Những lưu ý khi kinh doanh chuỗi nhựng quyền thương hiệu thời trang

Nhượng quyền thương hiệu thời trang lúc bấy giờ là một thời cơ kinh doanh thương mại tiềm năng cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp. Vậy nhượng quyền thương hiệu là gì ? Trình tự, thủ tục thực thi thủ tục nhượng quyền ? Cùng khám phá những chú ý quan tâm khi kinh doanh thương mại chuỗi nhượng quyền thời trang để tăng trưởng thương hiệu, ngày càng tăng doanh thu .

1. Những điều cần biết về nhượng quyền thương hiệu

1.1. Nhượng quyền là gì ?

Nhượng quyền (franchise) là một hoạt động thương mại. Theo đó bên một cá nhân hoặc tổ chức nào đó được bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo nhãn hiệu, hệ thống hay là phương thức được xác định bởi bên nhượng quyền trong một khoảng thời gian và địa điểm nhất định, với khoản phí hay phần trăm lợi nhuận, doanh thu theo thỏa thuận

Nhượng quyền là một thuật ngữ không còn lạ lẫm trong những năm gần đây, nó là một kế hoạch thông dụng được nhiều công ty lựa chọn khi lan rộng ra góp vốn đầu tư, kinh doanh thương mại .

Bên nhận nhượng quyền sẽ có được bí quyết kinh doanh, slogan, logo thương hiệu trang đó. Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát, thực hiện hỗ trợ bên nhận quyền trong các hoạt động kinh doanh.

kinh doanh chuỗi nhượng quyền

kinh doanh chuỗi nhượng quyền
Mango tổng chiếm hữu khoảng chừng 2700 shop đặt tại 108 vương quốc trên toàn quốc tế, trong đó đại lý nhượng quyền chiếm đến 60 %
Thực tế lúc bấy giờ ngày càng có nhiều người có khuynh hướng khởi sự kinh doanh thương mại bằng việc mua nhượng quyền thương hiệu để làm ngay mà không cần mở màn kiến thiết xây dựng thương hiệu từ đầu. Tuy nhiên, nếu những bên khi triển khai thủ tục nhượng quyền thương hiệu không nắm rõ pháp luật pháp lý thì hoàn toàn có thể gặp rủi ro đáng tiếc và phát sinh tranh chấp sau này .

Đọc thêm:
>> Quản lý chuỗi hàng trăm cửa hàng thời trang nhượng quyền cực dễ dàng với MISA eShop
>> Hướng dẫn cách quản lý chuỗi đại lý nhượng quyền trên phần mềm MISA eShop

1.2. giá thành nhượng quyền

90 % shop thời trang lúc bấy giờ đều ưu tiên tăng trưởng chuỗi đại lý nhượng quyền để tăng độ phủ thương hiệu. Tuy nhiên, ngân sách nhượng quyền thương hiệu thời trang không rẻ. Hai loại ngân sách chính : phí nhượng quyền khởi đầu và phí hoạt động giải trí. Ngoài ra, bên nhượng quyền hoàn toàn có thể thêm những khoản ngân sách khác : phí phong cách thiết kế tọa lạc shop, loại sản phẩm, tiếp thị, quảng cáo, tư vấn … Số vốn khởi đầu cần có tối thiểu khoảng chừng 100 triệu .
2. Những nghành nghề dịch vụ nhượng quyền kinh doanh thương mại mê hoặc ở Nước Ta

2.1. Lĩnh vực siêu thị nhà hàng

Ngành dịch vụ nhà hàng siêu thị là một mảnh đất phì nhiêu có mức tăng trưởng khá không thay đổi. Đây cũng là lí do mà việc góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại nghành nghề dịch vụ này tăng trưởng mạnh, đặc biệt quan trọng là quy mô nhượng quyền thương hiệu. Hiện nay, sân chơi này trở nên sôi động hơn khi nào hết với sự góp mặt của những thương hiệu khét tiếng Nước Ta như Golden Gate, Red Sun, Highland Coffee, Cộng, The Coffee House, …
Đây luôn được nhìn nhận là nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại nhanh gọn thu lại vốn, mang đến doanh thu cao và không khó quản trị .
Những mô hình kinh doanh thương mại nhượng quyền phổ cập nhất trong ngành F&B chính là :

 • Nhượng quyền quán cafe : từ thương hiệu hạng sang đến tầm trung đều có chuỗi kinh doanh thương mại nhượng quyền
 • Nhượng quyền quán trà sữa : đây chính là mô hình mê hoặc và ăn nên làm ra nhất lúc bấy giờ
 • Nhượng quyền quán lẩu nướng : tương đối thông dụng và có năng lực tăng trưởng tốt
 • Nhượng quyền tiệm bánh : cũng đang dần lôi cuốn và được nhân rộng tựa như như quán trà sữa
 • Nhượng quyền quán ăn nhanh : cung ứng sở trường thích nghi của giới trẻ và đã có nhiều thương hiệu lớn tiến hành

kinh doanh nhượng quyền lĩnh vực ăn uống

kinh doanh nhượng quyền lĩnh vực ăn uống

2.2. Lĩnh vực kinh doanh bán lẻ

thị trường kinh doanh nhỏ vốn phong phú và nhiều thời cơ, chính vì thế sự cạnh tranh đối đầu trong đó rất nóng bức. Ở những thành phố lớn tiềm năng tăng trưởng càng cao bởi dân cư đông đúc và sức tiêu thụ sản phẩm & hàng hóa lớn .
Để bảo vệ thành công xuất sắc trong kinh doanh thương mại nhượng quyền thương hiệu, không riêng gì phải bảo vệ chất lượng, Chi tiêu mà ứng dụng công nghệ tiên tiến cũng là một yếu tố cạnh tranh đối đầu quan trọng so với nghành nghề dịch vụ kinh doanh nhỏ này. Chính là để phân phối tốt nhất sự đổi khác nhanh gọn của thị trường tiêu dùng .
Những ví dụ dễ thấy nhất đang kinh doanh thương mại nhượng quyền thương hiệu một những rất tăng trưởng đó chính là những nhà hàng mini như Family Mart, Circle K, Shop và go, 7 – Eleven, …

kinh doanh nhượng quyền lĩnh vực bán lẻ

kinh doanh nhượng quyền lĩnh vực bán lẻ
Tuy nhiên đó không phải là những ngành duy nhất kinh doanh thương mại nhượng quyền thương hiệu trên thị trường kinh doanh nhỏ. Một số ngành điển hình nổi bật khác như :

 • Nhượng quyền thời trang :sôi sục nhất trong thị trường kinh doanh bán lẻ không hề không nhắc đến những shop thời trang. Do nhu yếu phong phú của người tiêu dùng mà từ thời trang văn phòng đến thể thao, đi chơi, dự tiệc … đều hoàn toàn có thể kinh doanh thương mại nhượng quyền
 • Nhượng quyền mỹ phẩm : ngành loại sản phẩm này

  mở rộng ra ở nhiều lứa tuổi và mọi giới tính.

  Chính do đó, nó là phân khúc dễ lan rộng ra Trụ sở

 • Nhượng quyền spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, làm móng : do nhu yếu chăm nom và làm đẹp bản thân ngày càng tăng nên đây là một trong nhữngthị trường phì nhiêu và dự báo sẽ trở thành khuynh hướng kinh doanh thương mại
 • Nhượng quyền nhà thuốc : là một trong những ngành hàng thiết yếu và người mua cần đến độ uy tín của thương hiệu thì kinh doanh thương mại nhượng quyền là lựa chọn tốt nhất
 • Nhượng quyền nhà sách : là quy mô yên cầu sự góp vốn đầu tư vĩnh viễn nhưng đổi lại việc kinh doanh thương mại khá không thay đổi

Trong bài viết này, MISA eShop sẽ giới thiệu với bạn mô hình kinh doanh chuỗi nhượng quyền đang hot hiện nay – Chuỗi nhượng quyền thời trang

3. Những quy mô kinh doanh thương mại chuỗi nhượng quyền thương hiệu thời trang cơ bản

Nhượng quyền thương hiệu thời trang là hình thức kinh doanh khi cá nhân/tổ chức được sử dụng thương hiệu/tên sản phẩm thời trang đang có trên thị trường trong với những quy định ràng buộc rõ ràng.

Có 4 loại nhận quyền thương hiệu cơ bản, phản ánh mức độ hợp tác và cam kết giữa những bên nhượng quyền và nhận quyền. Tùy thuộc vào quy mô và mục tiêu kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể lựa chọn những quy mô tương thích .

3.1. Nhượng quyền quy mô kinh doanh thương mại tổng lực

Đây là quy mô nhượng quyền “ trọn gói ” với thời hạn trung bình từ 5 – 30 năm. Bên nhượng quyền tương hỗ bên nhận quyền :

 • Hệ thống chiến lược, quy trình quản lý, quy tắc vận hành, xử lý hàng hóa, marketing & quảng cáo…
 • Hệ thống thương hiệu
 • Bí quyết kinh doanh
 • Sản phẩm và dịch vụ

Bên nhận quyền sẽ trả cho bên giao quyền phí nhượng quyền khởi đầu và phí hoạt động giải trí, Có thể phát sinh những khoản ngân sách khác như nội thất bên trong, phong cách thiết kế tọa lạc shop …

3.2. Nhượng quyền quy mô kinh doanh thương mại không tổng lực

Đối với quy mô này, bên nhượng quyền chỉ nhượng lại một mảng nào đó trong kinh doanh thương mại như : mẫu sản phẩm, phân phối hình ảnh thương hiệu, quy trình tiến độ quản trị … Bên nhượng quyền cũng không giám sát và can thiệp quá nhiều vào những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của bên nhận nhượng quyền .

3.3. Nhượng quyền có tham gia quản trị

Mô hình nhượng quyền thường gặp ở những thương hiệu thời trang lớn như H&M, Zara … Bên nhượng quyền ngoài việc trao quyền kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm còn tương hỗ người quản trị, điều hành doanh nghiệp .

3.4. Nhượng quyền có tham gia góp vốn đầu tư vốn

Ngoài việc nhượng quyền thương hiệu cho bên nhận quyền, bên nhượng quyền cũng tham gia góp vốn với tỷ suất nhỏ .

nhượng quyền thương hiệu

nhượng quyền thương hiệu
Bên nhận quyền sẽ được sử dụng phong thái phong cách thiết kế và quá trình bán hàng từ thương hiệu nhượng quyền

4. Lợi ích khi kinh doanh thương mại chuỗi nhượng quyền thời trang

4.1. Đối với bên nhượng quyền

Theo nhìn nhận của những chuyên viên kinh tế tài chính, nhượng quyền là cách kêu gọi vốn nhân lực mưu trí từ những thương hiệu lớn :

 • Tiết kiệm: Để mở một chi nhánh thời trang mới cần vốn đầu tư khá lớn. Chưa kể chi phí thuê nhân viên, mặt bằng, quản lý đồng bộ… Nhượng quyền kinh doanh cho đại lý sẽ tiết kiệm chi phí mở cơ sở, tận dụng được nguồn lực vốn, nhân sự bên nhận quyền để mở rộng thị trường kinh doanh
 • Tăng độ phủ của thương hiệu: Các đại lý nhận quyền được phép sử dụng hình ảnh thương hiệu để bán hàng, marketing… Càng có nhiều đại lý nhượng quyền ở nhiều địa điểm, thành phố khác nhau càng làm tăng hình ảnh thương hiệu.
 • Gia tăng lợi nhuận từ chi phí nhượng quyền và các hoạt động kinh doanh từ đại lý nhượng quyền

4.2. Đối với bên nhận quyền

Nhượng quyền thương hiệu thời trang là con đường ngắn nhất để những người khởi nghiệp làm giàu vì những quyền lợi sau :

 • Không cần phải trải qua các bước xây dựng thương hiệu khó khăn: Thông thường các thương hiệu muốn nhượng quyền thì họ đã xây dựng được hình ảnh và có chỗ đứng trên thị trường. Do vậy, nếu nhận nhượng quyền thì chỉ cần tập trung vào kinh doanh, gia tăng doanh số.
 • Không phải lo về sự đa dạng mẫu mã sản phẩm
 • Có được hệ thống kinh doanh phân phối một cách nhanh nhất: Do đã có thương hiệu từ trước nên việc nhập các sản phẩm dễ dàng.
 • Đảm bảo chi phí và rủi ro ở mức thấp nhất: Thương hiệu nhượng quyền đã xây dựng được danh tiếng. Sản phẩm thời trang đảm bảo chất lượng nên có thể an tâm kinh doanh.
 • Được đào tạo các kỹ năng quản lý và kinh doanh chuyên nghiệp. Vững vàng hơn trong con đường kinh doanh của mình

5. Khó khăn khi kinh doanh thương mại chuỗi nhượng quyền thời trang

5.1. Đối với bên nhượng quyền

Liệu kinh doanh thương mại nhượng quyền có bảo vệ 100 % tính vững chắc và tăng trưởng cho thương hiệu thời trang ? Làm sao để quản trị list hàng trăm shop đại lý trên khắp cả nước ? Hay theo dõi kịp thời lệch giá của từng đại lý ?
Nhượng quyền đồng nghĩa tương quan với việc san sẻ những bí hiểm kinh doanh thương mại và tiến trình hoạt động giải trí. Tuy nhiên, những giá trị này rất khó để cấp giấy phép sử dụng cho mỗi đại lý. Khi hết hợp đồng, đại lý hoàn toàn có thể dựa trên những kiến thức và kỹ năng đã được giảng dạy tăng trưởng riêng. Hoặc hoàn toàn có thể bật mý cho đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của thương hiệu nhượng quyền .

Phần mềm quản lý chuỗi MISA eShopPhần mềm quản lý chuỗi MISA eShop

Làm thế nào để theo dõi đúng chuẩn list hàng trăm đại lý nhượng quyền ?

5.2. Đối với bên nhận quyền

 • “Là chủ nhưng không phải là chủ”: Kinh doanh nhượng quyền buôn bán sản phẩm thời trang với thương hiệu của người khác. Các quy trình hoạt động tuân theo những khuôn khổ. Vì vậy, nếu hiệu quả kinh doanh không đáp ứng được bên chủ nhượng thì có thể bị hủy hợp đồng nhượng quyền.
 • Không được tự do sáng tạo: Khi nhận quyền thương hiệu, mọi thứ đều có sẵn nên việc sáng tạo trong vận hành kinh doanh là không có.
 • Kinh doanh nhượng quyền đồng nghĩa với việc giúp cho thương hiệu bên giao quyền phát triển lớn mạnh. Nếu công ty mẹ khủng hoảng thì những cửa hàng nhượng quyền chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng theo hiệu ứng domino.

Kinh doanh chuỗi nhượng quyền thời trang là hình thức đang rất tăng trưởng tại Nước Ta. Nó mang lại những thời cơ lớn cho thương hiệu và những nhà doanh nghiệp trẻ. Tuy nhiên, nếu không giám sát cẩn trọng cả hai bên nhượng và nhận quyền sẽ phải chịu tổn thất lớn. Để xử lý những khó khăn vất vả trong việc quản trị chuỗi hàng trăm shop, những thương hiệu thời trang hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít ứng dụng quản trị shop phân phối được nhiệm vụ Quản lý chuỗi nhượng quyền đại lý .
MISA eShop – Phần mềm quản trị bán hàng chuỗi tương thích với quy mô chuỗi outlet hoặc nhượng quyền, phân phối rất đầy đủ những nhiệm vụ quản trị kho tổng, kho tại shop, nhân viên cấp dưới, người mua và lệch giá tại từng Trụ sở cũng như lệch giá tổng .

Đăng ký 15 ngày dùng thử miễn phí phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng MISA eShop

CTACTA