Chuyên gia trả lời suy dinh dưỡng có di truyền không?

Cha mẹ nào thì cũng đều mong muốn những đứa con của mình phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ. Song có nhiều tình trạng khác nhau ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ ngay từ khi mới ra đời. Một trong số đó phải kể đến là suy dinh dưỡng. Vậy suy dinh dưỡng có di truyền không? Hãy tìm hiểu tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng ở trẻ là nỗi lo của tất cả các mẹ

Có lẽ nhìn con của mình thần sắc suy nhược, sức khỏe thể chất yếu ớt bất kỳ bà mẹ hay ông bố nào cũng đều cảm thấy lo ngại. Bởi một lẽ rất quan trọng rằng, suy dinh dưỡng để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho trẻ .
Trước hết, khi mắc suy dinh dưỡng trẻ nhỏ thường có tỉ lệ tử trận cao hơn ở độ tuổi 5 năm sau khi chào đời ( 5 tuổi ). Điều này trọn vẹn có thống kê theo số liệu từ WHO, đơn cử 54 % trẻ em dưới 5 tuổi trên quốc tế tử trận tương quan trực tiếp đến suy dinh dưỡng. Đây được sự là một số lượng đáng báo động để những bà mẹ cảm thấy phải lo ngại .
suy dinh dưỡng có di truyền khôngSuy dinh dưỡng ở trẻ là nỗi lo lắng của mẹ (Nguồn ảnh: eva.vn)

Một điều dễ có thể thấy là những đứa trẻ mắc suy dinh dưỡng thường sẽ chậm phát triển về thể chất. Thể chất là yếu tố ban đầu cảm quan để đánh giá sức khỏe cũng như sự phát triển của một con người. Theo đó, trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ dẫn đến các hiện tượng phổ biến như: còi xương, chiều cao thấp, chân tay yếu. Việc kém phát triển về thể chất sẽ ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của trẻ từ khi sinh ra cho đến trong quá trình lớn lên.

Không chỉ tác động ảnh hưởng về sức khỏe thể chất mà thực trạng suy dinh dưỡng còn gây ra chậm tăng trưởng trí tuệ ở trẻ nhỏ. Cụ thể khi bị thiếu dinh dưỡng chắc như đinh sẽ thiếu những chất thiết yếu để não bộ, điều này tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng trí tuệ của trẻ. Một số hiện tượng kỳ lạ thường gặp ở trẻ suy dinh dưỡng cho thấy những tác động ảnh hưởng rõ ràng của suy dinh dưỡng hoàn toàn có thể kể đến như : trí tuệ kém, tiếp xúc khó khăn vất vả, hoạt động chậm rãi, …
Ngoài ra, khi trẻ mắc suy dinh dưỡng còn mang đến nhiều hậu quả nghiêm trọng khác như : năng lực mắc bệnh cao hơn do sức đề kháng kém, tương lai ảnh hưởng tác động do chậm tăng trưởng cả về sức khỏe thể chất lẫn trí tuệ, … Đây đều là những nỗi lo lớn mà toàn bộ những bà mẹ đều cần phải lưu tâm .

Tại sao trẻ bị suy dinh dưỡng?

Hiểu một cách đơn giản thì suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tình trạng này có khả năng xuất hiện ngay từ khi ở giai đoạn bào thai đến quá trình phát triển nói chung của một người. Thực tế nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc trẻ mắc suy dinh dưỡng đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số đó phải kể đến băn khoăn việc suy dinh dưỡng có di truyền không là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

suy dinh dưỡng có di truyền không 2Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng, trong đó có yếu tố di truyền (Nguồn ảnh: eva.vn)Đầu tiên việc trẻ mắc suy dinh dưỡng đến từ chính sách ăn chưa cung ứng được tiêu chuẩn. Có thể nói rằng chính sách ăn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng cho sự tăng trưởng của trẻ nhỏ những năm tháng đầu đời. Nếu chính sách ăn nghèo nàn khiến việc cung ứng chất dinh dưỡng không đủ đương nhiên việc dẫn đến thực trạng suy dinh dưỡng là điều dễ hiểu .
Tiếp đó, một trong những yếu tố quan trọng khác khiến trẻ mắc suy dinh dưỡng là do mắc bệnh. Ở độ tuổi đang trong quy trình tăng trưởng và triển khai xong khung hình thì trẻ thường có sức đề kháng yếu dễ mắc nhiều bệnh lý khác như tương quan đến hô hấp, tiêu hóa … Những bệnh lý này thường khiến trẻ rơi vào thực trạng biếng ăn do cơ thế cảm thấy không dễ chịu, căng thẳng mệt mỏi .
Trong những trường hợp trẻ mắc bệnh, cha mẹ thường sử dụng kháng sinh để chữa trị. Thế nhưng kháng sinh sẽ tàn phá lợi khuẩn trong đường ruột dẫn đến thực trạng rối loạn tiêu hóa lê dài. Đây là nguyên do trực tiếp khiến khung hình trẻ hấp thụ thức ăn kém, dẫn đến suy dinh dưỡng

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì một trong những nguyên khác cũng dẫn đến tình trạng trẻ mắc suy dinh dưỡng khác đó chính là do di truyền. Đây là câu trả lời cho câu hỏi suy dinh dưỡng có di truyền không? Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến việc mắc suy dinh dưỡng ở trẻ hay không là điều có thể dễ dàng thấy qua việc nếu cha mẹ gầy, thấp bé thì thường những đứa con sẽ có xu hướng hấp thụ dinh dưỡng kém, khiến thể chất thấp còi.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng yếu tố di truyền có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng suy dinh dưỡng. Nhưng nếu được chăm sóc tốt, có chế độ ăn uống khoa học thì tình trạng suy dinh dưỡng do di truyền cũng sẽ được cải thiện và không đáng lo ngại. Nếu trong trường hợp nghi ngờ mắc suy dinh dưỡng do di truyền cha mẹ nên cho con của mình thực hiện những phương pháp kiểm tra hiện đại để có hướng can thiệp phù hợp.

Giải mã gen để biết suy dinh dưỡng có di truyền không?

Nếu trường hợp trẻ có chính sách dinh dưỡng khá đầy đủ mà vẫn bị còi cọc, kém tăng trưởng về sức khỏe thể chất, trí tuệ thì hãy nghĩ ngay đến trường hợp suy dinh dưỡng do yếu tố di truyền. Để biết được suy dinh dưỡng có di truyền hay không lúc bấy giờ trọn vẹn hoàn toàn có thể kiểm chứng một cách thuận tiện trải qua chiêu thức giải thuật gen .
suy dinh dưỡng có di truyền không 3Một trong những phương pháp phát hiện suy dinh dưỡng do chuyển hóa năng lượng kém là giải mã genGen có những bộ mã lao lý rõ ràng về sự tăng trưởng của sức khỏe thể chất cũng như năng lực hấp thụ dinh dưỡng ở một người. Bởi lẽ đó mà trải qua những tác dụng nghiên cứu và phân tích mã gen hoàn toàn có thể biết được thực trạng sức khỏe thể chất, năng lực dinh dưỡng của một người. Thông qua những hiệu quả này hoàn toàn có thể biết được năng lực di truyền ảnh hưởng tác động đến thực trạng suy dinh dưỡng như thế nào. Từ đây, có được những giải pháp can thiệp kịp thời để hoàn toàn có thể xử lý việc mắc suy dinh dưỡng ở trẻ từ những năm tháng đầu đời. Từ trong thực tiễn này cho thấy việc triển khai giải thuật gen để biết rủi ro tiềm ẩn mắc suy dinh dưỡng ở trẻ nên được thực thi sớm .

Có nhiều yếu tố từ gen quyết định đến khả năng suy dinh dưỡng có di truyền không ở trẻ như tình trạng còi xương do thiếu hụt vitamin D, hấp thu tinh bột – đường, chuyển hóa chất béo, khả năng dung nạp đường sữa lactose…. Để kiểm tra các yếu tố di truyền nào đang ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ, cha mẹ có thể tìm hiểu nhiều gói dịch vụ giải mã gen của GenLove Kid, giải mã gen cho người trưởng thành GenLove Me, giải mã khả năng trao đổi chất GenLove Fit… Nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ giải mã gen, khách hàng có thể trực tiếp liên hệ với Gene Solutions để nhận được những thông tin tư vấn chi tiết, cụ thể và chọn được gói dịch vụ phù hợp nhất.

Xem thêm :

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP GENE

Trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh : 186 – 188 Nguyễn Duy Dương, P. 3, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0287 101 8688 (Phím 1) – 0911 649 383

Văn phòng tại Thành Phố Hà Nội : Phòng 503, tòa nhà Vạn Phúc, số 2 Núi Trúc, P. Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội
đường dây nóng : 0287 101 8688 ( Phím 2 ) – 0936 455 025
Website : genesolutions.vn/tin-tuc