Quản trị thương hiệu là gì? Quy trình quản trị thương hiệu

Quản trị thương hiệu là một nội dung quan trọng mà các doanh nghiệp hiện nay đều chú trọng đầu tư và phát triển. Tuy nhiên, công việc này không hề đơn giản mà là một quá trình đầy thách thức. Vậy quản trị thương hiệu là gì và các bước để quản trị thương hiệu như thế nào? Các bạn hãy cùng Luận Văn 2S tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Quản trị thương hiệu là gì ?

(Trước khi tìm hiểu khái niệm quản trị thương hiệu là gì, hãy xem lại khái niệm thương hiệu là gì tại: https://thoitrangredep.vn/thuong-hieu-la-gi-bid264.html)

Quản trị thương hiệu (Brand Management) lần đầu tiên được biết đến từ một bản ghi nhớ được viết bởi Neil H. McElroy tại Procter & Gamble những năm 1931. Theo ông, quản trị thương hiệu là việc ứng dụng các kỹ năng Marketing cho một sản phẩm, một dòng sản phẩm hoặc một thương hiệu nào đó nhằm mục đích gia tăng giá trị cảm nhận của sản phẩm/ thương hiệu đối với người tiêu dùng và từ đó gia tăng giá trị thương hiệu, khả năng chuyển nhượng thương quyền.

Còn theo Đặng Đình Trạm (2012), quản trị thương hiệu được định nghĩa là việc quản trị những nỗ lực mà doanh nghiệp đang thực hiện nhằm mục đích tạo ra nhận thức tốt đẹp nhất cho khách hàng và/ hoặc công chúng về sản phẩm của doanh nghiệp và chính bản thân doanh nghiệp. 

Từ hai định nghĩa trên, ta có thể rút ra kết luận quản trị thương hiệu hay xây dựng thương hiệu là việc sử dụng các chiến lược và kỹ thuật để phân tích và lập kế hoạch về cách thương hiệu được nhìn nhận trên thị trường. Hay nói cách khác là quản lý nhận thức của khách hàng một cách hiệu quả. Quản trị thương hiệu nhằm mục đích tăng giá trị cảm nhận tổng thể của thương hiệu về lâu dài và xây dựng cơ sở khách hàng trung thành thông qua các liên tưởng thương hiệu tích cực.

quan_tri_thuong_hieu_la_gi_luanvan2s
Khái niệm về quản trị thương hiệu là gì?

Quy trình quản trị thương hiệu

Trên thực tế, việc làm cho khách hàng có thể nhận biết và lưu lại hình ảnh về sản phẩm của doanh nghiệp là một điều khó mà có thể làm được trong một sớm một chiều. Nó đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu, chuẩn bị và xây dựng một chiến lược, kế hoạch xây dựng thương hiệu khoa học, phù hợp. Dưới đây là 03 bước cơ bản trong quy trình quản trị thương hiệu của doanh nghiệp:

quy_trinh_quan_tri_thuong_hieu_luanvan2s Các bước trong quy trình quản trị thương hiệu

# 1 Nghiên cứu thị trường

Nội dung quan trọng nhất của việc điều tra và nghiên cứu thị trường là điều tra và nghiên cứu hướng tăng trưởng của nhu yếu, những yếu tố ảnh hưởng tác động và ảnh hưởng tác động đến sự đổi khác của nhu yếu ở hiện tại và tương lai cũng như Dự kiến nhu yếu nào sẽ Open tiếp theo, …Các nhà nghiên cứu thị trường cần nghiên cứu và phân tích hành vi, đặc thù của người tiêu dùng trải qua : Mức độ ảnh hưởng tác động của những yếu tố đến việc lựa chọn mẫu sản phẩm, sự chăm sóc của người mua tới thương hiệu của doanh nghiệp, thống kê giám sát mức độ trung thành với chủ, cảm nhận của người mua về ý nghĩa của thương hiệu, …Sau khi đã nghiên cứu và điều tra hành vi của người mua so với thương hiệu cần phân loại người mua theo thu nhập vì với mỗi mức thu nhập khác nhau, người mua sẽ có những hành vi khác nhau .Có hai chiêu thức điều tra và nghiên cứu thị trường cơ bản là nghiên cứu và điều tra thực địa và điều tra và nghiên cứu tại văn phòng. Thông thường những nhà nghiên cứu sẽ tích hợp hai chiêu thức để tích lũy thông tin, lựa chọn giải pháp nghiên cứu và phân tích và giải quyết và xử lý để đưa ra những dự báo đúng mực nhất làm cơ sở cho những bước tiếp theo .

# 2 Xây dựng thương hiệu

Định vị thương hiệu

Là các hoạt động, nỗ lực của doanh nghiệp nhằm tạo dựng cho sản và xây dựng hình ảnh doanh nghiệp một vị trí cạnh tranh và lưu lại trong tâm trí khách hàng. Theo đó, doanh nghiệp cần xác định được vị trí của mình so với các đối thủ trên thị trường và vị trí trong lòng khách hàng. Khi định vị thương hiệu một cách rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp tạo được chỗ đứng vững chắc và hình thành nên giá trị thương hiệu.

 • Định vị rộng cho thương hiệu mẫu sản phẩm : Là việc thực thi xác định dựa trên cơ sở kế hoạch cạnh tranh đối đầu mà doanh nghiệp lựa chọn, có 3 cách cơ bản : thương hiệu đứng vị trí số 1 giá tiền thấp nhất, thương hiệu có những loại sản phẩm độc lạ và thương hiệu chỉ Giao hàng phân khúc thị trường chuyên biệt .
 • Định vị đặc trưng : Xuất phát từ loại sản phẩm thực tiễn và kế hoạch kinh doanh thương mại, gồm có xác định theo quyền lợi, xác định theo thuộc tính loại sản phẩm, xác định theo hiệu quả, xác định theo đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, xác định theo chủng loại, xác định theo người mua sử dụng .
 • Định vị giá trị cho thương hiệu mẫu sản phẩm : Khi xác định giá trị thương hiệu loại sản phẩm, có một số ít cách xác định sau : Chất lượng cao hơn đắt hơn, giữ nguyên giá chất lượng cao hơn, chất lượng giữ nguyên giá rẻ hơn, giảm chất lượng giá rẻ đi, chất lượng cao giá rẻ, …
 • Định vị theo tổng giá trị cho thương hiệu loại sản phẩm : đây là kiểu xác định tổng lực, bao hàm những xác định đơn lẻ hợp thành để tạo ra tổng giá trị lớn nhất cho người mua như xác định thương hiệu đứng vị trí số 1, thương hiệu của thách đấu, …

quy_trinh_quan_tri_thuong_hieu_luanvan2s_1
Xây dựng thương hiệu

Lựa chọn quy mô thương hiệu

Mô hình thương hiệu mái ấm gia đình : Với quy mô này, mọi sản phẩm & hàng hóa khác nhau của doanh nghiệp đều gắn với một thương hiệu, thường vận dụng với những công ty tập đoàn lớn lớn .

 • Ưu điểm : Tiết kiệm ngân sách thiết kế xây dựng và quản trị thương hiệu, những sản phẩm & hàng hóa hoàn toàn có thể tận dụng ưu điểm của nhau để sống sót và tăng trưởng .
 • Nhược điểm : rủi ro tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc cao, không tương thích với những doanh nghiệp kinh doanh thương mại đa ngành, đa nghành .

Mô hình thương hiệu riêng biệt : Tức là mỗi loại sản phẩm của doanh nghiệp sẽ có một thương hiệu riêng. Các thương hiệu riêng biệt sống sót độc lập không hoặc ít liên hệ với tên doanh nghiệp .

 • Ưu điểm : Nếu thương hiệu riêng biệt gặp sự cố sẽ không tác động ảnh hưởng đến những thương hiệu còn lại của công ty, dễ xâm nhập thị trường và tương thích với những doanh nghiệp kinh doanh thương mại đa ngành đa nghành nghề dịch vụ .
 • Nhược điểm: Chi phí xây dựng và quản lý cao, cần có đội ngũ

  quản trị thương hiệu

  đông đảo và sản phẩm cần xác định rõ ràng “tính cách” của mình.

Mô hình đa thương hiệu : Mô hình này hoàn toàn có thể khắc phục điểm yếu kém và tận dụng ưu điểm khi chỉ vận dụng một trong hai quy mô đã kể trên .

 • Ưu điểm : khai thác lợi thế và uy tín của thương hiệu mái ấm gia đình để khuếch trương thương hiệu riêng biệt, mang lại hiệu suất cao cao trong tăng trưởng thương hiệu, tạo ra sự cạnh tranh đối đầu ngầm giữa những thương hiệu, nâng cao sự cạnh tranh đối đầu thương hiệu .
 • Nhược điểm : ngân sách góp vốn đầu tư lớn, không tương thích với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, đội ngũ quản trị phải đủ lớn và có kinh nghiệm tay nghề .

Thiết kế những yếu tố bên ngoài cấu thành thương hiệu

Thương hiệu được coi là yếu tố nhận diện mang đến sự cam kết về chất lượng cho người mua nên mọi góc nhìn của nó phải giúp doanh nghiệp truyền tải cam kết và bộc lộ sự độc lạ của thương hiệu. Một thương hiệu được cấu trúc bởi hai phần :Phần phát âm được : gồm tên thương hiệu, khẩu hiệu, logo, slogan, nhạc hiệu, …Phần không phát âm được : hình tượng, nét chữ, sắc tố, vỏ hộp, sắc tố, mùi, …Các yếu tố cấu thành nên thương hiệu cần được lựa chọn với mục tiêu nhận diện và tạo sự độc lạ hóa giữa thương hiệu với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu khác trên thị trường cũng như tăng cường nhận thức của công chúng nên cần có sự liên hệ mật thiết, có ý nghĩa và đồng điệu với nhau .

Bảo vệ thương hiệu

Khi đã hoàn thành xong việc phong cách thiết kế những yếu tố cấu thành nên thương hiệu, doanh nghiệp cần thực thi những giải pháp bảo vệ thương hiệu như ĐK bảo lãnh thương hiệu sản phẩm & hàng hóa, không ngừng nâng cấp cải tiến nâng cao chất lượng mẫu sản phẩm và giải quyết và xử lý triệt để những trường hợp vi phạm, đạo nhái thương hiệu để giúp người tiêu dùng tin yêu vào thương hiệu của doanh nghiệp .

# 3 Phát triển thương hiệu

Sau khi đã thiết kế xây dựng được thương hiệu, doanh nghiệp cần liên tục những việc làm tăng trưởng thương hiệu để kiến thiết xây dựng thương hiệu của mình thành một thương hiệu mạnh, sống sót vững vàng trong tâm lý người mua. Các việc làm gồm có :

Thực hiện Marketing Mix

Marketing hỗn hợp cho ngành dịch vụ ( 7P s ) là quy mô gồm 7 yếu tố sau :Sản phẩm ( Product ) : Đây là yếu tố tiên phong trong quy mô marketing. Đo lường chất lượng mẫu sản phẩm cần dựa vào sự kỳ vọng của người mua và chất lượng mà họ nhận được .Giá ( Price ) : Giá cả sẽ quyết định hành động lệch giá và doanh thu mà doanh nghiệp thu về. Việc định giá được quyết định hành động bởi những yếu tố thị trường, chất lượng dịch vụ, giá trị thương hiệu, đối tượng người tiêu dùng người mua, … Chiến lược giá sẽ tác động ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của người mua và tình cảm của người mua dành cho doanh nghiệp .

Xúc tiến thương mại (Promotion): Bao gồm các hình thức, kênh tiếp cận khách hàng để giới thiệu, quảng bá sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đến thị trường.

Kênh phân phối ( Place ) : Yếu tố này tương quan đến khu vực, kênh phân phối mà doanh nghiệp góp vốn đầu tư. Đây là yếu tố mang lại giá trị lớn cho người mua với nguyên tắc quan trọng là vị trí càng gần thì năng lực sử dụng dịch vụ càng lớn .Cung ứng dịch vụ ( Process ) : Doanh nghiệp cần bảo vệ về chất lượng dịch vụ, hoạt động giải trí đáp ứng giống hệt, dịch vụ thực thi theo quy trình tiến độ chuẩn và đồng điệu .Điều kiện vật chất ( Physical evidence ) : Là khoảng trống tạo dịch vụ và là thiên nhiên và môi trường để doanh nghiệp tiếp xúc với người mua, giúp tương hỗ cho vị thế thương hiệu trong mắt người mua .Con người ( People ) : Con người là yếu tố tạo nên dịch vụ nên chất lượng của con người sẽ quyết định hành động chất lượng loại sản phẩm, dịch vụ, là yếu tố quan trọng số 1 trong doanh nghiệp .

Truyền thông thương hiệu

phat_trien_thuong_hieu_luanvan2s
Truyền thông thương hiệu

Quảng bá thương hiệu là hoạt động giải trí quan trọng từ quy trình tiến độ xâm nhập thị trường và duy trì nhận thức của người mua về thương hiệu trong suốt quy trình tăng trưởng của doanh nghiệp, gồm có :Quảng bá bằng phương tiện đi lại truyền thông online : quảng cáo trên đài truyền hình, quảng báo qua báo đài, tạp chí, tiếp thị trên Internet, tiếp thị bằng biển hiệu, hỗ trợ vốn cho những chương trình truyền hình, …Quảng bá trải qua con người : với hình thức tiếp thị này, doanh nghiệp sử dụng đội ngũ nhân viên cấp dưới trực tiếp đến tận nhà hoặc cơ quan, … để gặp người mua tiềm năng nhằm mục đích trình làng loại sản phẩm và chào bán mẫu sản phẩm. Ưu điểm của công cụ này là tiếp xúc trực tiếp với người mua nên hoàn toàn có thể phân biệt phản hồi của người mua ngay lập tức .Quảng bá qua đồ vật tại điểm bán : Phương thức này sử dụng những công cụ và ấn phẩm quảng cáo để ảnh hưởng tác động trực tiếp lên người mua với mục tiêu tạo sự quan tâm thương hiệu, tạo sự nhận ra gợi nhớ và phân phối thông tin về loại sản phẩm thương hiệu nhằm mục đích lôi kéo người mua .Quảng bá trải qua hoạt động giải trí quan hệ công chúng : Hình thức này gồm những chương trình ảnh hưởng tác động hay đối thoại với công chúng, biểu lộ sự chăm sóc của doanh nghiệp đến sự tăng trưởng của hội đồng nhưng cũng là phương pháp “ quảng cáo trong thân thiện ” .Quảng bá bằng hình thức tặng thêm : mục tiêu của công cụ này là ngày càng tăng quyền lợi cho đối tượng người dùng để khuyến khích mua hay đặt hàng nhiều hơn. Ưu điểm là kích thích tăng doanh thu nhanh nhưng chỉ trong thời hạn ngắn và ít có ý nghĩa trong việc kiến thiết xây dựng thương hiệu .

Thương Mại Dịch Vụ chăm nom người mua

Đây là bộ phận quan trọng để bảo vệ và tăng trưởng thương hiệu của doanh nghiệp. Cần nhìn nhận cao công tác làm việc này vì đây là bước để giữ chân người mua, đặc biệt quan trọng là những người mua truyền thống cuội nguồn, tạo sự độc lạ với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu và cải tổ thiên nhiên và môi trường thao tác nâng cao uy tín cho doanh nghiệp .Để làm được điều này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể triển khai những bước như : Mở rộng và triển khai xong kênh bán hàng, tạo rào cản chống sự xâm phạm thương hiệu, tạo dựng văn hóa truyền thống kinh doanh thương mại và không ngừng nâng cao chất lượng mẫu sản phẩm dịch vụ .Mỗi cá thể đều đảm nhiệm việc làm ảnh hưởng tác động trực tiếp nên mỗi nhân viên cấp dưới đều có vai trò góp phần triển khai kế hoạch quản trị thương hiệu cho doanh nghiệp .

# 4 Đo lường thương hiệu

Giá trị thương hiệu

Giá trị thương hiệu là tập hợp những gia tài vô hình dung gắn liền với tên và hình tượng của một thương hiệu, có tính năng làm tăng thêm hoặc giảm đi giá trị của một mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ so với đối tác chiến lược và người mua của công ty. Giá trị thương hiệu được hình thành từ sự phân biệt thương hiệu, sự trung thành thương hiệu, chất lượng cảm nhận và những liên hệ về thương hiệu .

Phương pháp tính giá trị thương hiệu

Co 5 giải pháp phổ cập để tính giá trị đơn cử của một thương hiệu, đơn cử như sau :Phương pháp 1 : Đo lường giá trị thương hiệu dựa trên năng lực doanh nghiệp bán giá cao hơn thông thường, là giá trị cộng thêm cho giá cả dịch vụ, loại sản phẩm thuộc thương hiệu .Phương pháp 2 : Phương pháp này dựa vào năng lực bán hàng dễ hơn thông thường tức là dựa vào sự ưu thích của người mua so với thương hiệu .Phương pháp 3 : Phương pháp này dựa vào ngân sách kiến thiết xây dựng thương hiệu .Phương pháp 4 : Đo lường thương hiệu dựa vào giá trị CP của doanh nghiệp trên kinh doanh thị trường chứng khoán .Phương pháp 5 : Phương pháp thống kê giám sát này dựa vào năng lực tạo doanh thu nhiều hơn thông thường của thương hiệu bằng cách lấy số luồng doanh thu dự trù và giảm trừ đi. Phương pháp này cần xem xét đến yếu tố sức mạnh và ảnh hưởng tác động của thương hiệu trong thiên nhiên và môi trường cạnh tranh đối đầu với đối thủ cạnh tranh .

do_luong_thuong_hieu_luanvan2s
Đo lường thương hiệu

Có thể bạn cũng chăm sóc :

→ Đề tài luận văn thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh

Chức năng và vai trò của quản trị thương hiệu là gì ?

Chức năng của quản trị thương hiệu

Có thể nói, quản trị thương hiệu liên quan đến sự phát triển thương hiệu tổng thể ngay từ khi thương hiệu ra đời cho đến khi thương hiệu không còn tồn tại. Các chức năng của quản trị thương hiệu bao gồm:

 • Xác định thị trường tiềm năng lý tưởng, hiểu điều gì thôi thúc người mua tiềm năng hoặc / và công chúng lựa chọn một mẫu sản phẩm hơn những loại sản phẩm khác và xác định thương hiệu trong cùng một nghành nghề dịch vụ .
 • Phát triển một thông điệp thương hiệu lý tưởng tương thích với cả nhu yếu của thị trường tiềm năng và với đề xuất kiến nghị giá trị của loại sản phẩm .
 • Truyền đạt lời hứa thương hiệu đến người mua và công chúng bằng cách tận dụng hầu hết mọi điểm tiếp xúc hoàn toàn có thể .
 • Nỗ lực thiết kế xây dựng giá trị thương hiệu và thống kê giám sát nó theo thời hạn .
 • Quản lý cấu trúc thương hiệu và bảo vệ cấu trúc và tiếp thị quảng cáo của những thương hiệu phụ tương thích với cấu trúc thương hiệu chính và những chủ trương truyền thông online .
 • Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu và bảo vệ rằng nó tương thích với hình ảnh thương hiệu trên thị trường .
 • Xử lý truyền thông thương hiệu trên thị trường
 • Dự đoán và cung ứng nhu yếu nhận diện thương hiệu mới

Vai trò của quản trị thương hiệu là gì ?

 • Tạo ra sự trung thành với chủ với thương hiệu : Khách hàng có xu thế gắn bó với một thương hiệu mà họ biết và tin yêu. Bằng cách quản trị thương hiệu của mình một cách đồng điệu, doanh nghiệp sẽ hoàn toàn có thể truyền tải thông điệp rằng doanh nghiệp luôn chăm sóc đến nhu yếu cá thể của người mua và cam kết cung ứng giải pháp cho nhu yếu của họ một cách toàn vẹn và hiệu suất cao. Từ đó tạo ra một sự liên kết xúc cảm giữa doanh nghiệp với người mua tiềm năng của mình, Điều này dẫn đến việc tăng doanh thu bán hàng lặp lại và cái nhìn tích cực tổng thể và toàn diện về thương hiệu của doanh nghiệp .
 • Tăng giá trị thương hiệu:

  Quản trị thương hiệu

  là việc xây dựng, đo lường và kiểm soát tài sản thương hiệu từ đó giúp cho thương hiệu có giá trị riêng, khi kết hợp với sản phẩm sẽ làm tăng giá trị tổng thể của nó. Giá trị thương hiệu tích cực khiến khách hàng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho cùng một sản phẩm có thương hiệu của doanh nghiệp vì họ tin tưởng và biết đến thương hiệu của doanh nghiệp đó.

 • Bảo vệ khét tiếng của thương hiệu : Các công ty thường là nạn nhân của những hoạt động giải trí lừa đảo hay những lời đồn thổi ác ý nhằm mục đích làm hại danh tiêng của thương hiệu. Việc chiếm hữu một thương hiệu mạnh sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi những bất lợi đến từ những hoạt động giải trí phạm pháp này. Trên thực tiễn, thương hiệu càng mạnh thì càng nhận được sự tin tưởng từ công chúng, họ thường sẽ bác bỏ những lời đồn thổi hay thông tin rơi lệch về thương hiệu mà không cần phải đắn đo, tâm lý .

Quản trị thương hiệu rất quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Đồng thời nó cũng là công cụ hữu ích cung cấp cho ban lãnh đạo quyền kiểm soát về nhận thức của thương hiệu và là cơ sở cho sự phát triển bền vững và hiệu quả của doanh nghiệp. Nếu được quản trị đúng cách, thương hiệu phải sẽ là tài sản lớn nhất của công ty. Trên đây bạn đọc đã cùng Luận Văn 2S tìm hiểu quản trị thương hiệu là gì. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích dành cho bạn!