Vai trò của dinh dưỡng thai kỳ

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia : Để chuẩn bị sẵn sàng cho mang thai, người phụ nữ cần phải bảo vệ dinh dưỡng trong nhiều tuần trước đó để bảo vệ máu của người mẹ có khá đầy đủ những vitamin, khoáng chất và dưỡng chất khác để phân phối nhu yếu dinh dưỡng của bào thai. Hơn thế nữa, quy trình tiến độ đầu thai kỳ, thai phụ thường bị nghén không nhà hàng siêu thị được, quy trình trao đổi chất bị ảnh hưởng tác động do đó nguồn dự trữ trước khi mang thai là rất quan trọng. Một chính sách dinh dưỡng phong phú, cân đối là thiết yếu để có sức khỏe thể chất tốt cho cả người mẹ lẫn thai nhi. Dinh dưỡng không thiếu sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, 3 tránh mắc bệnh, đủ sức để “ vượt cạn ” trong cuộc đẻ, mau phục sinh sức khỏe thể chất sau sinh, có đủ sữa cho con bú .

Lấy máu xét nghiệm cho phụ nữ ở Phòng khám Đa khoa Trường Sinh, thành phố Lạng Sơn.

Dinh dưỡng tốt trong thai kỳ giúp người mẹ tăng cân tương thích “ Khi mang thai, khung hình người phụ nữ có nhiều đổi khác, đặc biệt quan trọng nhất là sự đổi khác về khối lượng, cấu trúc khung hình và thành phần của máu. Thông thường, trong một kỳ mang thai bà mẹ tăng 10-12 kg gồm có bào thai, rau thai, nước ối, máu, dịch mô, tử cung, vú. Nếu người mẹ tăng cân ít trong thai kỳ dễ có rủi ro tiềm ẩn đẻ con nhẹ cân, thiếu vi chất ( thiếu sắt, thiếu máu, can xi … ). Thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ, người mẹ sẽ không đủ năng lực để tạo đủ số lượng sữa và bảo vệ chất lượng sữa cho sự tăng trưởng tổng lực của bé. Nếu mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sẽ sinh khó, rủi ro tiềm ẩn bị tiểu đường thai kỳ .

Dinh dưỡng đủ trong thời gian mang thai giúp bà mẹ khỏe mạnh, thai phát triển tốt là yếu tố quan trọng để bà mẹ vượt qua cuộc đẻ một cách thuận lợi. Thiếu dinh dưỡng ở mẹ trong thời gian mang thai không những gây hậu quả thiếu các chất dinh dưỡng cho mẹ và phát triển thai và là điều kiện thuận lợi cho nhiễm độc thai nghén, làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai lưu, khó sinh, sinh non/ nhẹ cân, và một số tai biến khác.

Dinh dưỡng hài hòa và hợp lý trong thai kỳ giảm rủi ro tiềm ẩn mắc một số ít bệnh cho mẹ : Dinh dưỡng đủ sẽ giảm rủi ro tiềm ẩn thiếu folate ( vitamin B9 ), là một thành phần tham gia vào quy trình tạo máu. Thiếu folate thường gây bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ, rủi ro tiềm ẩn sẩy thai cao, sinh non, sinh con nhẹ cân. Dinh dưỡng không vừa đủ sẽ làm suy giảm miễn dịch của cả mẹ và thai nhi. Thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt quan trọng là kẽm sẽ tác động ảnh hưởng xấu tới sự tăng trưởng và tính năng của hầu hết những tế bào miễn dịch, tế bào T, tế bào B và đại thực bào làm giảm sản xuất globulin miễn dịch, IgA, IgM và IgG … Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng hoặc không cân đối trong thời kỳ mang thai hoàn toàn có thể dẫn đến một số ít bệnh lý như thiếu máu do thiếu sắt, thiếu kẽm, tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ
.

Dinh dưỡng trong thai kỳ cũng liên quan trực tiếp đến trẻ : nếu bà mẹ được cung cấp thức ăn đầy đủ và cân đối trong thời gian mang thai sẽ bảo đảm cho thai nhi tăng cân tốt, kể cả con của các bà mẹ suy dinh dưỡng. Ngược lại, nếu bà mẹ mang thai thiếu ăn sẽ tăng nguy cơ sinh con non tháng, nhẹ cân. Khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu nếu người mẹ dinh dưỡng không đủ sẽ bị giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc một số bệnh truyền nhiễm có thể để lại các khuyết tật cho trẻ như tim bẩm sinh, sứt môi hở hàm ếch….Thiếu axit folic là nguyên nhân chính gây dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Can thiệp cung cấp đủ acid folic cho mẹ trước và trong thời gian mang thai sẽ làm giảm được khoảng 50% khuyết tật này ở trẻ. Chế độ ăn của người mẹ đủ acid béo không no cần thiết, đủ DHA (Decosahexaenoic Acid) sẽ giúp trẻ trí thông minh, thị giác tốt và có hệ tim mạch khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng thiếu dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ liên quan đến một số bệnh mạn tính khác nhau. Mẹ thiếu dinh dưỡng vào đầu thai kỳ, trẻ có nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch cao khi trưởng thành. Ngược lại, mẹ thiếu dinh dưỡng vào cuối thai kỳ, trẻ sẽ có nguy cơ rối loạn khả năng dung nạp glucoza cao hơn.

Do chính sách dinh dưỡng tác động ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe thể chất của người mẹ và sự tăng trưởng của thai nhi như vậy nên bản thân người phụ nữ, những mái ấm gia đình và hội đồng cần chăm sóc chăm nom họ một cách khoa học, tổng lực về dinh dưỡng, chính sách hoạt động và nghỉ ngơi để người phụ nữ có sức khỏe thể chất tốt từ lúc sẵn sàng chuẩn bị mang thai, trong suốt quy trình mang thai và sau khi sinh con .

Minh Anh – TT KSBT