Kim Cương Hình Thành Như Thế Nào ? Kim Cương Được Tạo Ra Như Thế Nào

Kim cương là loại đá quý được săn đón nhất hành tinh. Nó sở hữu độ trong suốt tuyệt đẹp cùng độ cứng không loại đá quý nào sánh kịp. Với sự ảnh hưởng đến nhiều ngành: trang sức, công nghiệp…Kim cường ngày càng chứng tỏ vị thế quan trọng của mình. Vậy bạn đã biết kim cương được tạo ra như thế nào hay chưa? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm câu trả lời nhé!

Kim cương được tạo ra như thế nào

Những viên kim cương lấp lánh lung linh được tạo thành từ những khoáng vật có chứa cacbon, dưới nhiệt độ cao và áp suất rất cao. Trên toàn cầu, mọi nơi đều hoàn toàn có thể sản sinh ra kim cương. Bởi ở một độ sâu nào đó thì sẽ sống sót nhiệt độ đủ cao và áp suất đủ lớn để tạo thành kim cương .

Bạn đang xem: Kim cương hình thành như thế nào

Quy trình hình thành kim cương khởi đầu từ độ sâu khoảng chừng 100 dặm dưới lòng đất ( khoảng chừng 160 km ) nơi nhiệt độ cao và áp suất đã kết tinh carbon thành kim cương thô. Trong những lục địa, kim cương mở màn hình thành ở độ sâu khoảng chừng 150 km ( 90 dặm ), nơi có áp suất khoảng chừng 5 gigapascal và nhiệt độ khoảng chừng 1200 độ C ( 2200 độ F ) .Còn trong lòng đại dương, quy trình này diễn ra ở những vùng sâu hơn do nhiệt độ cần cao hơn nên áp suất cũng phải cao. Khi những áp suất và nhiệt độ dần giảm xuống thì kim cương cũng theo đó mà size lớn hơn .Khi núi lửa phun trào ( kiểu phun trào đá núi lửa kali ), kim cương được đưa lên mặt đất. Lần gần nhất núi lửa phun trào theo kiểu như vậy đã xảy ra cách đây khoảng chừng 100 triệu năm, dưới đây là hình ảnh của đá núi lửa kali .

Quá trình khai thác kim cương

Các nhà địa chất học nhiều khi dùng mối để tìm đến những ống kimberlit bởi loài mối khi xây tổ của chúng thường bới đá và khoáng chất, gần khu vực đó thường tìm thấy kim cương. Kimberlit xuất hiện trong vỏ Trái Đất, trong những cấu trúc thẳng đứng như ống kimberlite. Các ống kimberlit là nguồn quan trọng nhất của những loại kim cương được khai thác lúc bấy giờ .Để đến được nơi có kim cương ở dưới đáy của ống kimberlit, người ta phải khai thác hết đất đá phía trên, hoạt động giải trí khai thác lộ thiên ( pit-mining ) mở màn. Khai thác lộ thiên là cách phổ cập nhất trong hoạt động giải trí khai thác kim cương. Máy móc hạng nặng, máy xúc thủy lực, xe tải được sử dụng để khai thác kim cương từ ống kimberlit .

Xem thêm: Thế Nào Là Bón Phân Hợp Lý Và Biện Pháp Đó, Thế Nào Là Bón Phân Hợp Lý Cho Cây Trồng

*Người ta thường khai thác lộ thiên khi dự báo sẽ có kim cương ở gần mặt phẳng hoặc bị bao trùm bởi lớp cát và sỏi mỏng dính .Trong khai thác kim cương, hoạt động giải trí khai thác dưới lòng đất phức tạp nhất. Phương thức khai thác loại này sẽ được sử dụng dựa trên đo lường và thống kê về thực chất, hình dạng và kích cỡ của kho kimberlit .Kim cương cũng hoàn toàn có thể được khai thác từ dưới đáy biển bằng chiêu thức khai thác hàng hải ( khai thác ngang và khai thác dọc ). Doanh nghiệp thành công xuất sắc nhất trong việc tìm kiếm doanh thu từ đáy biển lúc bấy giờ có lẽ rằng là DeBeers, công ty đang chiếm 40 % thị trường kim cương toàn quốc tế. Là một trong những công ty đi tiên phong trong việc chuyển hướng từ khai thác những mỏ trên đất liền sang khai thác dưới đáy đại dương, De Beers đồng thời là công ty tiên phong tự tăng trưởng một công nghệ tiên tiến thích hợp để hướng đến, thu gom quặng kim cươngở độ sâu 150 m dưới mặt nước .

Công thức hóa học của kim cương

Công thức hóa học của kim cương đều có cấu trúc từ những nguyên tử cacbon ( C ). Trong tự nhiên những nguyên tử C để hình thành kim cương đều có trong thực vật và carbonate. Khi bị vùi lấp trong những lớp địa chất, chúng biến than, than bùn, than đá, than chì …. Khi môi trường tự nhiên đủ những điều kiện kèm theo như nhiệt nhiều độ, áp suất. Thì khi đó carbon sẽ bị nén khít với nhau sẽ tạo thành kim cương trong hệ tinh thể lập phương .

Công thức hóa học của kim cương đều có cấu tạo từ các nguyên tử cacbon (C)

*

Cấu trúc tinh thể kim cương

Tinh thể kim cương có cấu trúc lập phương nên chúng có tính đối xứng cao và chứa những nguyên tử cacbon bậc 4. Mỗi nguyên tử C sẽ link với 4 nguyên tử C khác có vị trí gần nhất. Nên kim cương có rất nhiều đặc thù riêng .Do tỷ lệ những nguyên tử tương đối cao giúp đá có cấu trúc rất ngặt nghèo, cùng với đó là độ cứng lên đến 10 Mohs. Độ cứng đứng đầu trong những loại đá quý tự nhiên lẫn tự tạo .