Thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục gia tăng trên trường quốc tế | Doanh nghiệp | Vietnam+ (VietnamPlus)

Thuong hieu quoc gia Viet Nam lien tuc gia tang tren truong quoc te hinh anh 1Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại ( Bộ Công Thương ). ( Nguồn : Uyên Hương / BNEWS / TTXVN )Ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4 với chủ đề “ Nâng tầm vị thế-chắp cánh bay xa ” diễn trong toàn cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tình hình chính trị không ổn định đã tác động ảnh hưởng xấu đi đến nhiều mặt đời sống kinh tế-xã hội và hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại của doanh nghiệp .
Tuy nhiên, hội đồng doanh nghiệp vẫn vững vàng vượt qua khó khăn vất vả, góp thêm phần hồi sinh kinh tế tài chính quốc gia, qua đó nâng cao hình ảnh quốc gia Việt Nam trên trường quốc tế, ghi tên Việt Nam vào nhóm quốc gia có thương hiệu mạnh .

Xung quanh chủ đề này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phỏng vấn ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) nhằm định hướng tới độc giả, góp phần lan toả và cổ vũ doanh nghiệp trong việc đổi mới, sáng tạo và phát triển bền vững.

– Thương hiệu của loại sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp và thương hiệu quốc gia có mối quan hệ rất ngặt nghèo và mang tính tác động ảnh hưởng qua lại, ảnh hưởng tác động trực tiếp lẫn nhau. Với vai trò Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại-Trưởng ban Thư ký chương trình Thương hiệu quốc gia, xin ông san sẻ những góp phần của doanh nghiệp để góp thêm phần vào sự thành công thương hiệu quốc gia ?

Cục trưởng Vũ Bá Phú: Những năm qua, Thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được gia tăng về giá trị và thứ hạng trên trường quốc tế, được nhiều tổ chức quốc tế uy tín ghi nhận.

Để đạt được thành công xuất sắc đó, ngoài yếu tố về kinh tế tài chính vĩ mô, chính trị, văn hóa truyền thống, xã hội … còn có vai trò và sự góp phần của hội đồng doanh nghiệp .
Bởi giá trị thương hiệu và sự thành công xuất sắc trong thiết kế xây dựng, quản trị tăng trưởng thương hiệu của những doanh nghiệp top đầu là những biến số nguồn vào trọng điểm trong quy trình đo lường và thống kê, thống kê giá trị thương hiệu quốc gia của những tổ chức triển khai quốc tế .
Nhờ từng bước nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu của loại sản phẩm và doanh nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam liên tục ngày càng tăng can đảm và mạnh mẽ, cải tổ cán cân thương mại của Việt Nam trong những năm qua .
Điều này giúp thương hiệu sản phẩm & hàng hóa Việt Nam được người tiêu dùng quốc tế biết đến và công nhận thoáng rộng hơn, ghi thêm điểm cộng cho giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam hàng năm .
Nếu như năm 2006, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam chỉ ở mức 84,7 tỷ USD ; trong đó, xuất khẩu là 39,8 tỷ USD và nhập khẩu là 44,9 tỷ USD, thì đến năm 2021 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã tăng gần 800 %, lên 668,5 tỷ USD ; xuất khẩu đạt 336,3 tỷ USD và nhập khẩu đạt 332,2 tỷ USD .
Với tác dụng đó, Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO ) đã ghi nhận Việt Nam hiện đang đứng vị trí 20 trong số 50 nước có nền thương mại sản phẩm & hàng hóa lớn nhất quốc tế .
Ngoài ra, cùng với những chủ trương vĩ mô của Nhà nước, hội đồng doanh nghiệp đã nỗ lực hưởng ứng và góp thêm phần đổi khác tích cực cơ cấu tổ chức những ngành hàng xuất khẩu .

[Việt Nam tăng hạng vượt bậc về giá trị thương hiệu quốc gia]

Từ những ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may, giày dép, thủy hải sản, hay những loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa là tài nguyên tài nguyên như than đá, dầu thô … sang những nhóm hàng có giá trị ngày càng tăng cao, công nghệ cao như điện thoại cảm ứng, máy vi tính, máy móc …
Năm năm nay, tỷ trọng hàng công nghiệp chế biến trong tổng kim ngạch xuất khẩu là 80,3 %, đến năm 2020 là 85,2 % và dự kiến năm 2025 sẽ tăng 90 %. Hơn nữa, nhờ chú trọng góp vốn đầu tư cho thiết kế xây dựng, quản trị, tăng trưởng thương hiệu nhiều doanh nghiệp Việt Nam được những tổ chức triển khai quốc tế uy tín xếp hạng trong top những doanh nghiệp cùng ngành, nghành trên toàn thế giới, góp thêm phần nâng cao giá trị thương hiệu quốc gia .
Thuong hieu quoc gia Viet Nam lien tuc gia tang tren truong quoc te hinh anh 2 Viettel là

Viettel là doanh nghiệp Việt duy nhất lọt trong “Bảng xếp hạng Top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới 2022.” (Nguồn: Viettel)

Đơn cử như Viettel là doanh nghiệp Việt duy nhất lọt trong “ Bảng xếp hạng Top 500 thương hiệu giá trị nhất quốc tế 2022 ” ( Global 500 ) và đứng ở vị trí 227. Ngoài ra, Viettel liên tục duy trì vị trí số 1 về thương hiệu viễn thông tại Khu vực Đông Nam Á và nằm trong top 3 thương hiệu giá trị nhất khu vực .
Vinamilk đứng thứ 8 trong top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn thế giới năm 2021 theo xếp hạng của Brand Finance. Không chỉ đạt thứ hạng cao ở ngành sữa, Vinamilk đã chinh phục hai bảng xếp hạng là Top 5 thương hiệu thực phẩm mạnh nhất toàn thế giới và nằm trong top 30 của 100 thương hiệu thực phẩm giá trị nhất toàn thế giới với vị trí thứ 27, tăng mạnh 9 bậc so với năm 2020 .
– Những năm gần đây, thứ hạng giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải tổ trên Bảng xếp hạng quốc tế và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh. Cục trưởng nhìn nhận thế nào xung quanh yếu tố này ?

Cục trưởng Vũ Bá Phú: Giai đoạn 2016-2020, giá trị thương hiệu Việt Nam tăng 226% từ 141 tỷ USD (năm 2016) lên 319 tỷ USD (năm 2020), xếp thứ 33 trong top 100 thương hiệu mạnh thế giới.

Bất chấp dịch COVID-19, năm 2021, thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục duy trì thứ hạng 33 trong list này, đạt 388 tỷ USD giá trị thương hiệu, tăng 21,69 % so với năm 2020 .

Để đạt được những thành quả trên, trước hết là chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Chính phủ trong các hoạt động kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa, xã hội đã tạo cho Việt Nam có uy tín cũng như vị thế trên trường quốc tế.

Cùng với đó, những bộ, ngành và địa phương, bằng việc triển khai Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã nỗ lực thiết kế xây dựng và tiếp thị hình ảnh quốc gia Việt Nam là quốc gia có sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ có chất lượng không riêng gì ở thị trường trong nước mà cả trên thị trường quốc tế .
Điều này góp thêm phần thôi thúc sự thăng hạng can đảm và mạnh mẽ của Thương hiệu quốc gia Việt Nam trong thời hạn qua và đưa Việt Nam lọt vào nhóm những nước có thương hiệu mạnh .
Đặc biệt là sự nỗ lực của hội đồng doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có mẫu sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam trong việc kiến thiết xây dựng và tăng trưởng thương hiệu loại sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp nhằm mục đích ngày càng tăng giá trị và vị trí của thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế .

Trong hai năm qua, với nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19 gây ra, đi kèm đó là xung đột kinh tế, địa chính trị của một số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng với tính chủ động, sáng tạo vốn có của các doanh nghiệp Việt đã giúp các sản phẩm, doanh nghiệp Việt Nam nâng tầm vị thế, khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường trong và ngoài nước.

– Để chinh phục những thị trường “ khó chiều chuộng, ” ngoài nâng cao chất lượng, tăng sự độc lạ với mẫu sản phẩm cùng loại của những quốc gia khác … theo Cục trưởng, doanh nghiệp cần làm gì để kiến thiết xây dựng thương hiệu thành công xuất sắc ?

Cục trưởng Vũ Bá Phú: Để xây dựng thành công một thương hiệu ở thị trường “khó tính,” ngoài vấn đề về chất lượng và sự khác biệt, doanh nghiệp cần lưu ý đến việc đăng ký bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến sản phẩm ở nước ngoài.

Đây hoàn toàn có thể xem là việc quan trọng để bảo vệ thành công xuất sắc cho việc kiến thiết xây dựng và tăng trưởng thương hiệu ở quốc tế. Bởi nhiều doanh nghiệp ngại ĐK vì thủ tục rườm rà, rắc rối, chồng chéo, đã tạo thời cơ cho thực trạng đánh cắp mẫu mã để làm giả, làm nhái khá phổ cập .
Thuong hieu quoc gia Viet Nam lien tuc gia tang tren truong quoc te hinh anh 3Vinamilk là đại diện thay mặt duy nhất của khu vực Khu vực Đông Nam Á trong Top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn thế giới năm 2021 với vị thứ 8/10. ( Ảnh : Vietnam + )Mặt khác, liên tục thực thi những hoạt động giải trí nghiên cứu và điều tra, tăng trưởng mẫu sản phẩm để phân phối nhu yếu về chất lượng, thay đổi, phát minh sáng tạo và có tính tiên phong trên thị trường .
Nếu không triển khai liên tục, những doanh nghiệp Việt Nam sẽ rơi vào thực trạng xuất khẩu những loại sản phẩm không tương thích với nhu yếu của thị trường như phong cách thiết kế size, sắc tố, mẫu mã …
Bên cạnh đó, tìm kiếm link để thiết kế xây dựng thương hiệu Việt như liên kết cung và cầu, liên kết giữa nhà phân phối trong nước với những doanh nghiệp phân phối quốc tế, lôi cuốn góp vốn đầu tư quốc tế sản xuất để xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa Việt Nam vào mạng lưới hệ thống phân phối ở quốc tế .
Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất là nhận thức của doanh nghiệp về vai trò, tầm quan trọng của việc thiết kế xây dựng, quản trị và tăng trưởng thương hiệu ở quốc tế, để từ đó giành nguồn lực tương thích, coi ngân sách cho hoạt động giải trí này là một khoản góp vốn đầu tư trung và dài hạn giúp nâng cao giá trị doanh nghiệp .
– Xin Cục trưởng cho biết xu thế của Chương trình Thương hiệu quốc gia thời hạn tới như thế nào và Bộ Công Thương có hành động gì để thôi thúc chương trình ngày càng tăng trưởng ?

Cục trưởng Vũ Bá Phú: Căn cứ vào mục tiêu chung và các mục tiêu cụ thể mà Thủ tướng Chính phủ đã giao trong Quyết định số 1320/QĐ-TTg ngày 08/10/2020 phê duyệt Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam giai đoạn 2020 đến năm 2030, định hướng trong thời gian tới Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành thực hiện các hoạt động chính.

Bộ sẽ thực thi thật tốt kỳ xét chọn lần thứ 8 những mẫu sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia năm 2022 và sẽ tổ chức triển khai Lễ công bố trong quý 4 năm 2022 .

Ngoài ra, Bộ tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và xã hội về vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết của việc xây dựng và phát triển thương hiệu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là cấp lãnh đạo doanh nghiệp.

Cùng với đó, tăng cường những hoạt động giải trí nâng cao năng lượng kiến thiết xây dựng, tăng trưởng và quản trị thương hiệu cho những doanh nghiệp, nhất là cung ứng mạng lưới hệ thống tiêu chuẩn của thương hiệu quốc gia Việt Nam .

Hơn nữa, tập trung các hoạt động tuyên truyền, quảng bá Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam và các sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia, nhất là ngoài nước và với các sản phẩm tiềm năng.

Đặc biệt, Bộ Công Thương sẽ phát động, lôi kéo sự tham gia sát cánh của những doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có loại sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam trong việc cùng chung tay tăng trưởng Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam đúng với ý nghĩa, tầm vóc là chương trình của nhà nước, vì một Việt Nam hùng cường với những thương hiệu loại sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp có giá trị .
– Xin trân trọng cảm ơn Cục trưởng. / .

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)