Chiến lược thương hiệu là gì? làm sao để có chiến lược phù hợp?

Chiến lược thương hiệu là nhóm giải pháp, hướng dẫn và kế hoạch với mục tiêu khẳng định vị thế độc tôn của thương hiệu trong tâm trí khách hàng, mà vẫn không xa vời so với nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp.

Jessica Walsh – đồng sáng lập của Sagmeister và Walsh, agency phong cách thiết kế nổi tiếng từng hợp tác với Levi’s hay Adobe đã chứng minh và khẳng định rằng :

Một thứ mà không có ai ghét nó, thì cũng chẳng có ai thật sự yêu thích nó.

Đội ngũ của Vũ hoàn toàn chia sẻ với quan điểm này và đồng thời khẳng định, đây chính là quan điểm mà mọi đội ngũ xây dựng chiến lược thương hiệu đều cần phải khắc ghi. 

Xây dựng thương hiệu không chỉ là mang đến cho nó một vẻ vẻ bên ngoài tuyệt đối, trải qua phong cách thiết kế nhận diện thương hiệu thích mắt và trau chuốt .
Càng không phải là sở hữu niềm tin từ phía người mua bằng những cam kết, công bố hay lời hứa thương hiệu không tương thích với thực tiễn về năng lượng đội ngũ .

Mà xây dựng chiến lược thương hiệu hiệu quả chính là sự đảm bảo cho cả ba yếu tố: phù hợp năng lực đội ngũ, duy trì khả năng cạnh tranh và chinh phục niềm tin của người dùng.

Cũng chính vì thế, xây dựng chiến lược thương hiệu chưa bao giờ là một câu chuyện đơn giản. Kiểu như “chị có sẵn thiết kế logo rồi thì còn cần làm gì nữa không em”, hoặc là “cần hết bao nhiêu chi phí để xây dựng thành công chiến lược thương hiệu.”

Xin đừng vội đặt yếu tố về ngân sách, tiến trình hay quy trình tiến độ khi nói đến thiết kế xây dựng chiến lược thương hiệu .
Trong tổng thể những bài san sẻ hay những khi có thời cơ tiếp xúc, tư vấn và trao đổi trực tiếp với người mua của mình. Vũ luôn nhắc đến từ “ hiệu suất cao ” và muốn dùng nó làm đích đến ở đầu cuối, của mọi chiến dịch thiết kế xây dựng và tăng trưởng thương hiệu .

chiến lược thương hiệu muốn hiệu quả thì yếu tố quan trọng nhất chính là sự phù hợp. Mức độ phù hợp giữa lãnh đạo doanh nghiệp với nhà cung cấp dịch vụ thương hiệu, và cả sự phù hợp trong định hướng lẫn cách tiếp cận thị trường của chính doanh nghiệp đó.

Nếu đã đọc đến đây và mở màn cảm thấy hoang mang lo lắng. Cũng đừng quá lo ngại bởi chính Vũ đã từng vô cùng hoang mang lo lắng, do dự không kém trên con đường tìm ra giải pháp để đạt đến sự hiệu suất cao như đã nói .
Phải có một kế hoạch, mạng lưới hệ thống hay thậm chí còn là một quy mô trực quan. Giúp cụ thể hoá hơn nữa quy trình tiến độ kiến thiết xây dựng chiến lược thương hiệu tiêu chuẩn, chuyên nghiệp và bài bản và khoa học .
Đó chính là động lực để đội ngũ của Vũ tạo ra quy mô 5T – quy mô thiết kế xây dựng chiến lược thương hiệu từ đồng cảm đến lan tỏa, từ đồng cảm đến truyền tải những giá trị tích cực mà một thương hiệu di sản đủ sức chiếm hữu .

Chúng ta sẽ nói đến mô hình này ở phần sau của bài viết, trước tiên, hãy phân tích sâu hơn về khái niệm chiến lược thương hiệu ngay phía bên dưới.

Bản chất của chiến lược là lựa chọn việc không nên làm
– Michael E.Porter –

Chiến lược thương hiệu là gì ? So sánh chiến lược với giải pháp thương hiệu

Chiến lược thương hiệu

Chiến lược thương hiệu được tạo ra để hoàn thành các mục tiêu cụ thể của thương hiệu. Chiến lược không phải là một sự đảm bảo hoàn toàn, nó chỉ là con đường để một thương hiệu bước đi trên hành trình tìm đến thành công sau cùng.

Chính do đó để tạo ra thêm nhiều thời cơ cho bản thân thương hiệu, làm tăng năng lực thành công xuất sắc của mọi chiến lược thương hiệu bất kỳ, thì cần có sự tham gia của nhiều giải pháp thương hiệu khác nhau .
Mối đối sánh tương quan giữa giải pháp và chiến lược thương hiệu, cũng giống như trường hợp của tầm nhìn và thiên chức thương hiệu mà Vũ từng đề cập trong nhiều bài san sẻ trước đây .
Nếu tầm nhìn biểu lộ tiềm năng và những khuynh hướng dài hạn của thương hiệu, thì thiên chức sẽ vấn đáp thắc mắc rằng thương hiệu sẽ làm gì để hiện thực hoá chúng .
Lấy hình ảnh thực tiễn công tác làm việc phòng chống dịch của TP Hồ Chí Minh trong thời hạn qua .
Kể từ ngày 01/10/2021, chiến lược phòng chống dịch của chính quyền sở tại thành phố là đưa đời sống trở lại thông thường mới. Kết hợp giữa phòng chống dịch bệnh với từng bước phục sinh và cải tổ kinh tế tài chính .
Với chiến lược đó, chính quyền sở tại thành phố đã đề xuất kiến nghị và tiến hành nhiều giải pháp khác nhau. Bao gồm tiêm phủ vaccine cho hơn 80 % dân số, ứng dụng thẻ xanh Covid trong quản trị đi lại, nâng cao năng lực trấn áp và quản trị F0 tự điều trị tại nhà, …
Không chỉ riêng công tác làm việc phòng chống dịch bệnh và nghành nghề dịch vụ y tế, bất kỳ một ngành nghề hay nghành nào trên đường tìm đến thành công xuất sắc trong chiến lược tăng trưởng. Đều cần có sự nghiên cứu và điều tra và tiến hành nhiều giải pháp khác nhau .
Dĩ nhiên, tất cả chúng ta không cần phải thành công xuất sắc với mọi giải pháp mà mình theo đuổi, và rõ ràng là rất khó có thời cơ để điều đó xảy ra. Nhiều giải pháp thương hiệu là để tăng thêm năng lực thành công xuất sắc của một chiến lược thương hiệu duy nhất .
Bên cạnh đó với việc tiến hành nhiều giải pháp, cũng là cách để nhìn nhận mức độ hiệu suất cao và tiềm năng của từng giải pháp khác nhau .
Từ đó phân chia ngân sách góp vốn đầu tư vào đúng giải pháp tương thích, cắt giảm ngân sách thời cơ và đồng thời đưa tiềm năng thành công xuất sắc của chiến lược thương hiệu đạt đến sự toàn vẹn .
Khi tự thiết kế xây dựng và triển khai chiến lược thương hiệu, không ít doanh nghiệp trong nước luôn mắc phải một sai lầm đáng tiếc cố hữu .
Đó là tạo dựng một giải pháp tương ứng với một chiến lược thương hiệu duy nhất. Hoặc nhầm lẫn giữa hai khái niệm để rồi đánh mất chuỗi giá trị có lợi mà giải pháp và chiến lược thương hiệu mang lại .

Hãy biến chiến lược thương hiệu thành một câu truyện kể

Khi được hỏi về độc lạ lớn nhất giữa hai khái niệm branding và marketing, Vũ luôn phản hồi rằng điểm độc lạ lớn nhất nằm ở vai trò của cả hai thuật ngữ này .
Trong khi trách nhiệm quan trọng nhất của branding là thiết kế xây dựng nhận thức, củng cố mức độ tin cậy nơi người mua bằng một chiến lược thương hiệu thật sự hiệu suất cao .
Marketing lại là những người tiếp nối thành quả đó, với trách nhiệm chăm nom và kiến thiết xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người mua. Để họ tin yêu quay lại với thương hiệu và ngày càng tăng nhu cầu mua sắm, góp phần trực tiếp vào lệch giá và doanh thu của doanh nghiệp .

Câu chuyện kể sẽ chinh phục người mua bằng trực giác

chien luoc thuong hieu la gi lam sao de co chien luoc phu hop 3 Vậy quay lại với câu nói nổi tiếng của bà Jessica Walsh ở đầu bài viết : “ Một thứ mà không có ai ghét nó, thì cũng chẳng có ai thật sự yêu dấu nó. ” Branding và thiết kế xây dựng chiến lược thương hiệu mở màn khi người tiêu dùng chưa hề có nhận biết gì về thương hiệu .
Điều gì sẽ thuyết phục họ tìm đến, phân biệt, tạo dựng nhận thức để rồi gắn bó trung thành với chủ với một thương hiệu. Trong khi chưa có thời cơ thưởng thức và sử dụng trực tiếp những mẫu sản phẩm mà thương hiệu đang cung ứng .
Câu vấn đáp nằm ở trực giác của người tiêu dùng. Thay vì vồ vập tiến công họ bằng những lời quảng cáo và hứa hẹn hoa mỹ, hãy “ nhẹ nhàng ” chinh phục trực giác của người mua tiềm năng – bằng cách biến chiến lược thương hiệu của bạn trở thành một câu truyện kể .

Nếu chiến lược thương hiệu là một câu chuyện kể, thì lãnh đạo doanh nghiệp và đội ngũ xây dựng thương hiệu cần lồng ghép vào đó những vấn đề, nỗi lo và sự căng thẳng cần phải đi tìm lời giải. 

Cũng giống như trong một bộ phim, luôn sống sót những phản đề nhằm mục đích đẩy tâm ý nhân vật lên cao trào .

Phản đề bước ra từ nghệ thuật và thẩm mỹ và điện ảnh đương đại

Ví dụ như trong một bộ phim nói về siêu anh hùng. Nhân vật chính ban đầu trọn vẹn là một người thông thường, sống giữa đời thường cũng giống như tất cả chúng ta .
Khi thời cơ trở thành một siêu anh hùng tìm đến, họ thường có khuynh hướng chối bỏ thế lực và trách nhiệm này ở thời hạn đầu phim .
Họ tin rằng những gì đang diễn ra trước mặt mình, đang diễn ra ngay giữa đời thực mới đúng mực là những gì nên xảy ra. Hoàn toàn không có dự tính sẽ tự mình đổi khác cái hiện thực mà vốn họ cho rằng nó đúng đắn .
Lúc này, biên kịch phim sẽ cài cắm vào một phản đề để tạo ra nút thắt cho câu truyện .
Phản đề là một thực trạng hay một trường hợp, kéo nhân vật chính ra khỏi thực tại để khiến họ tin rằng, việc chọn nhận lấy trách nhiệm của một siêu anh hùng mới là con đường chính nghĩa mà họ nên theo đuổi .
chien luoc thuong hieu la gi lam sao de co chien luoc phu hop 4Trong loạt phim Spider-Man đến từ Marvel, nhân vật Người Nhện trong những ngày đầu đã sử dụng siêu năng lượng mình có để kiếm tiền .
Một buổi tối ra về từ “ nơi thao tác ” như thường lệ, anh ta bằng tâm trạng vui tươi với số tiền vừa kiếm được đã quyết định hành động tha cho một tên cướp ven đường .
Chỉ sau đó vài giây, chính tên cướp đã vô tình bóp cò súng trong lúc tẩu thoát để giết chết Ben – người chú ruột mà Người Nhện từ nhỏ đã xem ông như cha mình .
Sự kiện này là một phản đề đến từ vị trí của biên kịch phim. Sẽ khiến Người Nhện ray rứt trong suốt quãng đời còn lại. Vì bản thân hoàn toàn có thể dùng siêu năng lượng để trục lợi kiếm tiền, nhưng lại không sử dụng siêu năng lượng đó đúng lúc đúng chỗ để cứu sống người thân trong gia đình .
Cũng từ thời gian đó, anh ấy đã quyết định hành động sẽ tiếp đón siêu năng lượng “ trời ban ” bằng một thái độ tích cực hơn .
Sử dụng nó nhằm mục đích trừ gian diệt bạo, chống lại cái ác để mang lại đời sống bình yên cho những người xung quanh mình. Đồng thời cũng là một cách để người chú ruột hoàn toàn có thể mỉm cười ở bên kia quốc tế .

Phản đề có tương quan gì đến chiến lược thương hiệu

Trên trong thực tiễn phản đề từ lâu đã đi vào nền tảng của nghệ thuật và thẩm mỹ kể chuyện tại Hy Lạp. Kỹ thuật này liên tục được sử dụng trong những vở kịch diễn ra ở nhà hát Dionysus, từ tận đầu thế kỷ thứ năm. Trước khi được ứng dụng thoáng rộng trong thẩm mỹ và nghệ thuật và điện ảnh văn minh .
Nếu nhìn nhận đủ tinh xảo, bạn sẽ thấy rằng những thương hiệu lớn cũng đang sử dụng kỹ thuật phản đề rất liên tục .

Phản đề trong chiến lược thương hiệu, chính là nói cho người tiêu dùng hiểu rằng vấn đề của họ là gì. Sản phẩm của thương hiệu giải quyết vấn đề đó ra sao, và khiến cho cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn như thế nào.

Như cái cách Apple tự tin công bố trước đại chúng, loại sản phẩm của họ người mua chỉ cần mua về là dùng được ngay. Hoặc Volvo tự tin cam kết rằng, sẽ chẳng có ai qua đời vì những chấn thương nặng gặp phải – một khi họ vẫn đang ngồi trên xe Volvo .
Đó là cách để Apple, Volvo hay hàng nghìn thương hiệu lớn khác đang dùng phản đề để truyền cảm hứng cho người tiêu dùng .
Bằng việc chiếm hữu những loại sản phẩm hay dịch vụ mà những thương hiệu đang cung ứng, chính mỗi người mua là người đang giúp quốc tế này trở nên tốt đẹp hơn .

Xây dựng chiến lược thương hiệu bằng quy mô 5T

Ông Howard Schultz – cựu giám đốc quản lý và điều hành của Starbucks từng nhận định và đánh giá :

Nếu khách hàng biết rằng họ đang cùng với công ty bạn lan toả nhiều giá trị tốt đẹp, thì tự khắc họ sẽ gắn bó trung thành với thương hiệu của bạn.

Đây là câu nói đã sống cùng năm tháng của cựu chiếm hữu đội bóng Seattle Supersonics. Bản thân Starbucks bên cạnh theo đuổi những kế hoạch đáp ứng bảo vệ môi trường tự nhiên, góp vốn đầu tư nguồn lực để mỗi shop là một khoảng trống tận hưởng đúng nghĩa, họ còn tôn trọng tuyệt đối nhân quyền và đưa giá trị con người trong đội ngũ lên một tầm vóc mới .
Khi được hỏi về tiêu chuẩn để trở thành nhân viên cấp dưới shop, bà Patricia Marques – Tổng giám đốc Starbucks Nước Ta cho biết thêm :

Nếu bạn không thích dậy sớm, không thích làm việc cuối tuần, không thích đối xử tốt với tất cả mọi người và khách hàng như nhau, thì rất nhanh thôi, bạn sẽ cảm thấy bị lạc lõng giữa đội ngũ này và tự mình muốn rời đi.

Đổi lại việc trở thành nhân viên cấp dưới của Starbucks ở bất kể một vị trí nào, đều là thưởng thức và khoản thời hạn đáng nhớ mà bất kể ai cũng nên thử một lần trong đời .

Trong thời điểm Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Bà Patricia Marques cũng mạnh dạn khẳng định: “Chúng tôi không muốn mất bất cứ ai trong thời điểm này. Dù họ là ai và làm việc ở vị trí nào, nhiệm vụ lớn nhất của tôi là đảm bảo cho mọi người không bị mất việc làm.”

Vũ sẽ không giấu diếm sáng tạo độc đáo rằng, những thương hiệu đứng vị trí số 1 trong nghành của họ như Apple, Starbucks hay Volvo, đó đều là niềm cảm hứng trong việc làm của đội ngũ tại Vũ .
Đồng thời đây cũng là động lực và nguồn tài nguyên tri thức bất tận, để Vũ góp vốn đầu tư tận tâm và trình làng đến toàn bộ mọi người quy mô 5T – công cụ ứng dụng kiến thiết xây dựng chiến lược thương hiệu hiệu suất cao .
Được Vũ đúc rút, tăng trưởng và quyết tâm san sẻ đến thoáng rộng trọn vẹn không lấy phí .

T1 – Thấu hiểu

Theo thống kê từ Teradata, chỉ có 41 % giám đốc tiếp thị trên toàn thế giới đồng ý sử dụng tài liệu tương tác của người dùng. Để đồng cảm nhu yếu và thông tin một cách đúng chuẩn đến người mua về những chiến dịch tiếp theo .
Đây là một thống kê đáng báo động về năng lượng đồng cảm và đồng cảm nhu yếu thực tiễn đến từ người tiêu dùng .
Đi ngược lại với niềm mong mỏi được thương hiệu đồng cảm của hàng triệu người mua. Không ít thương hiệu vẫn đang tạo ra những mẫu sản phẩm họ hoàn toàn có thể làm, họ yêu thích được làm và bản thân họ cho là đúng đắn .
Thay vì loại sản phẩm được làm ra đóng vai trò một phản đề, tương tự như những gì mà Vũ vừa mới san sẻ ở phần trên. Giúp thôi thúc người mua tin yêu, chọn mua và sử dụng loại sản phẩm với niềm tin đang góp thêm phần làm cho quốc tế trở nên tốt đẹp hơn .
Đó là còn chưa kể đến việc, một chiến lược thương hiệu hiệu suất cao bên cạnh sự đồng cảm người mua tiềm năng. Nó còn yên cầu ở ban chỉ huy doanh nghiệp năng lượng đồng cảm chính đội ngũ của mình, thậm chí còn là đồng cảm thị trường và những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .
Sẽ không quá lời nếu chứng minh và khẳng định rằng, trước khi trở thành một nhà thiết kế xây dựng chiến lược thương hiệu đủ tầm, bạn cần phải trở thành một nhà chỉ huy doanh nghiệp có đủ tâm .
Hãy hướng cái tâm khẳng khái, chính trực và cầu thị đó vào thị trường cạnh tranh đối đầu quyết liệt. Nhằm đổi lấy năng lượng đồng cảm, đồng cảm để từ đây trong bước đầu tạo dựng nên một chiến lược thương hiệu hiệu suất cao .

T2 – Thảo luận

Khi được hỏi về những tín hiệu phân biệt của một thương hiệu mạnh, ông Lee Frederiksen – Tiến sĩ Tâm lý học hành vi và là tác giả cuốn Inside The Buyer’s Brain ( Bên trong bộ não người mua ) đã nhận định và đánh giá :

Sức mạnh thương hiệu được đo lường bằng danh tiếng và mức độ hiển thị.

“ Danh tiếng và mức độ hiển thị được thể hiện qua việc, thương hiệu có tiếp tục Open khi ngành nghề và nghành mà bạn đang hoạt động giải trí được nhắc đến hay không. ”
“ Thông thường, mỗi cá thể trong doanh nghiệp đều chỉ chăm sóc đến việc mình đã hoàn thành xong được trách nhiệm hay chưa. Thay vì bận tâm đến những điểm yếu hay những khúc mắc mà bản thân họ chưa thể xử lý tốt. ”
Đây cũng chính là một trong những nỗi trăn trở lớn nhất, so với cá thể Vũ và đội ngũ của mình nói chung trước khi tìm được lời giải tuyệt đối nhất bằng quy mô 5T .
Trong hành trình dài thiết kế xây dựng chiến lược thương hiệu, nhiều doanh nghiệp vẫn đang mãi loay hoay trong “ mớ bòng bong ” ưu điểm do chính họ tạo ra .
Nghĩa là họ chìm đắm, ngủ quên trên những thành tích mà đội ngũ của mình đã và đang làm được. Thay vì cùng ngồi xuống – tranh luận và thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm cũng như nhiều thiếu sót khác .
Nên nhớ người mua không nhìn nhận năng lượng hành nghề của bạn chỉ vì hiểu rằng, bản thân họ không có nhiều kinh nghiệm tay nghề trình độ ở trong nghành nghề dịch vụ mà bạn đang hoạt động giải trí .
Vì thế làm hài lòng và triển khai xong trách nhiệm của một mảnh ghép nhân sự, so với người tiêu dùng hay người mua tiềm năng vốn chẳng mang lại quá nhiều ý nghĩa cho một chiến lược thương hiệu .
Thay vì thế, hãy ngồi xuống và luận bàn để nhìn nhận đúng mực về đơn cử năng lượng đội ngũ. Xác định đúng ưu khuyết điểm từ cá thể cho đến tập thể, tìm ra những yếu tố thực tại vẫn còn tồn dư, rồi ở đầu cuối đi đến yêu cầu với nhiều giải pháp xử lý tốt khác nhau .

T3 – Thiết lập

Giáo sư Phan Văn Trường – cố vấn Thương mại quốc tế cho nhà nước Pháp từng nhiều lần san sẻ :

Sếp trong một công ty không phải là người đứng đầu, mà chính là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề công ty đang gặp phải.

“ Nếu trong một tập thể hàng trăm người, có 20 ông sếp mà không ông nào tìm ra được giải pháp tối ưu. Trong khi đó có một cậu nhân viên cấp dưới cấp dưới khác tìm được, thì giải pháp đến từ cậu nhân viên cấp dưới đó chính là sếp. ”
Vậy nền tảng của một giải pháp tối ưu, nâng tầm và đóng vai trò chủ chốt trong mọi chiến lược thương hiệu hiệu suất cao là gì ? Đội ngũ của Vũ cho rằng đó chính là thiết lập tiềm năng và lên kế hoạch tiến hành tương thích .
Ví như muốn thiết kế xây dựng một chiến lược thương hiệu hoàn hảo. Nhiều nhà chỉ huy sẽ hướng đến những tiềm năng như làm hài lòng khách mua hàng. Làm cho tên tuổi thương hiệu Open xum xê trên những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo mặc kệ chất lượng thu về .
Còn với đội ngũ của Vũ, chúng tôi khao khát chạm đến mức độ hiệu suất cao toàn vẹn trong từng chiến lược thương hiệu đơn cử. Và do đó cũng sẽ có đôi chút độc lạ trong thiết lập tiềm năng cũng như lên kế hoạch kiến thiết xây dựng chiến lược thương hiệu .
Thay vì đơn thuần chỉ làm hài lòng người mua, Vũ khiến cho người mua của bạn muốn kể cho mọi người nghe về thưởng thức hài lòng đó .
Thay vì điền tên dán nhãn thương hiệu lên bất kỳ phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo nào kể cả cột điện hay tờ rơi, Vũ làm cho người mua của bạn phải dữ thế chủ động hình thành nhận thức tốt đẹp về thương hiệu của bạn .
Bởi đó mới chính là thành công xuất sắc ở Lever cao nhất, trong mọi kế hoạch và chiến lược thương hiệu đang đi theo xu thế văn minh .

T4 – Thực hiện

Theo thống kê từ PwC vào năm 2018, có 63 % người mua cho biết họ sẵn sàng chuẩn bị san sẻ tài liệu thông tin. Với điều kiện kèm theo thương hiệu chứng tỏ được rằng bản thân đang kiến thiết nên những giá trị tốt đẹp cho hội đồng .
Cũng trong cuộc khảo sát năm đó, 59 % người tiêu dùng cho biết sẽ ngay lập tức tẩy chay. Chỉ sau một đến hai lần có những thưởng thức không mấy tốt đẹp với thương hiệu bất kỳ .
Những chỉ số này chứng tỏ được tầm quan trọng của những yếu tố nhận thức – cả về cảm tính lẫn lý tính mà một chiến lược thương hiệu hiệu suất cao mang lại .
Không ít những nhà quản trị và điều hành doanh nghiệp thường phạm phải một sai lầm đáng tiếc. Đó là hoặc quá tập trung chuyên sâu vào nhận thức cảm tính, hoặc quá tập trung chuyên sâu vào nhận thức lý tính đến từ người tiêu dùng trong quy trình kiến thiết xây dựng chiến lược thương hiệu .
Một số luôn tin yêu tuyệt đối, thậm chí còn có niềm tin mù quáng rằng chất lượng mẫu sản phẩm là tổng thể những gì cần có để thiết kế xây dựng nên chiến lược thương hiệu .
Số khác thì lại cho rằng, chinh phục và nuông chiều cảm hứng người tiêu dùng bằng những yếu tố nhận thức cảm tính, mới chính là con đường độc đạo mà mọi đội ngũ kiến thiết xây dựng chiến lược thương hiệu cần phải theo đuổi .
Trong khi đó theo công ty nghiên cứu và điều tra thị trường Yankelovich, mỗi người có thời cơ tiếp cận với hơn 5000 thông điệp quảng cáo khác nhau chỉ trong 24 giờ đồng hồ đeo tay .
Nghĩa là mỗi thương hiệu có chưa đến 7 giây, để hoàn thành xong trách nhiệm chinh phục người mua tiềm năng cả về thị giác, phân biệt lẫn nhận thức thương hiệu tích cực .
Tất nhiên, đó phải là tác dụng của một kế hoạch triển khai chuyên nghiệp, khoa học và phối hợp tốt giữa cả yếu tố nhận thức cảm tính lẫn lý tính .
Chứng kiến sự song hành và tích hợp tuyệt vời giữa chiến lược thương hiệu, nhận diện thương hiệu cùng những yếu tố tương quan mật thiết đến văn hoá và truyền thống thương hiệu .

T5 – Truyền tải

Chắc chắn bạn sẽ không muốn biến chiến lược thương hiệu của mình trở thành một cỗ máy khô khan. Vận hành nhận diện và nhận thức thương hiệu một cách máy móc, mà không để cho những giá trị thương hiệu được gắn liền với văn hoá và những giá trị hội đồng tốt đẹp .
Đó là nguyên do sinh ra của khái niệm Brand Touchpoint – Điểm chạm thương hiệu, điều đã luôn được nghiên cứu và điều tra và ưu tiên ứng dụng bởi hàng vạn thương hiệu lớn nhỏ trên toàn thế giới .
Muốn trở thành một đại diện thay mặt tiêu biểu vượt trội trong việc lan tỏa và truyền tải những giá trị tốt đẹp, thứ nhất thương hiệu phải tối thiểu một lần đặt mình vào vị thế của người tiêu dùng .

Định hướng chiến lược thương hiệu bám sát vào quan điểm và góc nhìn của một khách mua hàng đích thực. Họ hiểu như thế nào là một thương hiệu đáng tin cậy, cách họ cảm nhận về thương hiệu của bạn ra sao, hay họ quyết tâm tìm đến bạn vì những lý do gì?

Giống như người đã chọn mua xe của thương hiệu BMW vì yêu thưởng thức cầm lái. Họ chắc như đinh không màng đến chuyện được ngồi ở hàng ghế sau, tận thưởng cảm xúc của ông chủ Gianh Giá trên một chiếc Mercedes Benz S-Class .
Hoặc một người mua của Apple trót đam mê “ những thứ sang chảnh một cách đơn thuần. ” Họ không hề bị thuyết phục bởi những phong cách thiết kế cầu kỳ, hay những công nghệ tiên tiến đi trước thời đại như cách mà nhiều thương hiệu smartphone chạy Android đang theo đuổi .
Những “ thưởng thức độc quyền ” mà Apple, BMW hay rất nhiều thương hiệu ông lớn khác đang chiếm hữu. Chính là những điểm chạm tích cực không hề vắng bóng trong mọi chiến lược thương hiệu khác nhau .
Đó cũng là cách để truyền tải đến đại chúng những giá trị và thế mạnh thương hiệu điển hình nổi bật. Thay vì cố gắng nỗ lực hình tượng hoá giá trị bằng những lời quảng cáo sáo rỗng, hay những chiêu trò truyền thông online vốn chỉ hữu dụng so với những thương hiệu thời gian ngắn .
Hãy tích cực kiến thiết xây dựng điểm chạm thương hiệu, lồng ghép chúng vào trong chiến lược thương hiệu mà bạn đang thiết kế xây dựng .
Để làm nền tảng vững chãi và đồng thời là một lời hứa đanh thép, rằng thương hiệu sẽ không khi nào phản bội lại những “ thưởng thức độc quyền ”, đánh mất niềm tin mà hàng triệu người mua dành cho một cách quá nhanh chóng .

Lời kết

Đội ngũ của Vũ chắc như đinh không muốn, mà nếu muốn thì cũng không hề biến hóa quan điểm của những thương hiệu thời gian ngắn trong một sớm một chiều .
Bởi chỉ huy của những thương hiệu thời gian ngắn luôn quyết tâm chạy theo những quan điểm độc đoán, những quyền lợi cá thể nhỏ nhoi và phần nào đó là những ham muốn thấp kém không đáng có .
Nhưng nếu bạn và đội ngũ của mình là một tập thể chuyên nghiệp và sẵn lòng kết nối. Bạn theo đuổi những giá trị thị trường và giá trị hội đồng tốt đẹp bằng cách góp vốn đầu tư vào chất lượng loại sản phẩm, chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng con người trong đội ngũ .

Tuy nhiên bản thân bạn và các cộng sự của mình vẫn đang mãi loay hoay, trên chặng đường xây dựng một chiến lược thương hiệu hiệu quả. 

Vậy thì Vũ và đội ngũ của mình luôn ở đây, và luôn sẵn sàng để trước trở thành đối tác, sau trở thành những người bạn đáng tin cậy để đồng hành với mọi thành công của thương hiệu và doanh nghiệp. Hãy liên hệ với Vũ ngay hôm nay thông qua số Hotline 0366 366 999.

Xin chân thành cảm ơn ,

Những câu hỏi thường gặp về chiến lược thương hiệu

Chiến lược thương hiệu là gì?

Chiến lược thương hiệu là nhóm giải pháp, hướng dẫn và kế hoạch với mục tiêu khẳng định vị thế độc tôn của thương hiệu trong tâm trí khách hàng, mà vẫn không xa vời so với nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp.

Mô hình 5T xây dựng chiến lược thương hiệu?

T1 – Thấu hiểu
T2 – Thảo luận
T3 – Thiết lập
T4 – Thực hiện
T5 – Truyền tải

Phương pháp luận chiến lược thương hiệu 5T do ai sáng tạo ra?

Phương pháp luận chiến lược thương hiệu 5T do Mr. Quyền Vũ, sáng lập Vũ Digital phát minh sáng tạo và san sẻ tới hội đồng không tính tiền .

Điều gì quan trọng nhất của một chiến lược thương hiệu?

Điều quan trọng nhất của một chiến lược thương hiệu đó chính là xác lập được tiềm năng nhận thức của người mua mà doanh nghiệp mong ước .

Tôi nên tự mình xây dựng chiến lược thương hiệu hay tìm một đội ngũ chuyên nghiệp?

Nếu bạn tự thực thi thiết kế xây dựng chiến lược thương hiệu, thời hạn và ngân sách thời cơ sẽ rất cao, điều này tôi khuyên bạn nên tìm tới những đội ngũ chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm tay nghề với những phương pháp luận và quy mô khoa học, có dẫn chứng khoa học và biện chứng rõ ràng. Hãy xem số tiền bỏ ra khi thiết kế xây dựng chiến lược thương hiệu là một sự góp vốn đầu tư, đây là sự góp vốn đầu tư sinh lời lớn nhất với bạn trong tương lai. Tất cả những tài liệu tạo ra trong quy trình kiến thiết xây dựng chiến lược thương hiệu là gia tài thương hiệu, được truyền tải tới người mua và quy đổi thành lợi nhuận trong tương lai. – Quyền Vũ –