Vitamin C có giúp tăng sức đề kháng?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc – Bác sĩ Nội tổng quát – Nội tiết – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park. Bác sĩ đã có hơn 10 năm học tập, nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực nội tiết.

Vitamin C là một trong những chất giúp làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Việc thiếu hụt loại vitamin này thậm chí có thể khiến cho bạn dễ dàng mắc bệnh hơn, dễ bị nhiễm trùng đặc biệt là ở đường hô hấp. Song cơ thể chúng ta không thể tạo ra hay dự trữ vitamin C, do đó việc bổ sung hàng ngày qua các loại thực phẩm là rất quan trọng để tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật.

1. Tổng quan về vitamin C

Vitamin C là một trong số các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Có một số loài động vật có thể tự tổng hợp được loại vitamin này, nhưng con người chúng ta thì không thể làm được điều đó. Chính vì vậy chúng ta cần phải lấy nó từ các loại thực phẩm và các nguồn khác như viên uống C sủi. Tuy nhiên, nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất là các loại rau quả tươi và trái cây, đặc biệt là các loại trái cây họ cam quýt.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn nên bổ sung vitamin C từ chế độ ăn nhiều loại rau quả và trái cây hơn là sử dụng các loại viên uống tổng hợp. Nước cam tươi hoặc cô đặc đông lạnh tươi là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Vitamin C đã từng được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị bệnh Scurvy – một căn bệnh gây ra bởi sự thiếu hụt Vitamin C, thường gặp ở các thủy thủ trên các con tàu lênh đênh nhiều tháng trên biển, dẫn tới tình trạng khan hiếm rau quả tươi và trái cây. Còn ngày nay vitamin C được nhắc đến nhiều với vai trò tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, điều này là đúng hay sai?

Viên sủi vitamin C

2. Vitamin C có tác dụng gì?

Vitamin C thiết yếu cho sự tăng trưởng và công dụng của nhiều bộ phận trong khung hình tất cả chúng ta. Loại vitamin này còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì công dụng miễn dịch của khung hình .

Vitamin C góp phần tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng bằng cách hỗ trợ chức năng của các tế bào khác nhau trong cả hệ thống miễn dịch. Nó hỗ trợ chức năng hàng rào biểu mô chống lại các mầm bệnh và thúc đẩy hoạt động quét oxy hóa của da. Nhờ vậy nó giúp bảo vệ chống lại sự oxy hóa của môi trường.

Vitamin C xuất hiện trong những tế bào thực bào như tế bào bạch cầu trung tính và có năng lực tăng cường thực bào, tạo ra những loại oxy phản ứng và sau cuối là tàn phá vi trùng xâm nhập vào khung hình. Đồng thời nó cũng thiết yếu cho quy trình chết tế bào được lập trình và giải phóng bạch cầu trung tính đã được sử dụng khỏi những vị trí bị nhiễm khuẩn bởi đại thực bào, do đó làm giảm hoại tử và tổn thương mô tiềm ẩn .

Vai trò của vitamin C trong tế bào lympho (một thành phần của hệ thống miễn dịch cơ thể) chưa rõ ràng, nhưng nó đã được chứng minh có tác dụng giúp tăng cường sự biệt hóa và tăng sinh tế bào B và T. Tác dụng này có thể dựa trên khả năng điều hòa gen của vitamin C.

Sự thiếu hụt vitamin C dẫn đến tình trạng suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến cho người đó dễ bị nhiễm trùng hơn. Ngược lại, tình trạng nhiễm trùng cũng gây ảnh hưởng đến mức vitamin C trong cơ thể do phải tốn một lượng lớn vào trong quá trình viêm – nhiễm trùng. Hơn nữa, việc bổ sung vitamin C dường như có thể ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp và hệ thống. Việc dự phòng nhiễm trùng đòi hỏi phải bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống.

Bầm tím

Ngoài ra, vitamin C được cho là có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong số những người năng động, như vận động viên marathon, vận động viên trượt tuyết và những người trong quân đội tập thể dục nặng, thì việc cung cấp ít nhất 200mg vitamin C mỗi ngày dừng như đã giúp giảm một nửa nguy cơ bị cảm lạnh. Nhưng với những người ít vận động nói chung thì việc uống vitamin C hàng ngày không giúp làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh.

Nghiên cứu cho thấy việc cung cấp ít nhất 200mg vitamin C mỗi ngày dường như làm giảm thời gian xuất hiện triệu chứng cảm lạnh trung bình 8% ở người lớn và 14% ở trẻ em, giảm thời gian bị bệnh khoảng một ngày. Điều này có thể quan trọng với một số người, bởi cảm lạnh thông thường chính là nguyên nhân làm mất 23 triệu ngày làm việc mỗi năm.

Một số điều tra và nghiên cứu cho thấy một liều lớn vitamin C hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh, nhưng họ sẽ cần phải phân phối liều 8.000 mg vitamin C mỗi ngày. Nhưng với liều trên 400 mc vitamin C / ngày thì nó đã bị bài tiết qua nước tiểu. Và nếu sử dụng với liều từ 2000 mg / ngày trở lên đã hoàn toàn có thể gây ra những tính năng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng và nó hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng tới hiệu quả của những xét nghiệm về lượng đường trong máu .
Tác dụng của Vitamin C
Như vậy việc bổ trợ vitamin C như thế nào là đúng, để đem lại quyền lợi cho khung hình đồng thời tăng sức đề kháng ?

3. Cách bổ sung Vitamin C

Video đề xuất:

Uống vitamin C đúng cách

Nếu quý vị muốn nhận được quyền lợi của vitamin C, thì việc cần làm là nên bổ trợ nó hàng ngày, đừng chỉ mở màn khi có triệu chứng cảm lạnh, hay bị bệnh mới bổ trợ .Cách bổ trợ vitamin C tốt nhất là từ thực phẩm, chính do cách làm này giúp bạn nhận được thêm những chất dinh dưỡng quan trọng khác. Các chuyên viên khuyến nghị khẩu phần ăn năm phần trái cây và rau quả hàng ngày sẽ giúp cho tất cả chúng ta nhận đủ lượng vitamin C thiết yếu cho khung hình .Thực phẩm giàu vitamin C gồm có cam, bưởi, quýt, dâu tây, ớt chuông, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, … Việc bổ trợ vitamin C hàng ngày là rất thiết yếu cho sức khỏe thể chất chính do con người tất cả chúng ta không hề sản xuất hoặc dự trữ nó. Chính vì loại vitamin này có trong rất nhiều loại thực phẩm nên hầu hết mọi người không cần phải bổ trợ bằng viên uống vitamin C như C sủi, trừ khi đó là lời khuyên của bác sĩ .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Video đề xuất:

Làm sao để bảo vệ trẻ em khỏi Covid-19?