LỤA HÀNG CHÂU TRUNG QUỐC 2000 NĂM TUỔI

Nguyên Nguyên
31/07/2021

Trung Quốc được coi là cường quốc có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Trong đó Hàng Châu – nổi tiếng với du khách khắp gần xa bởi nét cổ kính, truyền thống hàng nghìn năm tuổi với nhiều ngành nghề thủ công mỹ nghệ tinh xảo như tơ lụa, gốm sứ. Năm 2015, nơi đây được xếp vào danh sách các thành phố đáng sống nhất Thế giới khi vượt qua nhiều tiêu chí khắt khe về môi trường, chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội, cơ sở hạ tầng.

Theo nhiều nguồn sách cổ để lại thì con đường tơ lụa được cho là xuất hiện sớm nhất tại Trung Quốc cho đến nay về sản lượng xuất khấu tại đây trong những năm qua luôn đứng đầu trên thế giới. Có rất nhiều thương hiệu lụa nổi tiếng tại Trung Quốc như lụa Thượng Hải, Tô Châu, Hàng Châu nhưng nổi bật nhất có lẽ vẫn là tơ lụa tại Hàng Châu. 

Đỉnh cao của nghề ươm tơ dệt lụa nơ đây phải nói đến dưới triều đại của nhà Thương ( 1600BC – 1046BC ). Trong suốt hơn 2000 năm, mọi quy trình sản xuất lụa đều trong quy trình tiến độ khép kín, những người thợ dệt tơ lụa cũng được tuyển chọn khắc nghiệt để tìm ra người tài cứ 10 người mới chọn ra được một người. Nhận thấy tiềm năng kinh tế tài chính của nghề này triều đình cũng có những chăm sóc đặc biệt quan trọng, sẽ bị xử phạt nếu bị bắt vì tội buôn lâu trứng tằm, kén tằm hay hạt giống dâu tằm, nghiêm trọng còn bị tử hình. Tơ lụa được sản xuất hầu hết ở phía Nam đồng bằng châu thổ sông Dương Tử .

Nói không quá lời khi chính vua chúa, quan lại trong triều đình là người góp công lớn trong việc định hình sự nổi tiếng của ngành lụa nơi đây. Tầng lớp quý tộc thượng lưu đặc biệt quan trọng ưa thích sự óng ả, tươi mát, sang chảnh mà lụa tơ tằm mang lại. Vẻ điển hình nổi bật của nó trong những bữa yến tiệc khiến nhiều quốc gia chăm sóc nên thay vì Tặng Ngay ngân lượng vàng bạc họ khuyến mãi ngay cả tơ lụa làm quà tặng vô tình thôi thúc sự nổi tiếng của tơ lụa nơi đây .
Con đường tơ lụa đặc biệt quan trọng tăng trưởng từ khi có con đường xuyên Âu – Á, người Nước Trung Hoa mang vải lụa, gấm vóc … đến Ba Tư và La Mã đồng thời những người kinh doanh những vùng khác cũng tìm đường đến với Nước Trung Hoa. Nhiều nơi mong ước chiếm hữu thứ hàng này đến mức chuẩn bị sẵn sàng đổi chỗ lụa đó bằng vàng với cân nặng tương tự. Đem lại nguồn doanh thu khổng lồ cho ngân khố vương quốc. Chính thế cho nên có thời hạn khắp Trung Quốc nơi nào cũng thấy trồng dâu nuôi tằm để tạo tơ đem bán đến Hàng Châu .
Hiện nay song song với tăng trưởng ngành nghề truyền thống cuội nguồn Hàng Châu tăng trưởng thêm cả ngành nghề du lịch đi kèm vô cùng tốt. Năm 1992, ở đây cho kiến thiết xây dựng viện kho lưu trữ bảo tàng với 7 phòng triển lãm lịch sử vẻ vang 5 về tơ lụa Trung Quốc, gồm nhiều hiện vật về lụa tơ tằm của hầu hết những vương triều Trung Quốc từ thời cổ đại và rất nhiều bức tranh miêu tả văn hóa truyền thống dệt lụa truyền thống cuội nguồn của Trung Quốc, những loại sản phẩm tơ lụa nổi tiếng của những nghệ nhân, quy trình tiến độ nhuộm và dệt lụa. Các thành tựu trong ngành dệt, những cuộc nghiên cứu và điều tra và kinh doanh tơ lụa cũng được trình làng tại đây. Ngoài thăm quan, còn có cả quy mô thật để khách du lịch hoàn toàn có thể thưởng thức tự mình làm qua hoặc hoàn toàn có thể coi những nghệ nhân triển khai những quy trình làm tơ lụa. Trong quy trình làm nếu vừa lòng bạn hoàn toàn có thể mua và mang về làm quà tặng kỉ niệm luôn đó .

Lụa Hàng Châu mỏng, mịn, bắt đầu người dân lấy tơ tự nhiên trọn vẹn từ sâu bướm chứ không phải tơ tằm. Tuy nhiên vì sâu bướm sống trong môi trường tự nhiên tự nhiên nhiều nên khó nuôi điều kiện kèm theo lấy tơ dệt khó khăn vất vả. Mãi về sau họ mới quên định sử dụng nhông tằm để tiện cho quy trình chăm nom và nuôi dưỡng, điều kiế tốt tạo ra nhiều loại lụa quí giá .

Từ những sợi tơ mỏng dính cùng với kĩ thuật dệt điêu luyện hoa văn tinh xảo đa dạng chủng loại lụa tơ tằm tại đây có đến 14 loại tơ tằm khác nhau trong đó nổi tiếng nhất là hangluo ( 杭 罗 ) – thức vải cực kỳ được ưa thích trong mùa hè bởi độ thoáng mát, thấm hút tốt sắc tố đương đại tươi tắn .

Chục năm đổ lại đây ngành nghề lụa tơ tằm nói riêng hay ngành may mặc ở Trung Quốc vô cùng phát triển. Có thể nói đất nước tỉ dân cung cấp gần như 1/3 số lượng sản phẩm quần áo trên thế giới chiếm tỉ trọng vô cùng lớn. Sản phẩm cũng vô cùng đa dạng và bắt kịp xu hướng nên rất được yêu thích. Giá thành của tùy từng loại cũng không quá đắt đỏ nên có nhiều ý kiến cho rằng lụa Hàng Châu không còn mang lại giá trị như trước tuy nhiên nếu là loại lụa tơ chuẩn chất lượng thì vẫn là tuân theo những quy tắc chặt chẽ và giá thành để sở hữu cũng không ít.

Hàng Châu vẫn được coi là thủ phủ bậc nhất về tơ lụa. Hằng năm có vô số những tên thương hiệu lớn nhỏ trên khắp quốc tế đổ về đây để săn lùng những thước vải tốt và chất lượng. Là một nước giáp cận với Trung Quốc lụa tơ tằm tại Nước Ta cũng đang có những bước tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ để vươn mình sánh vai với những cường quốc bạn hữu .

Tổng đài : 0585888668
hotline : 034.991.8868 – 0936.461.889
Địa chỉ :
CS1 : Số 17, phố Lụa Vạn Phúc, HĐ Hà Đông .
CS2 : Số 6A, phố Lụa Vạn Phúc, HĐ Hà Đông .
CS3 : Trung Tâm Kinh Doanh Lụa Chất Lượng Cao .
CS4 : Số 12, chợ Lụa Vạn Phúc, HĐ Hà Đông .

CS5: Số 2, ngõ 31, phố Lụa Vạn Phúc, Hà Đông.

Fb : https://www.facebook.com/phuonglinhsilk
https://www.instagram.com/phuonglinhsilk17/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCKFLvyT8r5C_vY7ZMi3h9Xw