Chế độ chăm vợ sinh có tính ngày nghỉ hàng tuần hay không?

Chế độ chăm vợ sinh có tính ngày nghỉ hàng tuần hay không ?

Em đi làm chính thức ở ở công ty được 2 tháng. Nhưng công ty cho nghỉ vào thứ 4 hàng tuần chứ không phải là chủ nhật như các công ty khác thì có đúng quy định không ạ? Vợ em mới sinh con được mấy hôm. Cho em hỏi chế độ chăm vợ sinh có tính cả ngày nghỉ hàng tuần vào thứ 4 của em không ạ? Trong những ngày nghỉ ấy thì em được nhận bao nhiêu tiền thế ạ? Em cám ơn nhiều ạ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về yếu tố sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần của bạn

Căn cứ Điều 110 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“ Điều 111. Nghỉ hằng tuần
1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ tối thiểu 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt quan trọng do chu kỳ luân hồi lao động không hề nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ cho người lao động được nghỉ tính trung bình 01 tháng tối thiểu 04 ngày .
2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định hành động sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định và thắt chặt khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động ” .

Như vậy, theo quy định hiện hành thì mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Dẫn chiếu tới trường hợp của bạn, nếu như ngày thứ tư đó được ghi nhận trong nội quy lao động của công ty bạn là ngày nghỉ hàng tuần. Đồng thời bạn cũng được nghỉ 24 giờ liên tục trong ngày thứ 4 đó thì vẫn đúng với lao lý của pháp lý. ư

Thứ hai, chính sách chăm vợ sinh có tính ngày nghỉ hàng tuần hay không ?

Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm năm trước lao lý như sau :
“ Điều 34. Thời gian hưởng chính sách khi sinh con
2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chính sách thai sản như sau :
a ) 05 ngày thao tác ;
b ) 07 ngày thao tác khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi ;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d ) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày thao tác .
Thời gian nghỉ việc hưởng chính sách thai sản lao lý tại khoản này được tính trong khoảng chừng thời hạn 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con ” .
Có thể thấy ngày nghỉ hưởng chính sách thai sản của lao động nam theo pháp luật nêu trên được xác lập là ngày thao tác .
Bạn cho biết bạn nghỉ hàng tuần vào ngày thứ 4. Theo pháp luật trên thì thời hạn hưởng chính sách chăm vợ sinh sẽ không tính ngày nghỉ hàng tuần của bạn. Và thời hạn nghỉ việc hưởng chính sách này được tính trong khoảng chừng thời hạn 30 ngày đầu kể từ ngày vợ bạn sinh con .

Thứ ba, về mức hưởng chính sách thai sản khi vợ của bạn sinh con

Căn cứ Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm năm trước lao lý như sau :
“ Điều 39. Mức hưởng chính sách thai sản
1. Người lao động hưởng chính sách thai sản theo pháp luật tại những Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chính sách thai sản được tính như sau :
a ) Mức hưởng một tháng bằng 100 % mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chính sách thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chính sách thai sản theo pháp luật tại Điều 32, Điều 33, những khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức trung bình tiền lương tháng của những tháng đã đóng bảo hiểm xã hội ;
b ) Mức hưởng một ngày so với trường hợp lao lý tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chính sách thai sản theo tháng chia cho 24 ngày ; ”

Như vậy, mức hưởng chế độ của bạn được tính như sau:

Mức hưởng = Mức trung bình tiền lương những tháng ( hoặc 6 tháng ) trước khi nghỉ việc đi khám thai / 24 ngày x Số ngày nghỉ hưởng chính sách theo pháp luật

Nếu còn vướng mắc về chế độ thai sản khi Chăm vợ sinh  bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về chế độ thai sản 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

–> Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam