Phong cách thương hiệu là gì? “Dấu ấn” làm nên sự khác biệt của thương hiệu – ADSMO

Trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu, người ta thường nhắc đến tính cách thương hiệu. Nhưng bạn đã từng nghe đến phong cách thương hiệu bao giờ chưa? Phong cách thương hiệu là gì? Giữa phong cách thương hiệu và tính cách thương hiệu, yếu tố nào quan trọng hơn? Và cách xác định phong cách thương hiệu? Hãy cùng tìm hiểu cùng Adsmo trong bài viết này.

1. Phong cách thương hiệu là gì?

Với doanh nghiệp, bên cạnh việc phân phối loại sản phẩm / dịch vụ chất lượng hay vỏ hộp thích mắt thì một trong những yếu tố quan trọng không kém để lôi cuốn sự quan tâm của người mua và khiến họ nhớ đến thương hiệu lâu dài hơn chính là phong cách thương hiệu .

Phong cách thương hiệu là dấu ấn của thương hiệu hay chính là bản sắc riêng của mỗi doanh nghiệp được khách hàng cảm nhận. 

Vì sao phong cách thương hiệu lại quan trọng? Bởi trong thực tế, không ít khách hàng đưa ra quyết định mua hàng chỉ vì họ cảm nhận được thương hiệu sở hữu phong cách phù hợp với mình. Phong cách đó khiến họ ấn tượng và thoải mái khi trải nghiệm sản phẩm. Phong cách thương hiệu đóng vai trò không nhỏ trong hành trình “chạm đến” sự hài lòng của khách hàng với thương hiệu.

Các thương hiệu số 1 trên quốc tế cũng đã tạo dựng vị thế trong ngành nhờ việc kiến thiết xây dựng tính độc lạ, phong cách riêng “ độc nhất vô nhị ” cho mình .Ví dụ về các thương hiệu thời trang khét tiếng mà bất kỳ chị em nào cũng mơ ước :

 • Louis Vuitton: Phong cách tinh tế, hoàn hảo

 • Chanel: Phong cách cổ điển

 • Burberry: Phong cách sang trọng

 • Gucci: Phong cách quý tộc

 • Versace: Phong cách thời thượng

Tạo dựng được phong cách thương hiệu riêng sẽ giúp doanh nghiệp ghi dấu ấn sâu đậm trong tâm lý người mua. Có một khuynh hướng rõ ràng để tăng trưởng các loại sản phẩm / dịch vụ tiếp theo trong tương lai .

2. Tính cách hay phong cách thương hiệu quan trọng hơn?

Tính cách hay phong cách thương hiệu quan trọng hơn?Cũng giống như trong trong thực tiễn, tất cả chúng ta ai cũng đều có tính cách, thế nhưng không phải ai cũng có một phong cách rõ ràng, độc nhất. Đây chính là nguyên do tất cả chúng ta hoàn toàn có thể ấn tượng và nhớ rõ 1 số ít người ngay từ lần gặp tiên phong. Nhưng 1 số ít người khác thì lại không .Phong cách thương hiệu cũng tương tự như như vậy, các thương hiệu số 1 để có được vị thế như ngày thời điểm ngày hôm nay đều đã thiết kế xây dựng cho mình một phong cách thương hiệu điển hình nổi bật, nổi bật, đặc trưng không lẫn với brand khác trên thị trường .Tính cách và phong cách thương hiệu đều phụ thuộc vào vào các link xúc cảm giữa tâm lý người mua với thương hiệu. Thương hiệu có phong cách rõ ràng, đồng điệu, độc lạ sẽ giúp quy trình thưởng thức của người mua tăng lên gấp nhiều lần .Xây dựng phong cách thương hiệu là bước quan trọng trong quy trình cá thể hóa thương hiệu. Nó chính là điểm mấu chốt giúp các thương hiệu hoàn toàn có thể phân biệt mà không cần nhìn thấy tên thương hiệu. Đồng thời bám rễ sâu trong tâm lý của người tiêu dùng .

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến phong cách thương hiệu?

3.1  Tính cách

Ở phần trên tất cả chúng ta đã hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa tính cách và phong cách. Chính vì thế, tính cách đóng vai trò chi phối phong cách thương hiệu. Thương hiệu có tính cách nồng nhiệt, chân thành, năng lượng hay tinh xảo cũng tác động ảnh hưởng đến quy trình định hình phong cách thương hiệu .

3.2 Màu sắc

Màu sắc giúp phong cách thương hiệu thuận tiện nhận ra hơn. Mỗi sắc tố đều có ý nghĩa riêng để nhấn mạnh vấn đề phong cách :

 • Màu đen: Quyền lực, bí ẩn, huyền bí, sang trọng, tinh tế

 • Màu vàng: Hạnh phúc, ấm áp, thư giãn

 • Màu đỏ: Mãnh liệt, đam mê, tình yêu, sức hút, sôi động

 • Màu xanh lá cây: Thiên nhiên, khỏe mạnh, phong phú, tràn đầy sức sống

 • Màu xanh nước biển: Trẻ trung, năng động, an toàn, trung thành, chuyên nghiệp

 • Màu tím: Sang trọng, thanh lịch, hoàng tộc, nữ quyền, lãng mạn

 • Màu cam: Vui tươi, nghệ thuật, sáng tạo, năng lượng

 • Màu trắng: Thuần khiết, sạch sẽ, hòa bình

 • Màu hồng: Nữ tính, ngây thơ, dịu dàng

 • Màu nâu: Đáng tin cậy, ấm cúng, chắc chắn

Sự phối hợp sắc tố trong bộ nhận diện thương hiệu phải hòa hợp với bộ nhận diện thương hiệu để truyền tải và liên kết đúng chuẩn nhất cảm hứng mà thương hiệu muốn bộc lộ với người mua .Màu sắc ảnh hưởng đến phong cách thương hiệu

3.3 Hình ảnh nhận diện

Hình ảnh đặc trưng sẽ góp thêm phần ngày càng tăng cảm nhận tích cực của hàng với phong cách thương hiệu. Hình ảnh được lồng ghép thêm ngôn từ, logo, các đường nét, kiểu chữ, sắc tố đặc trưng sẽ phản ánh được phần nào truyền thống riêng không liên quan gì đến nhau của thương hiệu với người mua ngay từ cái nhìn tiên phong .

3.4 Văn hóa

Văn hóa chính là yếu tố tác động ảnh hưởng lớn tới nhận thức về phong cách thương hiệu. Khách hàng thuận tiện bị lôi cuốn bởi những doanh nghiệp có phong cách điển hình nổi bật. Văn hóa tốt sẽ thuận tiện kết nối người mua với thương hiệu có phong cách đặc trưng, tương thích .

3.5 Thuộc tính cảm xúc

Định hình phong cách bằng xúc cảm sẽ giúp doanh nghiệp thuận tiện chiếm được tình cảm và liên kết với người mua hơn. Cảm xúc tích cực có mối đối sánh tương quan rõ ràng với các nhóm tính cách thương hiệu và ngược lại .

4. Xây dựng phong cách thương hiệu doanh nghiệp

Cách kiến thiết xây dựng phong cách thương hiệu dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp bạn trở nên độc lạ và bám rễ trong tâm lý người mua tiềm năng vững chãi nhất .

4.1 Các nhóm phong cách thương hiệu đặc trưng

Cũng giống quá trình kiến thiết xây dựng tính cách thương hiệu, phong cách thương hiệu cũng gồm có các nhóm khác nhau, mỗi nhóm sẽ bao hàm các thành tố ở trên như tính cách và thuộc tính xúc cảm, sắc tố và hình ảnh nhận diện .

 • Phong cách khả ái
 • Phong cách điệu đàng
 • Phong cách đơn giản và giản dị, dịu dàng êm ả
 • Phong cách sang chảnh
 • Phong cách phát minh sáng tạo
 • Phong cách chuyên nghiệp
 • Phong cách vui nhộn
 • Phong cách mưu trí
 • Phong cách thời trang
 • Phong cách bản lĩnh

Ngoài ra còn có rất nhiều phong cách điển hình nổi bật khác như ngọt ngào, bảo đảm an toàn, hướng ngoại, hướng về trong, tự nhiên, hào nhoáng, sành điệu, đáng đáng tin cậy, …Tuy nhiên doanh nghiệp chỉ nên chọn tối đa 3 phong cách cho thương hiệu của mình. Trong số đó phải lựa chọn được 1 phong cách chủ yếu, chính nhất .Các nhóm phong cách thương hiệu

4.2 Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường định lượng sẽ giúp doanh nghiệp thuận tiện so sánh với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, biết được phong cách của thương hiệu hiện tại trong tâm lý người mua sau đó định hình phong cách độc lạ cho thương hiệu .Một số dạng câu hỏi trong bảng điều tra và nghiên cứu thị trường :

 1. Đặt câu hỏi để so sánh với đối thủ cạnh tranh: Theo bạn thương hiệu nào đáp ứng tiêu chí sành điệu (tương tự với các nhóm phong cách khác). Được chấm theo thang điểm 10.

 2. Đặt câu hỏi riêng cho doanh nghiệp bạn: Theo bạn thương hiệu A có những phong cách nào dưới đây. Và cũng được chấm theo thang điểm 10.

Doanh nghiệp nên sử dụng công cụ khảo sát trực tuyến để thuận tiện tổng kết điểm số trung bình và so sánh giữa các doanh nghiệp .Dưới đây là mẫu tổng hợp hiệu quả khảo sát phong cách thương hiệu của doanh nghiệp :

TT Thương hiệu Sành điệu Thời trang Thân thiện Đẳng cấp

Thông minh

Ngọt ngào Vui vẻ Chuyên nghiệp Quyến rũ Sáng tạo
1 Thương hiệu A
2 Thương hiệu B
3 Thương hiệu C
4 Thương hiệu D

4.3 Phân tích phong cách thương hiệu với đổi thủ

Từ hiệu quả ở trên doanh nghiệp đã hoàn toàn có thể lựa chọn phong cách thương hiệu dựa trên ma trận nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh sau :

Như hình trên chúng ta có thể thấy giả dụ thương hiệu A (thương hiệu của bạn) đang dẫn đầu về sự quyến rũ, vì vậy bạn có thể tập trung xây dựng hình ảnh thương hiệu quyến rũ thông qua thiết kế sản phẩm, bao bì, quảng cáo, truyền thống,…. Thông minh và sáng tạo là 2 thuộc tính mà thương hiệu chưa khai thác. Để tạo ra sự khác biệt, bạn nên tích hợp thêm thuộc tính này vào phong cách tổng thể của thương hiệu.

Thương hiệu của bạn đã định hình được phong cách thương hiệu để gây sự ấn tượng sâu đậm trong tâm lý người mua hay chưa ? Nếu chưa, hãy liên hệ ngay với Adsmo để được tư vấn và tương hỗ thiết kế xây dựng phong cách thương hiệu đặc trưng và điển hình nổi bật nhất .

Nguồn tham khảo: Cuốn sách “10 bước Cất cánh thương hiệu” của Chuyên gia thương hiệu Đặng Thanh Vân.

Xem thêm :