Những ngày lễ lớn nhất trong năm của Hàn Quốc bạn nên biết – Du Học Nhất Phong – Du học Hàn Quốc + Nhật Bản

Cũng giống như Nước Ta, Hàn Quốc là vương quốc có mạng lưới hệ thống đợt nghỉ lễ vô cùng phong phú, đây là dịp để mọi người trong mái ấm gia đình quây quần bên nhau, cùng nhà hàng đi dạo sau những bộn bề thao tác và học tập. Mặc dù có rất nhiều dịp nghỉ lễ nhưng có 3 dịp nghỉ lễ đặc biệt quan trọng rất quan trong phải kể đến là Tết Âm lịch ( ngày mùng một tháng riêng âm lịch ), liên hoan trung thu Chuseok ( ngày rằm tháng Tám âm lịch ), và Lễ Phật đản ( ngày mùng tám tháng Tư âm lịch ).

  1. Tết âm lịch của Hàn Quốc

Tết Âm lịch ở Hàn Quốc mang những nét tương đương so với Tết Nguyên Đán trong văn hóa truyền thống ở Nước Ta, lê dài trong 3 ngày là ngày 30 Tết, ngày mùng 1 và ngày mùng 2 Tết. Seollal lưu lại khởi đầu cho một năm mới an lành và niềm hạnh phúc. Hàng năm, cứ đến mỗi độ Seolla, không khí Tết lại rộn ràng khắp phố phường. Đây là dịp để những mái ấm gia đình đoàn viên và cùng nhau tận thưởng không khí năm mới tết đến, thực thi những nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Vào những ngày này, nhà nào cũng treo trước cửa một chiếc Bok jo ri ( xẻng bằng rơm ) với niềm tin và mong ước nhận được phúc lộc quanh năm. Đây là ngày được người Hàn Quốc coi trọng nhất trong năm, vì thế, chẳng có gì kinh ngạc khi toàn bộ đều mặc phục trang truyển thống hanbok, hành lễ trước tổ tiên với nghi lễ thờ cúng Charye, thưc hiện nghi lễ cúi đầu chào truyền thống cuội nguồn sebe và cùng nhau chơi những game show truyền thống lịch sử, chiêm ngưỡng và thưởng thức Tteok kuk ( Canh bánh gạo ). Đây luôn luôn là món ăn mà người Hàn Quốc chiêm ngưỡng và thưởng thức tiên phong vào dịp năm mới với niềm tin về sự thuần khiết và sự trường thọ.

Nếu bạn đến thăm một gia đình Hàn Quốc vào dịp nghỉ lễ cực quan trọng này, hãy nói:

“ Say hay boke-mahn he pah du say oh ” có nghĩa là “ mong nhiều phúc lành năm mới sẽ đến với bạn ”. nhung ngay le lon nhat trong nam cua han quoc ban nen biet

  1. Tết Trung thu của Hàn Quốc – Chuseok (ngày rằm tháng Tám âm lịch)

Chuseok, cùng với Seollal, là ngày lễ trọng đại nhất ở Hàn Quốc. Chuseok được tổ chức triển khai vào ngày rằm tháng Tám âm lịch. Cũng giống như Tết Âm lịch Hàn Quốc, những mái ấm gia đình tụ họp với nhau triển khai một nghi lễ thờ cúng tổ tiên và cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức bữa tiệc với những món ăn truyền thống cuội nguồn gồm có bánh gạo songpyeon ( hấp trên lá cây thông ) mà cả mái ấm gia đình cùng nhau chế biến. Khác với Nước Ta, Trung thu so với người Hàn Quốc quan trọng không thua kém gì tết âm lịnh ( hay tết nguyên đán của người Việt ) chính do đây là thời gian vụ mùa được thu hoạch, mọi hoạt động giải trí được nghỉ ngơi, ăn mừng trong xã hội phong kiến với hoạt động giải trí kinh tế tài chính chính là nông nghiệp. Tiếp tục niềm tin giữ gìn truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống địa phương, người Hàn Quốc vẫn xem trung thu là một kỳ nghỉ lớn lê dài 3 ngày liên tục và mọi mái ấm gia đình sẽ quây quần nhà hàng, vui tươi bên nhau. Ngoài ra, người Hàn Quốc thường đi tảo mộ trong những ngày này thay vì vào ngày tết âm lịch như người Nước Ta. Đây là điểm độc lạ rõ nét giữa 2 nền văn hóa Hàn-Việt trong chính sách sử dụng lịch âm lịch. nhung ngay le lon nhat trong nam cua han quoc ban nen biet 01

  1. Lễ phật đản tại Hàn Quốc (ngày mùng tám tháng Tư âm lịch)

Phật Giáo là tôn giáo lớn nhất ở Hàn Quốc. Chính vì thế, ngày Lễ Phật Đản cũng chính là ngày nghỉ lễ quốc gia của đất nước này. Lễ Phật Đản ở Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 08 – 04 Âm lịch, để kỷ niệm ngày ra đời của Đức Phật. Cứ vào ngày này hàng năm, đường phố Hàn Quốc lại được trang hoàng bởi sự rực rỡ của những chiếc đèn lồng đủ loại màu sắc. Người dân xứ sở kim chi lại náo nức cho một mùa Lễ hội đèn lồng hoa sen – Yeondeung. Bắt nguồn từ câu chuyện Binjaildeung( tạm dịch là “cây đèn của người nghèo”) về một cô gái nghèo đã dùng toàn bộ số tiền cô dành dụm được để mua một chiếc đèn dâng lên đức Phật. Lòng thành của cô gái đã khiến cho duy nhất chiếc đèn của cô còn sáng, trong khi hàng vạn chiếc đèn khác đều tắt ngấm. Ngoài lễ rước đèn, người dân Hàn Quốc còn tổ chức Lễ đánh trống và đánh chuông, Lễ Tắm Phật với ý nghĩa thức tỉnh và làm sạch phiền toái, trần bụi

Ngoài ra Hàn Quốc còn có một số ít ngày nghỉ lễ lớn khác như :

Ngày kỉ niệm độc lập của Hàn Quốc (15/8 DL)

Mặc dù tuyên ngôn độc lập được công bố vào ngày 1/3/1919 nhưng mãi đến ngày 15/8/1945 Hàn Quốc mới thực sự giành được độc lập trọn vẹn từ tay thực dân Nhật để 3 năm sau đó, Hàn Quốc chính thức xây dựng chính phủ nước nhà Đại Hàn Dân Quốc riêng cho quốc gia.

Ngày Lập quốc của Hàn Quốc (03/10)

Ngày Lập quốc kỷ niệm ngày xây dựng Gojoseon, nhà nước tiên phong của Hàn Quốc. Người ta cho rằng ngày này là do Hoàng đế Dangun lập ra, người được biết đến là ông tổ của người Hàn Quốc trong văn hóa truyền thống dân gian cổ xưa.

Ngày lễ Hangeul của Hàn Quốc (09/10)

Ngày lễ Hangeul kỷ niệm ngày Vua Sejong Vĩ đại ý tưởng và công bố chữ Hangeul – chữ viết chính thức của tiếng Hàn. Vào năm 1997, UNESCO đã đưa Hangeul vào Danh sách Ký ức Thế giới.

Lễ Giáng sinh tại Hàn Quốc (25/12)

Giáng sinh là một đợt nghỉ lễ của Đạo Thiên chúa kỷ niệm sự sinh ra của Đức Chúa Giêsu. Nhiều Q. TT thành phố được trang trí với cây thông Noel và đèn. Các khu thương mại sinh động như Myeong-dong, Khu Du lịch Đặc biệt Itaewon, và Đại học Hongik ( phố Hongdae ) chật ních với những người tìm kiếm bầu không khí của tiệc tùng Giáng sinh.