Nhìn lại toàn cảnh thời trang NEM: Từ biểu tượng đến lụi tàn

Nhìn lại toàn cảnh thời trang NEM: Từ biểu tượng đến lụi tàn

NEM là một thương hiệu thời trang Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn trong suốt hơn hai thập kỷ hoạt động. Dưới đây là một cái nhìn tổng cộng về hành trình của thương hiệu NEM từ khi ra đời đến hiện tại:

1. Xuất phát điểm (1997 – 2000): NEM bắt đầu hoạt động vào cuối thập kỷ 1990 với tâm huyết của nhà sáng lập Hoàng Quyên. Ban đầu, NEM tập trung vào thiết kế và sản xuất các sản phẩm thời trang nữ, đặc biệt là áo dài. Thương hiệu này nhanh chóng thể hiện sự độc đáo và tinh tế trong thiết kế áo dài và trở thành biểu tượng của phong cách truyền thống Việt Nam.

2. Thời kỳ phát triển (2000 – 2010): Trong giai đoạn này, NEM mở rộng phạm vi sản phẩm và chuyển hướng từ việc sản xuất áo dài truyền thống sang thời trang hàng ngày và trang phục công sở. Thương hiệu này trở thành một trong những người tiên phong trong việc đưa thời trang nữ Việt Nam vào xu hướng thế giới. NEM xây dựng một hệ thống cửa hàng riêng và mở rộng thị trường bằng cách mở cửa hàng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

3. Thời kỳ thăng hoa (2010 – 2015): Trong giai đoạn này, NEM đã phát triển mạnh mẽ và đạt được sự thịnh hành lớn. Thương hiệu này liên tục ra mắt các bộ sưu tập thời trang mới và phát triển các dòng sản phẩm đa dạng.

4. Khó khăn và sụp đổ (Từ năm 2016 đến nay): NEM đã trải qua nhiều khó khăn kể từ năm 2016. Thị trường thời trang nữ Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn, và nhu cầu của khách hàng thay đổi. Các thương hiệu thời trang nước ngoài và thương hiệu thời trang trực tuyến đã thách thức cạnh tranh NEM. Ngoài ra, dư luận và khách hàng đã ghi nhận các vấn đề liên quan đến chất lượng và giá trị của sản phẩm NEM.

Tổng cộng, NEM đã trải qua nhiều giai đoạn trong suốt hơn hai thập kỷ hoạt động. Mặc dù đã gặp khó khăn trong thời gian gần đây, thương hiệu này vẫn tồn tại và đang cố gắng tìm cách thích nghi với thị trường thời trang nữ đầy cạnh tranh. Điều này thể hiện sự đàn hồi và nỗ lực của NEM trong việc duy trì và phát triển thương hiệu thời trang của họ.

Hãng thời trang NEM sinh ra vào năm 2002, kiến thiết xây dựng bởi người kinh doanh Trương Việt Bình. Ông Bình còn được biết đến là chỉ huy của loạt công ty khác như Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Bình Lý hoạt động giải trí từ năm 1997 ; Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Đầu tư và Thương mại Khánh Linh xây dựng năm 2017 ; Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thương Mại Dịch Vụ và Thương mại Thời trang Bình An, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Dịch Vụ Thương Mại và Thương mại An Thành …
Thời trang NEM ngay từ đầu ra đời đã xác định là tên thương hiệu thời trang chuyên phong cách thiết kế và sản xuất thời trang văn phòng cho phái nữ, theo phong thái Pháp .Thời kỳ huy hoàng

Thương hiệu thời trang NEM tấn công lĩnh vực thời trang công sở nữ tại Việt Nam, với định hướng ngay từ đầu là hướng đến đến phân khúc cao cấp, dành cho người có thu nhập cao với những bộ trang phục chủ yếu từ 500.000 – trên 1 triệu đồng.

Từ một shop tiên phong trên phố Hàng Lược ( Q. Hoàn Kiếm, TP.HN ), mạng lưới hệ thống của NEM đã đi rất nhanh, lan rộng ra thành thương hiệu thời trang văn phòng trên toàn nước .
Hiện hãng thời trang này đã lan rộng ra ra hơn 40 tỉnh, thành phố như TP. Hà Nội, Tp. HCM, Nghệ An, Hải Phòng Đất Cảng, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, TP. Đà Nẵng, Tỉnh Bình Dương, Thành Phố Bắc Ninh, Quảng Ninh … Tổng số shop NEM đến nay là 89 .

Nhìn lại toàn cảnh thời trang NEM: Từ biểu tượng đến lụi tàn - 1
Nhìn lại toàn cảnh thời trang NEM: Từ biểu tượng đến lụi tàn - 2
Đặc điểm của NEM đó là những shop được mở ở những vị trí đắc địa nhất, những khu đất vàng và TT thương mại đông người qua lại ( Ảnh : Hữu Thắng ) .
Tuy nhiên, điều giúp NEM trở thành tên thương hiệu sáng giá trong mắt chị em phụ nữ đến từ kế hoạch phủ sóng khắp những đài truyền hình. Chiến dịch tiếp thị quảng cáo của NEM hướng tới hỗ trợ vốn độc quyền cho giới MC, người mẫu, người nổi tiếng và tiếp thị trong nhiều bộ phim, chương trình truyền hình .
Có thể kể đến những chương trình nổi tiếng của VTV, HTV có sự sát cánh của hãng thời trang NEM như “ Tôi yêu Nước Ta ”, “ Sắc màu phụ nữ ”, … hay những phim truyền hình từng gây tiếng vang lớn như “ Chạy án ”, “ Nhịp đập trái tim ”, “ Chuyện tình ”, …
Trong đó nổi tiếng nhất là hình ảnh dàn biên tập viên thời tiết của VTV, mỗi lần lên sóng lại diện một phục trang khác nhau mang tên tên thương hiệu NEM .
Giai đoạn 2010 – 2011, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Bình Lý của người kinh doanh Trương Việt Bình liên tục ra đời tên thương hiệu phụ trợ như NEM Gold, NEM Classic, NEM Luxury … nhằm mục đích cung ứng mẫu sản phẩm phong phú hơn .

Bị thương hiệu Nhật “thâu tóm”

Sự thành công xuất sắc và nổi tiếng của NEM thời gian đó đã đưa tên thương hiệu này lọt vào “ mắt xanh ” của nhà đầu tư Nhật Bản .
Cụ thể, vào tháng 11/2017, thông tin công bố trên website Công ty Stripe International – một tập kinh doanh bán lẻ thời trang Nhật Bản – cho biết hãng này sẽ mua lại Công ty Thời trang NEM của Nước Ta. Tập đoàn này nhận định và đánh giá NEM là chuỗi shop thời trang lớn thứ 2 Nước Ta, có vận tốc mở mới là 10 shop một năm, lệch giá tăng trưởng 20 % / năm .
Mua lại 70 % CP thời trang NEM, Stripe International kỳ vọng NEM sẽ đạt được tiềm năng lệch giá 26 triệu USD trong năm 2017 ( tương tự khoảng chừng 600 tỷ đồng ) .

Nhìn lại toàn cảnh thời trang NEM: Từ biểu tượng đến lụi tàn - 3

Ông Trương Việt Bình ( phải ) đã bán 70 % CP thời trang NEM cho Stripe International vào năm 2017 .
Với thương vụ làm ăn này, ở thời gian đó ông Yasuharu Ishikawa – quản trị Stripe International cho hay, quyết định hành động mua lại NEM là một trong những trong bước đầu của hãng nhằm mục đích xâm nhập thị trường Nước Ta. Công ty muốn lan rộng ra những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại dài hạn ở Nước Ta nói riêng và khối ASEAN nói chung – nơi được nhìn nhận là một thị trường đầy tiềm năng .
Stripe International là đã xây dựng một công ty con ở Nước Ta vào tháng 9/2017 có tên Công ty Cổ phần Stripe Nước Ta với vốn điều lệ 175 tỷ đồng, có trụ sở ở Nguyễn Văn Cừ ( Long Biên, TP. Hà Nội ), cũng chính là địa chỉ của Công ty Thời trang NEM. Người đại diện thay mặt pháp lý của cả 2 công ty đều là ông Trương Việt Bình .

Khoản nợ xấu trăm tỷ đồng

Tưởng chừng sau khi bán lại CP cho nhà góp vốn đầu tư Nhật, thời trang NEM sẽ “ lên như diều gặp gió ”, tuy nhiên vào cuối năm 2017, NEM lại bị bêu tên vì nợ 1.729 tỷ đồng xu tiền bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế của 198 người lao động .

Chưa hết, hồi tháng 9/2018, Công ty Cổ phần Thương mại NEM – một thành viên trong hệ sinh thái của hãng thời trang NEM bị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) bêu tên vì nợ xấu.

Cụ thể, thông tin cho biết, tính đến 22/8/2018, dư nợ khoản vay của Công ty này tại VietinBank là gần 111 tỷ đồng, gồm 61 tỷ đồng dư nợ gốc và 50 tỷ đồng nợ lãi. Người đại diện thay mặt pháp lý là nhà sáng lập Trương Việt Bình .
Tài sản bảo vệ của khoản vay này là hàng loạt hàng tồn dư luân chuyển ( hàng thời trang quần, áo, đầm … ) của NEM. Khoản nợ này sau đó được chuyển sang Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Mua bán nợ Nước Ta ( DATC ) .
Tiếp đến tháng 3/2021, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Nước Ta ( Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV ) cũng rao bán khoản nợ của một công ty khác tương quan đến ông Trương Việt Bình, với giá khởi điểm 473 tỷ đồng. Khoản nợ này gồm : 257 tỷ đồng nợ gốc, 216 tỷ đồng nợ lãi, phí phạt quá hạn .
Đây là Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Archplus – do ông Bình làm đại diện thay mặt pháp lý. Ông Bình còn thế chấp ngân hàng 3 triệu CP ( 7,5 % CP ) của Công ty Thời trang NEM cho khoản vay nói trên .
Ngoài ra, gia tài thế chấp ngân hàng còn có bảo lãnh giao dịch thanh toán của Công ty Thời trang NEM và quyền sử dụng đất và gia tài gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích quy hoạnh 1.431,3 mét vuông tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, Q. Long Biên, Thành Phố Hà Nội. Thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 19/5/2005 .
Khoản nợ này liên tục bị Ngân Hàng BIDV rao bán mỗi tháng 2 lần, liên tục hạ giá bán nhưng không có người mua. Trong lần rao bán gần nhất là lần thứ 9, vào ngày 14/10/2021, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV đã hạ giá “ kịch sàn ” khoản nợ xấu nói trên, xuống chỉ còn 257 tỷ đồng, đúng bằng nợ gốc của khoản vay. Nếu bán thành công xuất sắc, Ngân Hàng BIDV coi như mất trắng số tiền nợ lãi và phí phạt quá hạn khoảng chừng 241 tỷ đồng .

Vì đâu nên nỗi?

NEM sau thời khủng hoảng cục bộ nợ nần lại liên tục vướng vào nghi hoặc giả nhãn mác. Tháng 11/2019, Đội Quản lý thị trường số 17 ( thuộc Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội ) bắt giữ lô hàng 4 tấn quần áo ngoại đang được công nhân may cơ sở thực thi việc cắt tem nhãn gốc bằng tiếng quốc tế và đính thay bằng nhãn NEM, IFU trên những loại sản phẩm quần áo .
Tuy nhiên sau đó, trao đổi với những cơ quan báo chí truyền thông, đại diện thay mặt thời trang NEM chứng minh và khẳng định “ không tương quan đến cơ sở may mặc vừa bị quản trị thị trường phát hiện nhập quần áo ngoại, sau đó cắt mác thay bằng nhãn tên thương hiệu nổi tiếng ” .
Dù ngay lập tức có phản hồi, nhưng ở thời gian đó, liên tục xảy ra vấn đề những ông lớn tên thương hiệu thời trang Việt bị phát hiện cắt mác – tráo hàng. Điều này phần nào cũng đã khiến uy tín và hình ảnh của NEM bị tác động ảnh hưởng .
Ở thời gian hiện tại, tên thương hiệu NEM dần vắng bóng trên những chương trình truyền hình. Các shop trên những con phố lớn cũng chỉ lác đác khách vào mua hàng. Ngoài những lùm xùm, việc thời trang NEM có những “ phát minh sáng tạo thụt lùi ” cũng là nguyên do khiến người tiêu dùng quay sống lưng .

Nhìn lại toàn cảnh thời trang NEM: Từ biểu tượng đến lụi tàn - 4

Các shop thời trang NEM trên những con phố lớn ở Thành Phố Hà Nội cũng chỉ lác đác khách vào mua hàng ( Ảnh : Hữu Thắng ) .
Thời trang NEM đã tạo được bước nâng tầm trong quá trình đầu để lan rộng ra một cách nhanh gọn, nhưng có vẻ như tên thương hiệu này lại “ ngủ quên ” trên thắng lợi và ngừng tạo ra những nâng tầm mới. Ở thời gian NEM “ bán mình ” cho nhà góp vốn đầu tư Nhật, những hãng thời trang quốc tế là Zara, H&M … lần lượt đổ xô vào Nước Ta, mở shop tại những TT thương mại lớn ở Thành Phố Hà Nội và Tp. HCM .
Mặc dù thời gian đó, vấn đáp báo chí truyền thông, đại diện thay mặt thời trang NEM bày tỏ quan điểm tự tin rằng họ không hề lo ngại bởi mỗi tên thương hiệu thời trang đều có phân khúc người mua riêng .
Vị đại diện thay mặt cho rằng hoàn toàn có thể những tên thương hiệu đó đến Nước Ta theo kiểu “ đánh trống khua chiêng ”, hợp với xu thế đám đông, thích lạ, sính ngoại của người Việt, còn nếu đặt lên bàn cân, thì họ không lại được so với 1 số ít tên thương hiệu của Nước Ta .
Theo nghiên cứu và phân tích của đại diện thay mặt này, người tiêu dùng Nước Ta không có xu thế trung thành với chủ với một tên thương hiệu, họ sẽ tìm đến tên thương hiệu nào đó khi lựa được mẫu sản phẩm vừa lòng. “ Nếu chớp lấy tốt được điều này, doanh nghiệp thời trang trong nước vẫn đón được xu thế và liên tục tung ra những mẫu sản phẩm mới ”, đại diện thay mặt này nói .

Nhìn lại toàn cảnh thời trang NEM: Từ biểu tượng đến lụi tàn - 5

Tuy nhiên, điều đáng quá bất ngờ là những ông lớn quốc tế đã đạt được khá nhiều thành công xuất sắc. Cùng với sự tăng trưởng của thương mại điện tử đã giúp mẫu sản phẩm thời trang từ Trung Quốc – với mẫu mã phong phú, tân tiến và giá rẻ tràn vào Nước Ta, khiến cho NEM càng trở nên thất thế khi mà cả chất lượng lẫn Ngân sách chi tiêu đều không cạnh tranh đối đầu nổi .

Nhìn lại toàn cảnh thời trang NEM: Từ biểu tượng đến lụi tàn - 6

Thời điểm loạt hãng thời trang quốc tế tiến công thị trường Việt, thời trang NEM tỏ ra không hề lo ngại vì cho rằng mỗi tên thương hiệu thời trang đều có phân khúc người mua riêng ( Ảnh : Hữu Thắng ) .
Không cạnh tranh đối đầu nổi với tên thương hiệu ngoại, thời trang NEM còn phải đương đầu với những tên thương hiệu đối thủ cạnh tranh trong nước như IVY, Format, Elise …

Việc liên tục cho ra đời số lượng sản phẩm lớn (hơn 500 mẫu/ tháng, ngày nào cũng ra sản phẩm mới) trong khi phong cách ít cải tiến, càng về sau càng có xu hướng già nua, cứng nhắc, bó mình trong thiết kế “cũ kĩ” suốt nhiều năm đã khiến hãng này dần mất khách hàng.

Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/nhin-lai-toan-canh-thoi-trang-nem-tu-bieu-tuong-den-lui-tan-a531526.h…Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/nhin-lai-toan-canh-thoi-trang-nem-tu-bieu-tuong-den-lui-tan-a531526.html