Đi thăm người bệnh thế nào cho phải cách

  –  

Thứ bảy, 08/10/2011 11:00 (GMT+7)

Tất cả những cuộc đi thăm người bệnh dù ở nhà hay trong nhà thương đều cùng một mục đích bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ với một người thân, một người bạn đau ốm đang rất cần sự hỏi han động viên.

Nhiều khi người bệnh nằm bất động, không nói năng gì được, thì một ánh mắt, một nụ cười, một vẻ mặt lo âu cũng nói lên rất nhiều điều giúp bệnh nhân thêm nghị lực, niềm tin để vượt qua cơn bệnh. Có mặt bên giường bệnh, chân thành thăm hỏi một người, bao giờ và luôn luôn là một nghĩa cử bình dị nhưng đẹp đẽ hầu như mà ai cũng phải có.

Vậy nên nghe tin có người quen hay bạn bè bị bệnh, việc đầu tiên là cần tìm cách hỏi được thông tin xem họ bệnh gì, bao lâu rồi, đã chạy chữa thế nào, hiện trạng sức khỏe ra sao và giờ giấc được đến thăm thế nào để ta chủ động chuẩn bị, sao cho cuộc thăm hỏi thuận tiện nhất cho người bệnh và cả người nhà của họ. Thật chẳng nên đến thăm mà lại làm người bệnh, người nhà thấy bị quấy rầy, phiền nhiễu, gây bực mình hay khó xử cho cả hai bên. Nhiều khi bệnh nhân không tỉnh, việc đi thăm lại có ý nghĩa chia sẻ với người nhà là chính.

Cũng cần hiểu rõ gia cảnh, tính cách của người bệnh và cả người thân để lựa chọn chút quà đến thăm “của ít lòng nhiều” có ý nghĩa và thiết thực, giúp điều dưỡng tốt cho sức khỏe. Bệnh nhân đang phải truyền dịch nuôi dưỡng mà lại mang biếu cam biếu trứng thì khá vô duyên, phải chữa ngượng “thôi thì bồi dưỡng cho con cháu có sức khỏe còn trông nom các cụ”. Quà thăm người ốm cần hiểu theo nghĩa cả vật chất và tinh thần, một bó hoa, một bài báo, một quyển sách hay… cũng có tác dụng giúp bệnh nhân yêu đời, lạc quan chiến thắng bệnh tật.

Trong hoàn cảnh hiện nay, kiểu phong bì lại có giá trị thiết thực nhất vì tạo điều kiện cho gia đình chủ động chi tiêu, mua sắm những vật dụng phục vụ bệnh nhân tiện lợi nhất.

Xin lưu ý là một số phòng hồi sức đặc biệt không thể cho vào thăm, ta phải chờ khi bệnh nhân đã đỡ, được chuyển nằm phòng khác hãy vào, hoặc thăm hỏi qua người nhà đang được ở nội trú trông nom người bệnh. Đối với những người mắc bệnh nan y, nên gặp trước người nhà hỏi bệnh tình diễn biến ra sao để khi gặp chỉ hỏi thăm động viên, tránh động đến những điều bệnh nhân không nên biết.

Người được cử trông nom cũng phải biết giữ cho bệnh nhân được tĩnh dưỡng thoải mái nhất, nên cần tự quy định số lượt người vào thăm từng buổi để khỏi làm mệt, làm ốm thêm bệnh nhân. Các cơ quan, đơn vị khi đi thăm cũng phải cử đại diện một vài người, tránh tình trạng nhiệt tình không đúng lúc, kéo đoàn kéo lũ vào đứng ngồi chật bệnh phòng.

Thời gian thăm tốt nhất chỉ 5 phút hơn kém, lí do: không làm mệt bệnh nhân, hạn chế sự tiếp xúc có thể là nguy cơ nhiễm trùng, không chuyện trò lâu dễ lọt ra những thông tin bất lợi làm người bệnh suy nghĩ, xúc động. Tuyệt đối không được ngồi lên giường bệnh, cũng không phải lúc quàng vai bá cổ ôm hôn nhau. Luôn trông chừng sức khỏe, thấy có biểu hiện mệt mỏi phải xin phép ra về.

Cũng cần lưu ý về trang phục, lời ăn tiếng nói, cử chỉ, vào thăm bệnh nhân cũng giống như đi chùa, quan trọng ở sự thành tâm và kính cẩn.

BS Đào Thế Tân