Viêm gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không? – Luật Hoàng Phi

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, em là Nguyễn Minh Toàn, em có một yếu tố vướng mắc muốn được Luật sư tư vấn như sau :
Em sinh năm 1994, quê ở Bắc Giang. Tháng 11 vừa qua em có đi khám tuyển nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược ở xã. Tuy nhiên trước đó em có bị viêm gan B và hiện vẫn đang điều trị. Em có đưa giấy xác nhận điều trị viêm gan B của bệnh viện tỉnh cho bác sỹ và những anh bên tuyển quân xem. Các anh bảo sẽ xem xét và báo cho em hôm đến khám tuyển nhưng nhiều năng lực em vẫn sẽ phải đi nghĩa vụ và trách nhiệm. Em rất sợ đi nghĩa vụ và trách nhiệm, giờ đây em không biết với thực trạng bệnh lý này thì mình có phải đi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược hay không ?

Mong Luật sư giải đáp thắc mắc trên giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Nghĩa vụ quân sựmột trong những nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Khi tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân sẽ phải trải qua nhiều bài học rèn luyện nghiêm khắc, vì vậy, để được tham gia nghĩa vụ quân sự công dân phải đảm bảo được điều kiện về độ tuổi, sức khỏe nhất định. Pháp luật nước ta có quy định rất cụ thể và rõ ràng về các điều kiện này.

Viêm gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Viêm gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Trường hợp của bạn, bạn bị viêm gan B và hiện nay vẫn đang trong quá trình điều trị và bạn đang thắc mắc không biết với tình trạng bệnh lý của mình bạn có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không? Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b ) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn năng lực lao động hoặc chưa đến tuổi lao động ; trong mái ấm gia đình bị thiệt hại nặng về người và gia tài do tai nạn đáng tiếc, thiên tai, dịch bệnh nguy khốn gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận ;
c ) Một con của thương bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm năng lực lao động từ 61 % đến 80 % ;
d ) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang ship hàng tại ngũ ; hạ sĩ quan, chiến sỹ thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia Công an nhân dân ;
đ ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến những xã đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả theo dự án Bất Động Sản tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định hành động ;
e ) Cán bộ, công chức, viên chức, người trẻ tuổi xung phong được điều động đến công tác làm việc, thao tác ở vùng có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả theo lao lý của pháp lý ;
g ) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông ; đang được đào tạo và giảng dạy trình độ ĐH hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục ĐH, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo và giảng dạy của một trình độ giảng dạy .
2. Miễn gọi nhập ngũ so với những công dân sau đây :
a ) Con của liệt sĩ, con của thương bệnh binh hạng một ;
b ) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ ;
c ) Một con của thương bệnh binh hạng hai ; một con của thương bệnh binh suy giảm năng lực lao động từ 81 % trở lên ; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm năng lực lao động từ 81 % trở lên ;
d ) Người làm công tác làm việc cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân ;
đ ) Cán bộ, công chức, viên chức, người trẻ tuổi xung phong được điều động đến công tác làm việc, thao tác ở vùng có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả theo lao lý của pháp lý từ 24 tháng trở lên .

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai minh bạch tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức triển khai trong thời hạn 20 ngày. ”

Như vậy, xét trường hợp của bạn, bạn bị bệnh viêm gan B, một loại bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao (có thể lây qua nhiều con đường khác nhau như đường hô hấp, đường tiêu hóa,…) có nguy cơ biến chứng nặng thành xơ gan và ung thư gan. Vì vậy, trong sinh hoạt những bệnh nhân bị viêm gan B phải theo chế độ kiêng khem, vật dụng cách ly để tránh lây bệnh cho những người xung quanh. Do đó, với trường hợp này, bạn có thể được hoãn nghĩa vụ quân sự với lý do “Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe” (điểm a, khoản 1, điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015). 

Viêm gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Viêm gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Đồng thời, theo quy định tại số thứ tự 85 Bệnh gan, mục 5 Các bệnh về tiêu hóa, Phụ lục 1 PHÂN LOẠI SỨC KHỎE THEO THỂ LỰC VÀ BỆNH TẬT (Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế -Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc Khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự) quy định như sau:

85 Bệnh gan : Điểm
– Viêm gan cấp 5T
– Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng, sức khỏe phục sinh tốt 3
– Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng nhưng phục sinh chưa tốt, thử HBsAg ( + ) 5
– Người lành mang vi rút viêm gan B hoặc C 3
– Viêm gan mạn tính thể sống sót 4
– Viêm gan mạn tính thể hoạt động giải trí 6

 

– Ung thư gan nguyên phát hoặc thứ phát 6
– Sán lá gan 4T
– Gan to chưa xác lập được nguyên do 5T
– Hội chứng vàng da chưa rõ nguyên do 5T
– Xơ gan quá trình còn bù 5
– Xơ gan quá trình mất bù 6
– Đụng giập gan đã được điều trị bảo tồn, tác dụng tốt 3
– Áp xe ( abcès ) gan đã điều trị không thay đổi 4
– Áp xe gan đã vỡ gây biến chứng tuy đã điều trị khỏi 5
– Sỏi trong gan 4
– Nang gan
+ < 2 cm 3
+ > 2 cm 4-5
– U máu gan 5
– Ung thư gan 6

( Trong đó : Điểm 1 : Chỉ thực trạng sức khỏe rất tốt ;
Điểm 2 : Chỉ thực trạng sức khỏe tốt ;
Điểm 3 : Chỉ thực trạng sức khỏe khá ;
Điểm 4 : Chỉ thực trạng sức khỏe trung bình ;
Điểm 5 : Chỉ thực trạng sức khỏe kém ;

                   Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém; 

Có chữ “ T ” : trong thời điểm tạm thời )

Do đó, bạn có thể căn cứ vào quy định trên để xác định tình trạng bệnh của mình có đáp ứng được điều kiện bệnh lý để được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay chưa. Tuy nhiên, khi có giấy gọi đi khám sức khỏe bạn vẫn phải đi khám theo giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự, đồng thời cần cung cấp các hồ sơ, giấy tờ xác nhận bệnh tật do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp cho Hội đồng khám sức khỏe quân sự địa phương để được xem xét, kết luận.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.