Dịch vụ làm đẹp, karaoke ngóng được mở cửa

Công suất hoạt động sẽ phụ thuộc cấp độ dịch

Ngày 28.10, Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh có tờ trình khẩn về việc tiến hành thực thi Nghị quyết 128 của nhà nước gửi Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM. Sở Y tế đã tổ chức triển khai họp chuyên viên y tế để lấy quan điểm về những giải pháp bảo vệ bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo phân công của Ủy Ban Nhân Dân TP. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân TP được cho phép mở lại 4 hoạt động giải trí theo Nghị quyết 128, gồm : Hoạt động tập trung chuyên sâu trong nhà, ngoài trời ; Cơ sở kinh doanh thương mại những dịch vụ có rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, game show điện tử, làm đẹp và những cơ sở khác do địa phương quyết định hành động ; Cơ sở làm tóc ( gồm có cắt tóc ) ; Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo … Từng mô hình hoạt động giải trí sẽ có những giải pháp đơn cử theo Lever dịch của địa phương theo Nghị quyết 128 .

Dịch vụ làm đẹp, karaoke ngóng được mở cửa - ảnh 1
Dịch vụ làm đẹp, karaoke ngóng được mở cửa - ảnh 2

Cụ thể, ở Lever 1 ( rủi ro tiềm ẩn thấp ), toàn bộ dịch vụ trên đều được hoạt động giải trí và không hạn chế số người tham gia. Nhưng những vũ trường, karaoke, làm đẹp, cắt tóc thì người thao tác lẫn người tham gia bắt buộc đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Nếu những địa phương thuộc Lever 2 thì hoạt động giải trí bán hàng rong, vé số vẫn được hoạt động giải trí thông thường ; hoạt động giải trí tập trung chuyên sâu trong nhà và ngoài trời không quá 75 % hiệu suất. Riêng quán bar, karaoke, làm đẹp … chỉ được hoạt động giải trí 50 % hiệu suất. Đến Lever 3 thì hoạt động giải trí bán hàng rong, vé số vẫn được hoạt động giải trí nhưng bắt buộc người tham gia phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Các dịch vụ khác giảm bớt hiệu suất xuống như quán bar, karaoke, làm đẹp … chỉ được hoạt động giải trí 25 % hiệu suất nhưng cơ sở làm tóc cho hoạt động giải trí 50 % hiệu suất. Nếu địa phương nào thuộc Lever 4 ( rủi ro tiềm ẩn rất cao ) thì những cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ có rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, game show điện tử, làm đẹp và bán hàng rong, vé số dạo phải ngừng hoạt động giải trí. Riêng hoạt động giải trí tập trung chuyên sâu đông người trong nhà và ngoài trời cùng thời gian cũng như cơ sở cắt tóc được phép hoạt động giải trí không quá 25 % sức chứa .

Chủ thẩm mỹ viện, karaoke “ngóng” từng ngày

Được xếp loại vào nhóm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao nên ngay từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát trở lại, TP.HCM đã yêu cầu các quán karaoke, thẩm mỹ viện, spa… phải đóng cửa ngừng hoạt động. Vì vậy từ đầu tháng 10 đến nay khi TP.HCM từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế, nhiều cơ sở đã mong chờ được phép mở cửa đón khách.

Chị Lê Thị Mai, đại diện thay mặt những chủ sở hữu chuỗi ICOOL karaoke với 18 Trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, cho biết những cơ sở đã phải đóng cửa từ đầu tháng 5 và đến nay sắp tròn 5 tháng. Số lượng nhân viên cấp dưới mỗi quán từ 30 – 40 người, tổng số lên gần 600 người nên sau khi ngừng hoạt động giải trí, mạng lưới hệ thống chỉ tương hỗ được cho hàng loạt nhân viên cấp dưới lương tháng 5 và sau đó không còn đủ năng lực duy trì trợ cấp. Bởi tiền thuê mặt phẳng từ 40 – 200 triệu đồng / tháng cho một Trụ sở là số lượng quá lớn khiến những cổ đông “ gồng gánh ” không nổi dù đã đàm phán xin chủ nhà giảm giá .
\ n

TP. Hồ Chí Minh đang ở Lever 2

Ngày 24.10, Ủy Ban Nhân Dân TP.Hồ Chí Minh thông tin hiệu quả nhìn nhận Lever dịch theo Nghị quyết 128 của nhà nước và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế. Theo đó, TP đang ở Lever 2. Trong 22 địa phương ( cấp Q., huyện và TP.Thủ Đức ) có 9 địa phương đạt Lever 1 ( vùng xanh ), 12 địa phương Lever 2 ( vùng vàng ) và chỉ có 1 địa phương Lever 3 ( vùng cam ) là Q.Bình Tân. Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ công bố, nhìn nhận Lever dịch hằng tuần .

Chị Mai khẳng định chắc chắn : Tất cả tiêu chuẩn nhìn nhận bảo đảm an toàn cho những cơ sở dịch vụ đã được hướng dẫn thì những Trụ sở ICOOL đều đã thực thi vừa đủ như quét mã QR, bảo vệ 5K, mỗi phòng karaoke đều có micro riêng cho từng người tham gia … Đồng thời, hàng loạt nhân viên cấp dưới cũng được tiêm đủ 2 mũi vắc xin nên chị ngóng từng ngày để được phép mở cửa trở lại. “ Các pháp luật bảo vệ tiêu chuẩn bảo đảm an toàn mình thực thi đủ hết rồi. Liên hệ phường và Q. thì được bảo chờ TP được cho phép nên từ đầu tháng 10 đến giờ tôi trông mong hằng ngày. Nếu được mở cửa với 50 % hiệu suất thôi cũng còn hơn phải ngừng quá lâu. Khách hàng thì giờ đi đâu cũng nghe mọi người đã được tiêm 2 mũi vắc xin và kiểm tra mã QR rồi nên quen và không có khó khăn vất vả gì ”, chị Mai nói .
Tương tự, đại diện thay mặt mạng lưới hệ thống Thẩm mỹ viện Angle Beauty cũng cho rằng dù chỉ mới nghe yêu cầu được mở lại cũng thấy mừng, hết stress. Dù vậy, vị đại diện thay mặt này cũng tỏ ra do dự về việc cho mở cửa theo Lever dịch. Ông ví dụ Angle Beauty hiện có 2 cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh là tại Q. 10 và Q.Bình Tân. Nếu Q.Bình Tân bị hạn chế vì là vùng cam thì ông chỉ mở trước ở Q. 10, nhưng nếu khách quen từ Q.Bình Tân đến Q. 10 để được ship hàng thì làm thế nào ngăn cản ? Hoặc như khách ở những khu vực có rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm cao nhưng nếu theo hộ khẩu lại ở vùng “ xanh ” thì cũng không phân biệt được. Đó là chưa kể việc hạn chế theo hiệu suất cũng không tương thích với những cơ sở hạng sang khi đã Giao hàng phòng riêng chỉ 1 người / lần … “ Chúng tôi đang mong được hướng dẫn và sớm mở cửa lại dù lúc bấy giờ tôi nghĩ hoàn toàn có thể người mua cũng chưa hào hứng đến những dịch vụ spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, thẩm mỹ và nghệ thuật vì vẫn còn lo lắng. Nhưng quan trọng là việc được cho phép mở lại nhiều hoạt động giải trí sẽ giúp nhiều cơ sở duy trì, nhân viên cấp dưới có thu nhập, góp thêm phần Phục hồi kinh tế tài chính vì dịch vụ là trụ cột của TP nên điều này rất mừng ”, vị đại diện thay mặt này nói .

Thận trọng nhưng không nên ngừng lâu

Năm 2020, theo Cục Thống kê TP.HCM, ngành dịch vụ đóng góp lớn nhất vào sự phát triển kinh tế của TP, chiếm tới 62% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP); ngành công nghiệp, xây dựng chiếm 24% GRDP, nông – lâm – thủy sản chiếm 1% GRDP và thuế sản phẩm chiếm 13%. Nhưng đại dịch Covid-19 bùng nổ khiến ngành dịch vụ bị tác động nặng nề, khiến GRDP của TP bị giảm sút 4,98% trong 9 tháng năm 2021 – con số kỷ lục chưa bao giờ có từ trước đến nay. Vì vậy việc cho mở cửa lại nhiều dịch vụ được các chuyên gia kinh tế nhận định sẽ giúp TP khôi phục lại kinh tế nhanh nhất.

Th.S Vũ Quốc Chinh, Trường ĐH Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, cho rằng việc hạn chế hiệu suất so với những cơ sở karaoke, thẩm mỹ và nghệ thuật viện, quán bar … để bảo vệ bảo đảm an toàn trong tình hình lúc bấy giờ là tương thích vì đây là những hoạt động giải trí trong khoảng trống kín. Nhiều vương quốc cũng có những điều kiện kèm theo hạn chế so với 1 số ít hoạt động giải trí tương tự như. Nhưng việc phân cấp độ dịch của từng Q., huyện ở Thành Phố Hồ Chí Minh cũng sẽ khiến việc trấn áp gặp khó khăn vất vả. Thực tế hoàn toàn có thể diễn ra rủi ro tiềm ẩn người mua đổ dồn về những dịch vụ thuộc vùng xanh sẽ khiến mất cân đối cung và cầu, mất cân đối cả bảo mật an ninh xã hội. Các cơ sở chỉ có một điểm hoạt động giải trí nhưng thuộc vùng cam sẽ càng gặp khó khăn vất vả hơn trong khi những doanh nghiệp lớn, có nhiều cơ sở ở nhiều nơi vẫn tận dụng được lợi thế để hoạt động giải trí. Từ đó lại hoàn toàn có thể Open thực trạng “ lách ” để hoạt động giải trí hay diễn ra hiện tượng kỳ lạ xin – cho, “ đi đêm ” với cơ quan quản trị địa phương. Do đó ông cho rằng TP ngoài việc liên tục tăng nhanh tiêm ngừa vắc xin cho người dân nói chung thì cũng liên tục tuyên truyền ý thức chấp hành việc phòng chống dịch theo pháp luật 5K. Hơn nữa, những lao lý đưa ra cần đơn thuần, minh bạch để những cơ sở, doanh nghiệp và ngay cả địa phương đều thực thi đúng để không có kiểu “ hiểu sao cũng được ” .
Th.S Vũ Quốc Chinh nhấn mạnh vấn đề : Bản chất của TP Hồ Chí Minh là dịch vụ và đây cũng là thế mạnh của TP. Sau mấy tháng thực thi giãn cách khắt khe, người dân cũng cần có “ liều thuốc ” xoa dịu niềm tin, giải tỏa stress nên dù thận trọng cũng đừng quá sợ hãi và sớm được cho phép mở cửa những dịch vụ như karaoke, làm đẹp … Từ đó cũng tạo ra hình ảnh thông thường, bảo đảm an toàn cho TP Hồ Chí Minh để lôi cuốn trở lại khách du lịch trong, ngoài nước cũng như người lao động ở những địa phương đến TP .