Nguyên tắc 90/10: Thay đổi cách phản ứng trước những điều bất ngờ xảy ra trong đời, bạn sẽ nhận ra điều kì diệu | Fimexco – Nhà Cung Cấp Dịch Vụ

Học cách phản ứng đúng đắn, bạn sẽ nhận ra không còn điều gì rắc rối trong cuộc sống này nữa .Chính tất cả chúng ta là người quyết định hành động cuộc sống của bản thân. Đó là nội dung mà nhà văn Stephen Covey khẳng định chắc chắn trong quy tắc 90/10. Stephen Covey ( 1932 – 2012 ) là một trong 25 người Mỹ có tác động ảnh hưởng nhất của tạp chí Time. Ông đã dành cả cuộc sống của mình để chứng tỏ làm thế nào mọi người thực sự hoàn toàn có thể trấn áp vận mệnh của họ với hướng dẫn thâm thúy, nhưng đơn thuần. Là một chỉ huy một cơ quan thông tấn quốc tế có uy tín, chuyên viên về mái ấm gia đình, giáo viên, chuyên viên tư vấn tổ chức triển khai, lời khuyên của ông có ảnh hưởng tác động tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người .

Nguyên tắc 90/10

10% cuộc sống của bạn được tạo thành bởi những điều đang xảy ra cho bạn.

90 % cuộc sống được quyết định hành động bởi cách bạn phản ứng trước những trường hợp trên .
Điều này có ý nghĩa gì ? Thật ra, tất cả chúng ta không hề ngăn việc chiếc máy tính đang dùng tốt tự nhiên hỏng, tắc đường hay trễ máy bay .
10 % những vấn đề xảy ra ngẫu nhiên trong cuộc sống tất cả chúng ta không hề trấn áp được .
Nhưng 90 % còn lại thì khác hẳn, chính cách bạn xử lí yếu tố sẽ quyết định hành động 90 % còn lại đó .

Hãy lấy một ví dụ:

Cả mái ấm gia đình đang ăn sáng, con gái vô tình làm đổ cafe ra áo sơ mi của bạn. Bạn tức giận, quát con gái và mắng vợ đã quá thiếu cẩn trọng khi để cốc cafe quá gần mép bàn. Vội vàng thay chiếc áo mới nhưng khi bạn quay lại bàn ăn, con gái đang khóc vì chưa ăn sáng xong và cũng chưa chuẩn bị sẵn sàng sẵn sàng chuẩn bị sách vở để đi học. Kết quả là, con gái không bắt được xe bus đi học. Vợ vội vã vì đi làm muộn nên bạn phải đưa con đến trường. Bạn cũng muộn giờ làm, vì vậy bạn lái xe rất vội .
Đến công ty muộn 20 phút, bạn mới phát hiện ra mình đã quên sách vở quan trọng ở nhà. Khởi đầu một ngày mới thật tồi tệ. Có lẽ, cả ngày cũng sẽ chẳng khá hơn ! Tan làm, vợ và con gái nghênh đón bạn với khuôn mặt ủ rũ và căng thẳng mệt mỏi. Nguyên nhân vì sao ?
A. Vì con gái làm đổ cafe .
B. Vì con gái lỡ xe bus nên bạn phải đưa con đi học .

C. Vì tắc đường nên bạn muộn giờ làm.

D. Cách bạn phản ứng khi con gái làm đổ cafe đã dẫn đến loạt những vấn đề không dễ chịu tiếp theo .
D chính là câu vấn đáp đúng. Chính bạn đã khiến cả mái ấm gia đình trải qua một ngày tệ hại. Bạn không hề ngăn việc con gái làm đổ cafe nhưng bạn hoàn toàn có thể biến hóa cách phản ứng .
Nếu hoàn toàn có thể quay lại buổi sáng, bạn sẽ làm thế nào ? Khi cafe làm bẩn áo sơ mi của bạn và con gái sắp khóc, bạn chỉ nói nhẹ nhàng : “ Không sao, lần sau con cẩn trọng hơn nhé ”. Bạn lấy khăn lau, đi vào phòng ngủ để thay chiếc áo khác, sau đó cầm những sách vở thiết yếu cho việc làm và quay lại phòng ăn. Qua hành lang cửa số, bạn nhìn con gái đã lên xe bus đến trường. Chào tạm biệt vợ, bạn lái xe đi làm mà không gặp tắc đường, thậm chí còn còn đến công ty sớm hơn 5 phút .
Hai diễn biến khác nhau cho cùng một câu truyện. Giờ thì bạn đã hiểu cách phản ứng của bạn ảnh hưởng tác động thế nào đến những vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Tất nhiên, ai cũng hoàn toàn có thể đổ lỗi cho người khác về những rắc rối mà họ gặp phải, nhưng phàn nàn về mọi thứ liệu có ích gì ?
nong-tinh-cam-xuc-co-dieu-kien-14896297494431Hai diễn biễn khác nhau cho cũng một vấn đề .
Chuyến bay bị hoãn, lịch trình của bạn phải hủy không phải lỗi của nhân viên cấp dưới trường bay. Thay vì tức bực, bạn hoàn toàn có thể sử dụng quãng thời hạn chờ đón hữu dụng hơn bằng cách đọc sách hay đơn thuần là trò chuyện với những hành khách khác .
Nếu ai đó muốn vượt qua bạn trên đường cao tốc, hãy để họ vượt. Đừng hấp tấp vội vàng, nhanh chậm hơn vài giây sẽ không tác động ảnh hưởng quá nhiều .

Hãy nhớ rằng: Cách bạn phản ứng với 10% sự việc xảy ra ngẫu nhiên sẽ quyết định 90% các sự việc còn lại trong cuộc sống của bạn.

Áp dụng nguyên tắc 90/10 ngay từ hôm nay, bạn sẽ bất ngờ vì cuộc sống sẽ hầu như không còn rắc rối. Tất cả chúng ta đều đang căng thẳng vì làm việc và đương đầu với những thứ bất ngờ xảy ra. Cuộc sống chỉ đang thử thách thôi, chúng ta có thể rút kinh nghiệm và điều chỉnh dần dần. Mọi thứ bạn suy nghĩ, thực hiện đều giống như boomerang. Khi bạn quăng đi, nó sẽ quay trở lại với bạn. Nếu bạn muốn nhận, hãy cho đi trước đã. Cũng có thể bạn sẽ không nhận lại được gì, nhưng trái tim bạn sẽ ngập tràn yêu thương

Và những ai yêu cuộc sống đều hoàn toàn có thể cảm nhận được điều tuyệt vời đó trong tâm hồn !
Thu Hoài
Theo Trí thức trẻ / Brightsideme