim mạch
– Ý nghĩa : Đo mức độ khoẻ mạnh của tim .- Vì sao cần chăm sóc ? Huyết áp là đơn vị chức năng đo áp lực đè nén của máu khi chúng bị đẩy dọc theo những thành động mạch. Con số này miêu tả áp lực đè nén khi tim đẩy máu đi ( áp lực đè nén tâm thu ) và khi tim nghỉ giữa những lần đập ( áp lực đè nén tâm trương ). Chỉ số huyết áp càng cao đồng nghĩa tương quan với việc tim phải thao tác khó khăn vất vả hơn để đưa máu đi khắp khung hình. Điều này tạo ra rủi ro tiềm ẩn dễ bị bệnh cao huyết áp hay bị đau tim .

2. Cholesterol 100 mg/ dl đối với LDL cholesterol và 40 mg/ dl đối với HDL cholesterol

– Ý nghĩa : Đo mức cholesterol “xấu” (LDL) và cholesterol “tốt” (HDL) trong cơ thể.

– Vì sao cần chăm sóc ? Cholesterol là số lượng đo lượng chất béo trong máu ( đơn vị chức năng đo là miligram ( mg ) / deciliter ( dl ) ). LDL ( low – density lipoprotein ) là loại cholesterol “ xấu ” vì chúng góp thêm phần làm hình thành những mảng bám ở động mạch. HDL ( high – density lipoproteine ) là loại cholesterol “ tốt ” vì chúng giúp đưa những LDL ra khỏi động mạch. Khi khung hình có nhiều LDL có rủi ro tiềm ẩn bị đau tim hoặc đột quỵ rất cao .

3. Nhịp tim 60 nhịp trong một phút (bpm)

Duy trì lối sống lành mạnh để có 1 trái tim khỏe
– Ý nghĩa : Số lần đập của tim trong một phút khi bạn đang nghỉ ngơi ( từ 60 lần / 1 phút trở xuống được xem là khoẻ mạnh ) .- Vì sao cần chăm sóc ? Nhịp tim đập càng nhanh ( trong lúc đang nghỉ ngơi ) có nghĩa là tim phải thao tác khó khăn vất vả hơn để bơm máu. Nhịp tim cao sẽ làm khung hình phải hoàn thành xong những việc làm rất đơn thuần hàng ngày ( như ăn sáng hay mở nắp chai nước … ) khó khăn vất vả hơn nhiều. Kết quả là người bệnh bị tổn thương, căng thẳng mệt mỏi, căng thẳng mệt mỏi ở tim và mạch máu ( do thao tác quá sức ). Tất cả những rắc rối này sẽ được ngăn ngừa bằng cách tập thể dục mỗi ngày và duy trì cân nặng tương thích .

4. Vòng eo không quá 90 cm đối với nữ giới và 100 cm đối với nam giới

Chỉ số vòng eo đánh giá cân nặng
– Ý nghĩa : Thể hiện chu vi vòng eo

– Vì sao cần quan tâm? Vòng 2 có thể báo trước nhiều vấn đề nguy hiểm về sức khoẻ như các bệnh về tim mạch, tiểu đường… tốt hơn các phương pháp kiểm tra khác như cân nặng hay theo dõi chỉ số cơ thể BMI. Chỉ cần giảm 2,5 cm ở vòng eo đã giúp trái tim của mình khoẻ hơn rất nhiều.

Cách đo vòng eo vô cùng đơn thuần : dùng thước dây đo quanh eo ở nơi nhỏ nhất. Những người có vòng eo lớn hơn 90 cm so với phái đẹp và 100 cm so với phái mạnh đều phải quan tâm đến sức khoẻ của bản thân nhiều hơn và nỗ lực tập luyện để giảm cân ( giảm cả vòng eo ) .

5. Lượng đường huyết từ 80 mg/ dl đến 100 mg/ dl

– Ý nghĩa : Những số lượng này bộc lộ lượng đường glucose có trong máu sau khi ngủ dậy hoặc sau khi nhịn đói khoảng chừng 8 giờ .- Vì sao cần chăm sóc ? Việc kiểm tra lượng đường ( hay mức glucose ) trong máu là một việc nên làm để biết được năng lực hấp thụ lượng đường tinh chế của khung hình và xem xét liệu khung hình có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tiểu đường hay không ? Nếu chỉ số đường huyết trên 100 mg / dl tức là đang trong tiến trình có rủi ro tiềm ẩn bị bệnh. Đây là thời gian lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng không quá cao tới mức để Tóm lại bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, rất suôn sẻ là những hiệu quả điều tra và nghiên cứu đã cho thấy nếu nhận ra được rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh sẽ giúp thời hạn để trì hoãn sự tiến triển của căn bệnh .

Nếu lượng đường huyết nằm ở mức từ 126 mg/ dl trở lên thì chắc chắn đã bị tiểu đường type 1 hoặc 2 và bắt buộc phải điều bị bệnh ngay lập tức.

Khám sức khỏe định kỳ chính là một trong những chiêu thức giúp mỗi người trấn áp được thể trạng của mình để duy trì một khung hình khỏe mạnh. Chương trình khám sức khoẻ tổng quát tại Vinmec cung ứng cho người mua những quá trình khám, xét nghiệm toàn diện và tổng thể, siêu âm, … cho tác dụng đúng chuẩn, nhanh gọn giúp chẩn đoán, phòng ngừa bệnh cũng như cung ứng những tư vấn chăm nom sức khỏe đến từ bác sĩ và chuyên viên dinh dưỡng .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Theo PNO – Sheknows