Thời trang nhanh là gì? Tác động của Fast Fashion với thế giới

Thời trang nhanh là gì? là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mới nghe đến thuật ngữ này. Vậy để giải thích cho khái niệm Thời trang nhanh là gì, lợi ích và các tác hại của thời trang nhanh (fast fashion) với thế giới ra sao? Hãy cùng Coolmate tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.? là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mới nghe đến thuật ngữ này. Vậy để lý giải cho khái niệm Thời trang nhanh là gì, quyền lợi và các mối đe dọa của thời trang nhanh ( fast fashion ) với quốc tế thế nào ? Hãy cùngtìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé .

1. Thời trang nhanh là gì? Fast fashion là gì?

Thời trang nhanh là gì, lợi ích và các tác hại của thời trang nhanh (fast fashion) với thế giới ra sao?

Thời trang nhanh là gì, quyền lợi và các mối đe dọa của thời trang nhanh ( fast fashion ) với quốc tế thế nào ?

1.1 Khái niệm thời trang nhanh là gì?

Thời trang nhanh (Fast fashion) hay còn gọi là Thời trang ăn liền. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những món đồ lấy ý tưởng từ các xu hướng thời trang mới nhất, được sản xuất rất nhanh để chuyển đến các cửa hàng và bán cho người tiêu dùng. Ngành thời trang này cho phép người tiêu dùng mua những thiết kế mới nổi bật, mới lạ theo xu hướng với giá cả phải chăng, hợp với túi tiền của phần đông mọi người.

Thời trang nhanh (Fast fashion) cho phép người tiêu dùng bình dân mua những thiết kế mới nổi bật, mới lạ theo xu hướng với giá cả phải chăng

Thời trang nhanh ( Fast fashion ) được cho phép người tiêu dùng tầm trung mua những phong cách thiết kế mới điển hình nổi bật, mới lạ theo khuynh hướng với Chi tiêu phải chăng
Phương pháp sản xuất của Thời trang nhanh tập trung chuyên sâu vào tiêu chuẩn nhiều hơn, nhanh hơn. Do đó, những món đồ này thường có mức giá rẻ tương thích với số đông mà vẫn kịp thời phân phối những khuynh hướng thời trang mới nhất. Đối tượng hướng đến của Fast Fashion là nhóm người mua trẻ tuổi và luôn có gu thời trang chạy theo ” trend ” .
Chính bởi đặc thù này, Fast Fashion đang thử thách các ngành thời trang truyền thống lịch sử với các bộ sưu tập và dòng mẫu sản phẩm mới được tung ra một cách có trật tự theo mùa. Trên trong thực tiễn, không có gì lấy làm lạ khi các thương hiệu Fast Fashion liên tục cho ra đời những mẫu phong cách thiết kế mới, thậm chí còn là chỉ trong 1 tuần để bắt kịp xu thế mới của thị trường .

Thời trang nhanh còn là thuật ngữ dùng để mô tả quần áo giá rẻ nhưng phong cách được thay đổi nhanh chóng

Thời trang nhanh còn là thuật ngữ dùng để diễn đạt quần áo giá rẻ nhưng phong thái được biến hóa nhanh gọn
Để thời trang nhanh tăng trưởng thì những thay đổi trong quản trị chuỗi đáp ứng giữa các nhà phân phối, nhà kinh doanh nhỏ và thương hiệu cũng là một yếu tố tiên quyết. Zara và H&M là hai “ gã khổng lồ ” trong ngành thời trang này của quốc tế .
Bên cạnh đó còn có một số ít thương hiệu khá nổi tiếng khác như GAP, Topshop … Mặc dù mang đến không ít quyền lợi cho thị trường, nhưng Fast Fashion cũng mang đến nhiều yếu tố về môi trường tự nhiên, sức khỏe thể chất, … mà tất cả chúng ta cũng nên xem xét .

Zara và H&M là hai “gã khổng lồ” trong lĩnh vực thời trang nhanh trên thế giới

Zara và H&M là hai “ gã khổng lồ ” trong nghành thời trang nhanh trên quốc tế

1.2 Nguồn gốc Thời trang nhanh

Mua sắm quần áo so với 1 số ít người tiêu dùng tầm trung nhiều lúc là một điều xa xỉ. Họ thường sẽ tiết kiệm chi phí và tích góp một số tiền nhất định để mua quần áo mới vào những thời gian nhất định, quan trọng trong năm ví dụ như lễ tết, cưới hỏi, sinh nhật, ….
Còn những người có điều kiện kèm theo, yêu thích thời trang, có gu sành điệu, họ thường sẽ có được một bản xem trước các phong thái thời trang sắp có trải qua các buổi trình diễn thời trang, các sự kiện ra mắt bộ sưu tập và dòng mẫu sản phẩm mới vài tháng trước khi chúng Open trong các shop .

Cuối những năm 1990 mua sắm quần áo dần trở thành một hình thức giải trí, một cách để thư giãn, xả stress

Cuối những năm 1990 shopping quần áo dần trở thành một hình thức vui chơi, một cách để thư giãn giải trí, xả stress
Tuy nhiên, điều này mở màn biến hóa vào cuối những năm 1990, khi shopping quần áo dần trở thành một hình thức vui chơi. Mọi người mở màn tiêu tốn tùy ý cho quần áo như một cách thư giãn giải trí, xả stress. Cùng với đó là sự đổi khác chóng mặt của các trend thời trang, dẫn đến sự hình thành các mẫu phong cách thiết kế hợp mốt được sản xuất hàng loạt với ngân sách thấp .
Các mẫu này được cho phép người tiêu dùng chiếm hữu những mẫu sản phẩm hệt như những phong cách thiết kế được trình diễn trên sàn catwalk hoặc một món đồ của người nổi tiếng nào đó với mức giá cực rẻ .

Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và Tác hại của "Fast Fashion" với thế giới

Những mẫu thời trang nhanh giá rẻ được sản xuất hàng loạt với ngân sách thấp, được cho phép người tiêu dùng chiếm hữu những loại sản phẩm hệt như những phong cách thiết kế được trình diễn trên sàn catwalk
Chính những thay đổi đó đã tạo nên ngành Fast Fashion tăng trưởng như giờ đây. Chúng không tôn vinh một món đồ chất lượng, lâu bền mà mọi mẫu sản phẩm đều được sản xuất nhanh nhất, rẻ nhất, hợp mốt nhất, mặc kệ chất lượng kém, lỗi, mặc vài lần là hỏng .
Bởi insight của một bộ phận người tiêu dùng, đặc biệt quan trọng là người trẻ là muốn được mặc những mẫu sản phẩm có phong cách thiết kế hệt như thời trang hạng sang. Và tất yếu, họ cũng không có dự tính mặc nhiều lần, thậm chí còn trong nhiều năm. Và đó là nguyên do Fast Fashion luôn được lòng của đại bộ phận người tiêu dùng .

Insight của một bộ phận người tiêu dùng là họ muốn được mặc những sản phẩm có thiết kế hệt như thời trang cao cấp với chi phí thấp

Insight của một bộ phận người tiêu dùng là họ muốn được mặc những mẫu sản phẩm có phong cách thiết kế hệt như thời trang hạng sang với ngân sách thấp
Thời trang nhanh tuân theo quy tắc quản trị hạng mục, link nhà phân phối với người tiêu dùng cùng có lợi cho cả 2. Tốc độ tăng trưởng của ngành yên cầu phải có sự hợp tác như vậy, chính do nhu yếu tinh chỉnh và điều khiển và tăng cường các quy trình tiến độ chuỗi đáp ứng là điều tối quan trọng .

Các thương hiệu dẫn đầu xu hướng thời trang nhanh

Khi nói đến các thương hiệu lớn trong thị trường thời trang nhanh không hề bỏ lỡ những cái tên như : Zara, H&M Group, UNIQLO, GAP, Topshop, Esprit, Primark, Fashion Nova và New Look .
Nhiều thương hiệu vừa là nhà kinh doanh bán lẻ cũng vừa là đơn vị sản xuất. Nhưng trên thực tiễn, không ít trong số họ lại thường để việc sản xuất quần áo cho bên thứ ba đảm nhiệm .

Các thương hiệu dẫn đầu xu hướng thời trang nhanh

Các thương hiệu đứng vị trí số 1 khuynh hướng thời trang nhanh
Ngoài ra, các thương hiệu thời trang truyền thống cuội nguồn như Macy’s, J. C. Penney và Kohl’s ở Hoa Kỳ cũng đều có một mảng thời trang nhanh riêng. Đối với các thương hiệu thời trang được coi là “ local brand ”, độc quyền, họ đã chọn rút ngắn thời hạn phong cách thiết kế và sản xuất để hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu tốt hơn trên thị trường lúc bấy giờ .

2. Lợi ích và tác hại của Thời trang nhanh?

2.1 Ưu điểm của thời trang nhanh là gì ?

Các thương hiệu dẫn đầu xu hướng thời trang nhanh

Thời trang nhanh là một xu thế mang đến nhiều quyền lợi trong kinh doanh thương mại

Lợi ích đối với các tổ chức kinh doanh

Thời trang nhanh khuyến khích người mua chi nhiều tiền hơn. Nguyên nhân tạo nên thói quen shopping này là vì :

  • Các sản phẩm đều chạy theo trend, hợp mốt nên đại bộ phận khách hàng đều mong muốn được sở hữu chúng.
  • Vì xu hướng thời trang thay đổi liên tục, nên các nhà bán lẻ sẽ không bổ sung số lượng hàng hóa của 1 mặt hàng nếu nó đã hết. Thay vào đó, họ sẽ chọn cách thay thế các mặt hàng đã bán hết bằng các mặt hàng mới. Và người tiêu dùng thường sẽ phải liên tục chi tiền vì các món đồ đều hữu hạn, không có sẵn trong thời gian dài.
  • Giá thành rẻ cũng là một lý do cho thói quen mua sắm quá đà. Chúng cũng chỉ được mặc 1-2 lần nên không tạo cảm giác lãng phí, tiếc nuối.

Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và Tác hại của "Fast Fashion" với thế giới

Thời trang nhanh mang đến doanh thu lớn cho nhà kinh doanh

Mang đến lợi nhuận lớn cho nhà kinh doanh

Tốc độ biến hóa, thay đổi của Fast Fashion có khuynh hướng giúp các nhà kinh doanh nhỏ tránh bị giảm giá, dẫn đến giảm biên doanh thu, đặc biệt quan trọng là khi một nhà phân phối hoàn toàn có thể bắt kịp khuynh hướng trước đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu. Tuy nhiên nếu có bất kể tổn thất nào, thì các thương hiệu này hoàn toàn có thể hồi sinh nhanh gọn bằng cách tung ra một dòng quần áo, phong cách thiết kế hoặc mẫu sản phẩm mới, lôi cuốn người mua hơn .

Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và Tác hại của "Fast Fashion" với thế giới

Ngay cả những người có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính nhã nhặn cũng hoàn toàn có thể liên tục mua những bộ quần áo mới hợp thời, chiếm hữu những món đồ mê hoặc

Lợi ích về phía người tiêu dùng

Thời trang nhanh đã được cho phép người tiêu dùng hoàn toàn có thể chiếm hữu những món đồ thời trang mà họ yêu dấu với mức giá phải chăng. Họ hoàn toàn có thể chiếm hữu cả những mẫu sản phẩm có phong cách thiết kế mới lạ, phát minh sáng tạo và độc lạ trước kia chỉ có ở những thương hiệu thời trang đồ hiệu cao cấp hạng sang .

Vì lý do đó, những người ủng hộ cho rằng ngành Fast Fashion đã có ảnh hưởng dân chủ hóa đến thời trang và xã hội. Ngay cả những người có điều kiện kinh tế khiêm tốn cũng có thể liên tục mua những bộ quần áo mới hợp thời, sở hữu những món đồ thú vị và liên tục thay đổi những bộ outfit mà họ yêu thích mỗi ngày.

2.2 Nhược điểm của thời trang nhanh

Mặc dù mang lại không ít quyền lợi cho người mua và doanh nghiệp, nhưng ngành thời trang này cũng bị chỉ trích khá nhiều vì nó khuyến khích lối sống tiêu tốn lãng phí. Chính thế cho nên có một tên gọi khác cho ngành này là thời trang dùng một lần. Nhiều Fan Hâm mộ Fast Fashion đặc biệt quan trọng là những bạn trẻ, học viên, sinh viên chưa có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính quá nhiều cũng thừa nhận rằng họ chỉ mặc đồ đã mua một hoặc hai lần là đã cảm thấy chán và không mặc lại nữa .

Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và Tác hại của "Fast Fashion" với thế giới

Thời trang nhanh cũng bị chỉ trích khá nhiều vì nó khuyến khích lối sống tiêu tốn lãng phí
Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi liệu tâm ý dùng một lần như vậy có thực sự tốt cho nền kinh tế tài chính hay không : Nếu mua nhiều loại sản phẩm Thời trang nhanh, giá rẻ như vậy, ở đầu cuối người tiêu dùng sẽ phải trả giá cao hơn khi mua một vài chiếc đắt tiền nhưng lại dùng được lâu hơn .

Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và Tác hại của "Fast Fashion" với thế giới

Thời trang nhanh góp thêm phần rất lớn trong việc gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, tiêu tốn lãng phí vật liệu
Ngành này cũng gây tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên nhiên và môi trường. Các nhà phê bình cho rằng Fast Fashion góp thêm phần rất lớn trong việc gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, tiêu tốn lãng phí vật liệu, do vật tư rẻ tiền và giải pháp sản xuất mà nó sử dụng .
Các mẫu sản phẩm thường sẽ có chất lượng không tốt. Chúng sẽ bị xuống cấp trầm trọng nhanh gọn, nhưng lại không hề tái chế được, vì đa phần được làm từ vật liệu tổng hợp có nguồn gốc dầu mỏ ( hơn 60 % ). Vì vậy, khi bị vô hiệu, chúng sẽ trở thành những bãi rác cực kỳ lớn, hoàn toàn có thể sống sót trong vài thập kỉ .

Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và Tác hại của "Fast Fashion" với thế giới

Thời trang nhanh được thiết kế xây dựng dựa trên điều kiện kèm theo thao tác tồi tệ, trả lương thấp và có các hành vi lạm dụng, bóc lột sức lao động
Hầu hết các thương hiệu kinh doanh thương mại Fast Fashion đều thuê ngoài sản xuất sản phẩm & hàng hóa của họ. Thường là họ sẽ chọn các nhà phân phối có trụ sở tại các nước đang tăng trưởng và một số ít không quá khắc nghiệt trong việc giám sát các nhà thầu phụ của họ, cũng như không minh bạch về chuỗi đáp ứng. Điều đó dẫn đến việc không ít nơi sản xuất được thiết kế xây dựng dựa trên điều kiện kèm theo thao tác tồi tệ, trả lương thấp và có các hành vi lạm dụng, bóc lột sức lao động .
Các loại sản phẩm Thời trang nhanh được sản xuất ở quốc tế cũng được coi là góp thêm phần vào sự suy giảm trong ngành công nghiệp may mặc của Hoa Kỳ, nơi luật lao động và các pháp luật tại nơi thao tác mạnh hơn và tiền lương cũng tốt hơn .

Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và Tác hại của "Fast Fashion" với thế giới

Thời trang nhanh cũng bị chỉ trích nhiều vì nguyên do vi phạm các pháp luật về sở hữu trí tuệ
Vi phạm các pháp luật về sở hữu trí tuệ cũng là một mối đe dọa của ngành Fast Fashion. Một số nhà phong cách thiết kế cáo buộc rằng phong cách thiết kế của họ đã bị sao chép phạm pháp và được sản xuất hàng loạt bởi các thương hiệu Fast Fashion .
Sau đây Coolmate sẽ san sẻ đến bạn cái nhìn sâu hơn về một số ít thương hiệu đi đầu trong xu thế này .

3. Một số thương hiệu Fast Fashion nổi tiếng

 3.1. Zara

Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và Tác hại của "Fast Fashion" với thế giới

Các loại sản phẩm thời trang của Zara hoàn toàn có thể thay đổi liên tục, các shop cũng tiếp tục được lên bộ sưu tập mới
Zara là chuỗi shop thời trang kinh doanh bán lẻ của Tây Ban Nha, và cũng là thương hiệu số 1 của tập đoàn lớn dệt may khổng lồ Inditex nổi tiếng. Các nhà phong cách thiết kế của Zara hoàn toàn có thể phác thảo một bản thiết kế và biến bản thiết kế này thành một mẫu sản phẩm hoàn hảo Open trên các kệ hàng trong shop chỉ trong vòng tối thiểu bốn tuần .
Điều này đồng nghĩa tương quan với việc, các loại sản phẩm thời trang của Zara hoàn toàn có thể thay đổi liên tục, các shop cũng tiếp tục được lên bộ sưu tập mới .

Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và Tác hại của "Fast Fashion" với thế giới

Tốc độ sản xuất của Zara hoàn toàn có thể đạt đến mức hơn 10.000 chiếc hàng năm, so với mức trung bình của ngành là 2 nghìn đến 4.000 chiếc
Bí mật của Zara để đạt được lệch giá nhanh gọn này là công ty chiếm hữu một chuỗi đáp ứng tương đối tối ưu. Hơn 50% các nhà máy sản xuất của Zara được đặt ở gần trụ sở công ty của thương hiệu này tại A Coruña, Tây Ban Nha — gồm có các vương quốc như Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Maroc .
Thời gian quay vòng nhanh gọn của chuỗi đáp ứng này tương hỗ một kế hoạch quan trọng khác của Zara : cung ứng cho các shop kinh doanh bán lẻ lượng mẫu sản phẩm nhiều hơn, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Tốc độ sản xuất của Zara hoàn toàn có thể đạt đến mức hơn 10.000 chiếc hàng năm, so với mức trung bình của ngành là 2 nghìn đến 4.000 chiếc .
Theo thống kế vào năm 2019, lệch giá ròng hàng năm của Zara ( gồm có cả Zara Home ) là 19,5 tỷ euro ( khoảng chừng 22 tỷ đô la ). Hệ thống công ty có tới 2.138 shop trên 96 vương quốc, tính đến giữa năm 2020, đồng thời hoạt động giải trí trực tuyến của thương hiệu thời trang này cũng hoạt động giải trí can đảm và mạnh mẽ .

3.2. H&M

Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và Tác hại của "Fast Fashion" với thế giới

H&M là một thương hiệu thời trang tầm trung nổi tiếng có trụ sở tại Thụy Điển ( viết tắt của Hennes và Mauritz )
Được xây dựng vào năm 1947, H&M là một thương hiệu thời trang tầm trung nổi tiếng có trụ sở tại Thụy Điển ( viết tắt của Hennes và Mauritz ). Có thể nói H&M là một trong những công ty truyền kiếp nhất trong ngành thời trang. Tính đến năm 2019, H&M hoạt động giải trí can đảm và mạnh mẽ tại 74 vương quốc với hơn 5.000 shop dưới tên các thương hiệu khác nhau. Ngoài H&M thì còn có COS với các loại sản phẩm hạng sang hơn một chút ít và Monki có những mẫu sản phẩm thời trang hướng đến giới trẻ nhiều hơn .

Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và Tác hại của "Fast Fashion" với thế giới

H&M là một nhà kinh doanh nhỏ, bởi thương hiệu này không chiếm hữu bất kể xí nghiệp sản xuất sản xuất nào mà phụ thuộc vào vào hơn 800 nhà cung ứng độc lập
H&M hoạt động giải trí như một shop bách hóa. Thương hiệu này không chỉ bán quần áo cho phái mạnh, phụ nữ và trẻ nhỏ mà còn bán thêm các mẫu sản phẩm mỹ phẩm và đồ nội thất bên trong mái ấm gia đình. Chính xác hơn H&M là một nhà kinh doanh nhỏ, bởi thương hiệu này không chiếm hữu bất kể xí nghiệp sản xuất sản xuất nào mà phụ thuộc vào vào hơn 800 nhà cung ứng độc lập .
Họ được giám sát bởi 30 văn phòng sản xuất của thương hiệu nhằm mục đích theo dõi hàng tồn dư và hoàn toàn có thể thu mua tổng thể chúng. Các nhà máy sản xuất cung ứng tại H&M có trụ sở trên khắp châu Âu và châu Á, nhiều nhất là tại các nước Campuchia và Bangladesh .

Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và Tác hại của "Fast Fashion" với thế giới

Doanh thu thuần hàng năm của H&M trong năm 2019 đạt khoảng chừng 233 tỷ SEK ( khoảng chừng 24,8 tỷ USD )
Một phần trong kế hoạch tăng trưởng của H&M không phải chỉ cung ứng những mẫu sản phẩm may lại phong cách thiết kế của người khác mà còn có thêm những phát minh sáng tạo độc lạ, trải qua sự hợp tác của các nhà phong cách thiết kế được thương mến như Alexander Wang và Giambattista Valli. Điển hình là vào đầu năm 2021, thương hiệu này đã tung ra bộ sưu tập do nhà phong cách thiết kế Simone Rocha phong cách thiết kế .

 

Như vậy Coolmate đã san sẻ đến bạn những thông tin về thời trang nhanh là gì ? Fast fashion là gì ? cùng những ưu điểm yếu kém của ngành này. Những mối đe dọa về lâu dài hơn của Fast Fashion là không hề đo đếm. Chính cho nên vì thế, thời trang quốc tế đang ngày càng hướng đến Thời trang vững chắc – Sustainable Fashion với những tiêu chuẩn có đạo đức hơn .

Coolmate – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho nam giới!