Viettel thay đổi nhận diện thương hiệu, tuyên bố sứ mệnh mới – Viettel Post

11:26 08/01/2021

Ngày 7/1/2021, Viettel công bố tái định vị thương hiệu Vietel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ hai Viettel chủ động thực hiện tái định vị thương hiệu sau lần đầu tiên vào năm 2004.

Việc tái định vị giúp thương hiệu Viettel tương thích với kế hoạch và tầm nhìn mới đã được công bố và thực thi trong thực tiễn ; chứng minh và khẳng định Viettel không còn là một nhà sản xuất dịch vụ viễn thông đơn thuần. Sau khi thực thi xong thiên chức “ Phổ cập dịch vụ viễn thông ” ở Nước Ta, từ năm 2018, Viettel công bố thiên chức mới “ Tiên phong kiến tạo xã hội số ” và thực thi quy đổi từ một nhà sản xuất dịch vụ viễn thông sang một nhà sản xuất dịch vụ số. Cho đến cuối năm 2020, Viettel đã hình thành 6 nền tảng chủ yếu của một xã hội số gồm : Hạ tầng số ; Giải pháp số ; Nội dung số ; Tài chính số ; An ninh mạng và Nghiên cứu sản xuất công nghiệp công nghệ cao .

Trước đây, giá trị cốt lõi của thương hiệu Viettel là quan tâm (caring) và sáng tạo (innovative) và hai giá trị này vẫn được Viettel tiếp tục gìn giữ, phát triển trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, giá trị cốt lõi của thương hiệu được bổ sung thêm nhân tố mới là khát khao (passionate) – nhân tố thúc đẩy mạnh mẽ nguồn năng lượng, sức trẻ cho thương hiệu. Cả ba giá trị được Viettel kết tinh trong 1 từ thể hiện cho triết lý thương hiệu là “Diversity” – Cộng hưởng tạo sự khác biệt.

Logo mới của Viettel có sắc tố chủ yếu là màu đỏ với ý nghĩa của sự tươi tắn, khát khao, đam mê và năng động. Đây cũng là biểu trưng cho màu cờ Tổ quốc, của niềm tự hào dân tộc bản địa, sự can đảm và mạnh mẽ và bản lĩnh tiên phong của thương hiệu Viettel .
Về phong cách thiết kế, logo mới lược bỏ “ dấu ngoặc kép ” bao quanh chữ Viettel và tăng trưởng thành khung hội thoại điện tử nhằm mục đích gìn giữ ý thức tôn trọng, lắng nghe và Giao hàng con người như những thành viên riêng không liên quan gì đến nhau. Đây cũng là cách bộc lộ sự vận động và di chuyển của Viettel từ công ty viễn thông trở thành một công ty phân phối dịch vụ số. Hình khối của logo được giản lược và sử dụng cách viết thường nhằm mục đích bộc lộ sự cởi mở, thân thiện .

Được xây dựng với cấu trúc mở, slogan mới “Theo cách của bạn” và phiên bản tiếng Anh là “Your way” giúp Viettel truyền tải thông điệp khuyến khích mỗi người sáng tạo hơn và thể hiện bản thân, cùng nhau tạo ra những giá trị tốt đẹp hơn cho cuộc sống. Bên cạnh đó, slogan mới cũng thể hiện thông điệp mở cho nhiều dịch vụ số mới của Viettel chứ không chỉ là viễn thông như slogan trước đó là “Hãy nói theo cách của bạn – Say it your way”.

Thay đổi logo, slogan và bổ sung giá trị cốt lõi cho thương hiệu nhưng tinh thần và giá trị cốt lõi quan trọng nhất của Viettel vẫn được gìn giữ và duy trì xuyên suốt trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai là tầm nhìn “Sáng tạo vì con người”. Đây là điều mà Viettel sẽ tiếp tục thực hiện, không bao giờ thay đổi. Bên cạnh đó, Tập đoàn vẫn giữ tên gọi Viettel – một doanh nghiệp lớn của quốc gia, một tổ chức luôn tự nhận những trọng trách với dân tộc. Cuối cùng, đó là tinh thần tôn trọng con người, phục vụ con người như những cá thể riêng biệt. Tinh thần kinh doanh gắn với trách nhiệm với xã hội. Tinh thần đoàn kết, gắn bó máu thịt của Viettel.

Các doanh nghiệp trong nghành công nghệ tiên tiến số có vận tốc đổi khác nhận diện thương hiệu rất nhanh. Apple trong lịch sử vẻ vang gần 45 năm đã có 6 lần biến hóa nhận diện thương hiệu. Google sinh ra vào năm 1997, sau 23 năm cũng có 9 lần biến hóa. Hay Facebook, sinh ra năm 2004, đã 4 lần biến hóa nhận diện thương hiệu sau 16 năm. Thương hiệu Viettel đã có lịch sử dân tộc 16 năm, làm mới mình ở thời gian này cũng là việc thiết yếu. Định vị thương hiệu của Viettel cần tương thích với xu thế của thời đại và kế hoạch của Tập đoàn trong tối thiểu là 10 năm tới. Ông Lê Đăng Dũng, quyền quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, trên quốc tế, thường thì khoảng chừng 10-15 năm, những doanh nghiệp sẽ làm mới thương hiệu một lần, thậm chí còn có nhiều trường hợp biến hóa cả tên gọi. Ví dụ như Samsung, xuất phát điểm là một công ty bán mỳ gạo, cho nên vì thế tên của công ty lúc đầu là Tam tinh nghĩa là ba ngôi sao 5 cánh. Logo của họ là hình cây gạo và ba đường kẻ ngang bộc lộ cho những sợi mỳ. Năm 1960, Samsung mở màn bước chân vào nghành nghề dịch vụ bảo hiểm và bất động sản, đặt tiềm năng vươn ra toàn thế giới. Với sự đổi khác về kế hoạch này, Samsung quyết định hành động sử dụng phiên âm tiếng Anh trong logo chính thức của mình .
Ông Lê Đăng Dũng cho hay : “ Cùng với công bố về thiên chức “ Tiên phong kiến tạo xã hội số, với việc tái định vị thương hiệu và ra đời nhận diện thương hiệu mới, Viettel muốn bộc lộ sự biến hóa thâm thúy trong tâm lý, trong hành vi và xu thế tương lai của mình để thực sự là một nhà sản xuất dịch vụ số tiên phong và nòng cốt trong thời đại số của một xã hội đang vận động và di chuyển số cực kỳ can đảm và mạnh mẽ ” .
Theo https://ictnews.vietnamnet.vn/